Bi hài nghề 'hot' nhất mùa hè cho thu nhập khủng

2017-05-09 09:15
- Làm huấn luyện viên dạy bơi tưởng chừng là nghề "gõ đầu trẻ" nhàn nhã, mát mẻ, thu nhập khủng nhất. Nhưng thực tế, để có được những đồng tiền lương, người giáo viên cũng phải bỏ ra không ít công sức.

Nghĩ đến công việc cho thu nhập khủng trong những ngày hè, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nghề làm huấn luyện viên dạy bơi - một công việc bán thời gian rất hấp dẫn đối với nhiều người. Nhưng thực tế, để kiếm được những đồng lương này, những người giáo viên dạy bơi cũng phải bỏ ra không ít mồ hôi, công sức, thậm chí là hi sinh sức khỏe.

Lúc còn là một sinh viên vừa mới tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội, anh Nguyễn Chí Dũng cũng mong muốn có thể làm giáo viên dạy bơi lội bán thời gian, kiếm thêm thu nhập trong thời gian chờ thi công chức. Hiện anh đang làm giáo viên thể dục của một trường THCS tại Hà Nội và cũng đã thực hiện công việc làm HLV bơi lội 3 năm nay.

Anh Dũng chia sẻ, để làm một huấn luyện viên dạy bơi được tín nhiệm và nhiều học viên không phải là chuyện dễ, cần phải có uy tín, giới thiệu của các bậc phụ huynh và nền tảng giảng dạy trong một thời gian nhất định.

Câu chuyện bi hài nghề hot nhất mùa hè cho thu nhập khủng

"Kiếm tiền bằng nghề giáo viên dạy bơi đâu có dễ dàng. Không phải cứ ngồi một chỗ là có học viên tìm đến. Thời gian đầu, tôi phải tìm các trung tâm dạy bơi để xin việc, từ đó mở rộng mối quan hệ và kinh nghiệm.

Những trung tâm này yêu cầu cũng khá khắt khe, như phải thành thạo 4 kiểu bơi và các kỹ năng liên quan đến bơi lội, trình độ tối thiểu phải là Đại học chuyên ngành thể thao bơi lội, có chứng chỉ cứu hộ và Nghiệp vụ HLV bơi lội chuyên nghiệp... Làm việc ở những trung tâm này, thu nhập sẽ theo thỏa thuận, thường là được ăn chia phần trăm tỷ lệ thuận với học viên" - anh Dũng cho hay, thời gian đầu anh chỉ nhận được một phần học phí mà học viên đóng. Về sau, khi đã có thêm kinh nghiệm và quan hệ, anh bắt đầu nhận lớp ngoài và có mức thu nhập khá.

Anh cho biết, học viên thường đăng ký học bơi nhiều từ tháng 6 đến hết tháng 7, lớp học đông thì từ 3 - 5 người, ít thì 2 người. Mỗi khóa học mà anh dạy là 2,5 triệu đồng/người, mỗi khóa kéo dài 7 buổi. Sau khi trừ đi các loại chi phí, mỗi tháng anh thu nhập ít nhất 30 - 50 triệu mỗi tháng.

Câu chuyện bi hài nghề hot nhất mùa hè cho thu nhập khủng

"Kinh nghiệm dạy bơi của chúng tôi là không bao giờ nhận quá đông học viên, vì nếu quá đông thì sẽ không thể nào kèm hết được. Nếu sau khóa học mà học viên vẫn chưa biết bơi thì sẽ rất ảnh hưởng đến uy tín. Vì tôi khá linh động về thời gian, vậy nên mỗi ngày có thể dạy được 2 - 4 buổi, mỗi buổi kéo dài 1h đến 1h30. Thời gian học bơi thường là khoảng đầu giờ sáng và cuối giờ chiều" - anh Dũng cho hay.

Nói về nỗi vất vả khi làm nghề huấn luyện viên dạy bơi, anh Dũng chia sẻ: "Làm nghề nào cũng có vất vả của nó, mùa hè thì rất đông học viên nhưng mùa đông thì lại rất ít, thậm chí là không có học viên. Đi làm nghề này, tiếp xúc nhiều với nước nên da rất dễ bị viêm, chưa kể dễ mắc các bệnh khác như viêm tai giữa, xương khớp nữa. Nhưng được cái nghề này cho thu nhập khá mùa cao điểm nên tôi cũng cố".

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong nghề 

Anh Dũng chia sẻ, khoảnh khắc mà anh nhớ nhất là dạy bơi thành công cho một cậu bé bị mắc bệnh tự kỷ. Gia đình cháu bé sẵn sàng bỏ ra cả chục triệu, bao trọn hẳn 1 khóa học riêng để anh kèm cặp cho cháu biết bơi.

"Cháu bé ít nói, nhát nước nên rất khó để cháu làm quen và chịu xuống nước. Việc giao tiếp cũng khá hạn chế, nhiều khi tôi nói nhưng có cảm giác như cháu không nghe hoặc không hiểu nên phải kèm cặp từng động tác một khi thực hành. Để cháu chịu xuống nước, 2 buổi đầu tiên tôi phải dỗ dành rất nhiều, lúc đấy, tôi thầm cảm ơn những năm học ngành sư phạm và kinh nghiệm nghề giáo của mình" - để "dụ" cho cháu bé tự kỷ xuống nước, anh Dũng đã phải làm đủ động tác hài hước, đẹp mắt dưới nước như nhào lộn, trồng cây chuối, khoát nước,... để cháu cảm thấy chú ý và hứng thú.

Bạn Thùy Linh - sinh viên năm 4 Đại học Quốc gia Hà Nội có nền tảng bơi lội từ rất sớm và từng đạt nhiều thành tích trong các cuộc thi đấu của quận thành Hà Nội. Để kiếm thêm tiền sinh hoạt và ít lệ thuộc vào gia đình, Linh tham gia các lớp học bơi mà bạn bè giới thiệu với vai trò là giáo viên. 

Câu chuyện bi hài nghề hot nhất mùa hè cho thu nhập khủng

"Mình chỉ tham gia dạy bơi vào dịp nghỉ hè thôi, vì lúc đấy giáo viên dạy bơi thường quá tải nên mình phụ giúp các anh chị, tranh thủ kiếm thêm tiền sinh hoạt phí thôi. Mình cảm thấy việc dạy bơi rất thú vị và rèn dũa được tính cách của bản thân" - Linh cho biết, khi nhận các lớp học có các em lứa tuổi nhỏ, cô luôn phải hít thở thật sâu trước khi nhận lớp vì biết rằng các bé sẽ rất năng động và ít khi ngồi yên.

"Khi xuống nước, mình phải để mắt từng bé một, tránh để tình trạng không ai để ý bé sẽ tìm đến chỗ nước sâu để nghịch, có thể xảy ra tình trạng đuối nước, rất nguy hiểm. Mình khá nghiêm khắc, may mắn là các bé học viên mình từng dạy đều rất ngoan, chỉ cần nói một lần là các bé nghe ngay".

Nói về nỗi khó khăn khi làm một giáo viên dạy bơi mùa hè, Linh chia sẻ thêm: "Mình là con gái nên khi nhận lớp người lớn có con trai thì cũng hơi khó khăn trong thời gian làm quen ban đầu, vì nhiều bạn nam vẫn còn cảm thấy ngại khi đi học bơi trong khi giáo viên là nữ. Nhưng quan điểm của mình là khi xuống nước thì mọi người đều như nhau hết nên cũng khá cởi mở với các bạn học viên" - nói thêm một chút, Linh cho hay ngại nhất là những buổi học bơi dính vào ngày "đèn đỏ", thời điểm này Linh thường tạm cho lớp nghỉ hoặc chuyển giao lớp cho bạn bè dạy hộ.

Nói về kỷ niệm trong nghề, Linh kể lại: "Năm ngoái, mình có nhận 1 lớp dạy cho người lớn gồm 4 bạn. Một lần mình đến lớp hơi muộn, lúc vào bể thì thấy 3 bạn đứng trên bờ hét inh ỏi chỉ tay xuống nước. Mình nhìn xuống thì thấy 1 học viên đang nằm sấp nổi trên mặt nước.

Không kịp nghĩ gì, mình lao ngay xuống nước để kéo bạn học viên này lên. Lên đến nơi thì thấy ai cũng cười, khi đấy mới biết bạn học viên ấy giả vờ đuối nước để trêu mình, vì là buổi cuối của khóa học, mọi người cũng đã biết bơi nên muốn hù mình một phen. Lúc đấy thì mình giận tím mặt vì tình huống đuối nước cực kỳ nguy hiểm. Sau đó, bạn học viên phải xin lỗi mình mãi, mình cũng vui vẻ cho qua".

Nói về mức thu nhập, Linh cho biết, vào thời gian đầu hè như tháng 5 thì cô chỉ nhận 1 lớp dạy buổi sáng, thu nhập là khoảng 5 - 6 triệu/tuần. Thời gian cao điểm thì thu nhập có thể cao gấp đôi, gấp 3 do vào thời gian nghỉ hè, không phải đến giảng đường nên Linh có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn.

Lương Chi

qc-epoint
loading...
qc-epoint