Bi hài chuyện đêm muộn của các phụ nữ ngày nào cũng làm sạch 'ngôi nhà' dài hơn 350m

Emdep.vn - Ngày nào, những phụ nữ này cũng phải làm sạch ngôi nhà dài hơn 350m và vì công việc thiên về đêm hôm lọ mọ nên họ cũng gặp không ít những nỗi bi hài.

Đêm đêm làm sạch ngôi nhà dài hơn 350m

Nếu nói ngôi nhà là nơi trở về sau những giờ làm việc vất vả thì đường phố Hà Nội chính là ngôi nhà thứ hai của các chị công nhân quét dọn đương này. Hiện nay, công việc thu gom rác thải được thực hiện chủ yếu vào hai ca. Ca thứ nhất từ 5h chiều đến khoảng 20h tối. Ca thứ 2 bắt đầu từ 20h đến quá nửa đêm. Thậm chí, nhiều lúc các chị phải quét dọn tới gần sáng bởi lượng rác thải quá lớn.

Tổng chiều dài của toàn bộ đường trong nội thành Hà Nội hiện dài khoảng 250km. Trong khi đó chỉ khoảng 700 công nhân làm việc ca đêm. Vì thế, mỗi người sẽ phải đảm nhiệm một đoạn đường dài khoảng 350m chưa kể những ngõ, ngách dày đặc.

Được biết, trong số những cán bộ công nhân viên Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội thì có đến 80% là nữ giới, 20% nam giới còn lại hầu hết đảm trách các công việc văn phòng hoặc trong tổ lái xe.

Có mặt cùng tổ 10, thuộc Xí nghiệp môi trường đô thị số 1 gần Bệnh viện 354 - dốc Đốc Ngữ, vừa lúc các chị đến chấm công và đang ăn vội chiếc bánh mỳ. Ăn xong, mọi người lấy dụng cụ gồm xe rác, xẻng, chổi, khoác chiếc áo phản quan và bắt tay ngay vào công việc.

Bi hài chuyện đêm muộn của các phụ nữ ngày nào cũng làm sạch 'ngôi nhà' dài hơn 350m

Để có một Hà Nội sạch đẹp, các chị đã phải thức trắng đêm để quét dọn. Ảnh minh họa.

Ở Hà Nội còn có một thứ công cụ khác mà các thành phố khác không có. Đó là những tấm ván gỗ. Các chị công nhân ở đây mang theo những tấm ván gỗ mỏng để dựng cho xe rác cao hơn, chứa được nhiều rác hơn. Nhờ thế lượng rác thu gom được nhiều và khối lượng công việc cũng nhanh hơn.

Tổ 10, gồm 24 người trực tiếp lao động trên đường phố. Đây là tổ phụ trách vệ sinh cho toàn khu vực Liễu Giai - Cống Vị - Vĩnh Phúc. Tất cả họ đều là phụ nữ. Những xe rác dồn về thành đống tập kết trên đường Liễu Giai, Văn Cao, Đội Cấn, Đốc Ngữ chờ xe ô tô chở rác của công ty đến mang đi.

Chị Mai vừa dùng xẻng hất những xẻng rác lên xe vừa nói với PV: "Muốn viết thì viết về ý thức người dân ấy em ạ. Nhiều khi rất bực mình và ức chế. Xe rác đi gần đến nơi rồi mà họ không đợi bỏ thẳng lên xe, cứ vứt ngay trước đầu xe, đổ toẹt xuống lòng đường. Có người lại vừa đi xe máy, con đèo đằng sau ngồi mút kem, khi chạy qua xe rác thì ném ngay cái túi nilong vào xe. Cái túi nilong gặp cơn gió thì bay ra. Có khi bay trúng mặt công nhân quét rác luôn".

Gần 23h đêm, các cửa hàng đã bắt đầu đóng cửa, tắt đèn. Đường phố bắt đầu thưa dần, thỉnh thoảng, một chiếc xe máy phóng vút qua trên đường Liễu Giai và một vài tiếng rao yếu ớt vọng lại từ những xe bán hàng rong ở khu chợ Cống Vị - Linh Lang. Nhưng các chị công nhân vẫn cầm những chiếc chổi dài gần bằng thân người cặm cụi quét dưới lòng đường. Người thì quét rác, người thì đẩy những xe rác đã đầy đến chỗ tập kết rác.

"Một ngày chúng tôi thu gom được khoảng 1.500 -1.600 tấn rác thải và chia ra rất nhiều xe rác. Tôi cũng không nhớ được bao nhiêu xe rác trong ngày nữa", chị Mai nói.

Những bi hài đêm muộn của các phụ nữ ngày nào cũng làm sạch đường phố

Nhọc nhằn và vất vả với nghề là vậy nhưng những phụ nữ quét rác đêm muộn này cũng gặp phải không ít nguy hiểm, bi hài thường trực.

Chị Mai kể: "Phụ nữ đêm hôm lại phải ra đường đi làm nên cũng nhiều nỗi vất vả lắm. Song vất vả thế nào chúng tôi cũng chịu được. Chỉ kinh hãi nhất nhiều khi gặp những kẻ biến thái trên đường.

Nhiều khi đang đẩy xe rác nặng nhọc thế, vẫn có những gã đi đường biến thái đi xe máy qua trêu ghẹo hoặc đưa tay vào vỗ mông, vỗ lưng. Những lúc ấy cứ gọi là giật mình và bức xúc. Còn gã biến thái thấy chúng tôi hoảng sợ thì càng cười lớn như thách thức".

lao công

Nhọc nhằn và vất vả với nghề là vậy nhưng những phụ nữ quét rác đêm muộn này cũng gặp phải không ít nguy hiểm, bi hài thường trực. Ảnh minh họa.

Kể đến đây, chị Mai cũng nhớ như in về một trường hợp mới xảy ra: "Cướp giật thì bọn chị chẳng có gì để chúng cướp cả. Chỉ cần nhìn là biết nên chẳng tên cướp nào đụng vào. Nhưng đôi khi cũng hãi lắm bởi khi quét rác ban đêm có thể gặp phải những người say rượu cứ vật vờ ngoài đường vào lúc nửa đêm.

Hoặc gặp những đám thanh niên đua xe và những bọn tội phạm nữa. Những lúc như vậy, chúng tôi toàn phải giả vờ lảng và bỏ đi. Cũng may khẩu trang bịt kín mặt nên không ai còn nhận thấy mặt mũi ra sao nữa".

"Như một đêm đông năm ngoái, khi tôi đang quét đến đoạn dốc Đốc Ngữ thì bỗng giật bắn mình vì bị một gã đàn ông tự nhiên ở đâu chạy đến ôm chầm lấy. Gã này hình như đang say rượu. Tôi phải hết sức giằng co với gã. May mắn có một chị trong tổ cũng quét ở gần đó nên chạy đến giằng co cùng và giải cứu", chị Mai rùng mình nói về những nguy hiểm quét rác đêm muộn.

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm