Bài toán tiểu học tính số bông hoa ai cũng nghĩ dễ, nhưng một chi tiết khiến triệu người "vắt óc" không giải nổi gây xôn xao

Emdep.vn - Chính sự xuất hiện của nhân vật Hà trong dữ kiện bài toán làm cho mọi người không thể giải nổi.

Các bài toán dành cho học sinh tiểu học thường được quan niệm là đơn giản và không quá phức tạp. Thế nhưng, bài toán sau đây tưởng đơn giản mà vẫn khiến cho cư dân mạng thật sự khó hiểu và bó tay. Bài toán này đề cập, Lan và Mai hái được 68 bông hoa, Hà hái được 33 bông hoa, hỏi Lan hái được bao nhiêu bông hoa. 

Đây là bài toán dành cho học sinh cấp 1. Ai cũng nghĩ có thể giải một cách nhanh chóng là lấy 68 bông hoa trừ 33 bông hoa sẽ ra số bông hoa mà Lan hái được. Thế nhưng, sự thật đâu có dễ dàng như vậy. Bởi vì, điều khó hiểu là nhân vật Hà xuất hiện trong dữ kiện của bài toán này. 

Bởi vì thông thường sẽ là Lan và Mai hái được 68 bông hoa, trong đó Mai hái được 33 bông hoa, hỏi Lan hái được bao nhiêu. Tuy nhiên, chính sự xuất hiện của Hà lại làm cho bài toán bị rối và không ai có thể làm cách nào có thể giải được bài toán này.

Cư dân mạng đã có cuộc tranh cãi nảy lửa về thực hư nhân vật Hà la ai. Nhiều người cho rằng, chắc chắn trong quá trình gõ bị sai tên nên mới có sự nhầm lẫn như vậy. Một số ý kiến cho rằng, muốn giải được bài toán thì phải có thêm dữ kiện Mai hái được bao nhiêu.

"Câu này dễ mà dùng tư duy phản biện là được. Trả lời là đề bài không đủ dữ kiện để tìm ra đáp án vậy là được", một người cho hay.

Có người cho rằng: "Muốn biết thì tìm bạn Lan hỏi chứ cư dân mạng cũng xin bó tay với đề này. Tôi chắc chắn là giáo viên gõ nhầm tên của người hái 33 bông".

"Dễ mà... giả sử số hoa hái đc của Mai là x với 0<=x<=68... thì số hoa hái đc của lan là 68-x", một người khác đưa ra cách giải, nhưng rõ ràng không hợp lý vì học sinh tiểu học chưa giải theo biến x.

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm