5 không khi mua rau củ rau củ, bà nội trợ nào cũng nên dắt túi

Emdep.vn - Rau củ luôn là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Vì là mặt hàng thiết yếu ngày nào cũng cần trong bữa cơm mỗi nhà nên nhiều tiểu thương chạy theo lợi nhuận, thường sử dụng các thuốc kích thích để rau tăng trưởng nhanh, thu hoạch sớm.

Bởi thế, nếu không có kinh nghiệm khi mua rau củ, nhiều bà nội trợ thường mua phải những loại rau củ chứa chất kích thích, cực nguy hại cho sức khỏe. Để tránh mua phải những loại rau thiếu an toàn trên, chị em hãy dắt túi những bí quyết sau khi đi chợ mua rau củ hàng ngày nhé.

Không mua những loại rau củ có màu nhạt hoặc quá sẫm màu

Khi mua rau củ, nếu bạn thấy màu sắc của rau củ đó bất thường thì đừng nên mua. Bởi vì những loại rau củ có màu nhạt so với bình thường có thể được trồng không tự nhiên, trong nhà kính.

5 không khi mua rau củ rau củ, bà nội trợ nào cũng nên dắt túi

Hoặc những loại rau có màu quá đậm, quá mướt, tốt lá khác thường thì có thể do bón nhiều phân đạm, thuốc trừ sâu mà không đảm bảo thời gian cách ly để thu hoạch. Chỉ nên chọn những rau củ có màu sắc bình thường, kích thước không đều nhau, rau củ có thể bị sâu.

Không mua những loại rau có ngọn đều tăm tắp và đẹp mắt

Khi mua những loại rau cho ăn ngọn, bà nội trợ tuyệt đối không chọn những loại rau cần, lang, muống, rau bí có những ngọn rau đều tăm tắp và vươn dài mà không bị già.

5 không khi mua rau củ rau củ, bà nội trợ nào cũng nên dắt túi

Bởi vì những loại rau này nhìn bề ngoài rất đều và đẹp mắt nhưng lại được phun thuốc kích thích hoặc thuốc diệt sâu bọ. Ngoài ra, người dân không nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ...

Không nên mua những củ quả kích cỡ lớn, cứng

Những loại củ cũng là những thực phẩm thường có trong nhà bếp của bà nội trợ. Tuy nhiên khi đi chợ, bạn đừng lựa chọn những loại củ có kích cỡ lớn và cứng, màu sắc bất thường vì có thể không phải là những loại củ quả được sản xuất ở Việt Nam. Hơn nữa, do được tắm nhiều hoá chất nên chúng phát triển to bất thường.

Chỉ nên chọn loại củ kích cỡ vừa và nhỏ. Đặc biệt khi các loại củ quả chín có thể thấy màu sắc bình thường và hơi mềm. Những loại củ quả cứng ngắc, đẹp mã ngay cả khi chín, bạn không nên mua.

5 không khi mua rau củ rau củ, bà nội trợ nào cũng nên dắt túi

Không mua rau củ có mùi hăng lạ

Khi mua rau củ, bạn không nên chọn những loại rau củ bỗng dưng khi sờ tay vào hoặc khi chưa chế biến đã ngửi thấy mùi hăng hắc hoặc không phải là mùi tự nhiên của loại rau củ này.

Thông thường, các rau củ quả có mùi hăng lạ như trên phần nhiều chứa lượng lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều. Hoặc thậm chí là mùi hoá chất ủ, ngâm cho rau củ tươi lâu. Do đó, tuyệt đối không nên mua các loại rau củ như vậy.

mua rau củ

Không mua những loại củ đã bị nứt

Khi đi chợ, bà nội trợ cũng tránh chọn mua những loại củ đã bị nứt, bầm dập vì những loại củ như vậy vừa dễ hỏng lại vừa có khả năng đã bị sâu ăn nghiêm trọng, hoặc do quá trình trồng trọt nhân tạo khác thường gây nên.

Nên cố gắng chọn mua những loại củ không có vết nứt. Khi cầm củ quả lên thấy nặng và chắc tay là những củ tươi ngon.

Phương Anh

Tags : Từ khóaXem thêm