5 cách giấc ngủ giúp bạn thành công hơn

2018-09-20 09:00
- Nhiều người tin rằng thời gian nghỉ ngơi càng ít thì hiệu quả công việc của họ sẽ cao hơn và chúng ta đang lãng phí rất nhiều thời gian cho việc ngủ.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Trường phòng Tư vấn Tuyển dụng Careerlink.vn thì thực tế giấc ngủ ngon lại thúc đẩy sự thành công của bạn theo nhiều cách từ thể chất, tinh thần đến cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và hành động, cụ thể là 5 điều sau đây.

Cập nhật thông tin tuyển dụng nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

5 cách giấc ngủ giúp bạn thành công hơn

Dễ tiếp thu hơn trong việc học những điều mới

Như nhiều người thành công đã chia sẻ, một trong những khía cạnh để đạt được thành quả như mong đợi là liên tục phát triển và học hỏi những điều mới. Dù bạn đang ở trong môi trường làm việc nhưng học tập từ đồng nghiệp, cấp trên hoặc người có kinh nghiệm là điều cần thiết và cần được thực hiện tốt.

Theo các nghiên cứu khoa học, việc thiếu ngủ sẽ làm giảm sự chú ý và động lực khiến việc thu thập thông tin trở nên khó khăn hơn. Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố những kiến thức mới, giúp bạn gợi nhớ lại thông tin đó sau này.

5 cách giấc ngủ giúp bạn thành công hơn

Tăng cường tính sáng tạo

Đối với doanh nhân và nhân viên ở nhiều ngành nghề thì sáng tạo là một phần quan trọng của sự thành công. Một số người cho rằng những ý tưởng sáng tạo xuất hiện trong trạng thái thiếu ngủ, tuy nhiên, sự mệt mỏi và buồn ngủ làm giảm sự nhạy bén của não bộ và khả năng hình thành các giải pháp mới cho vấn đề.

Một nghiên cứu ở Harvard nhận thấy rằng giấc ngủ làm tăng khả năng kết nối giữa các ý tưởng có liên quan xa đến 33%, mặc dù bạn không cảm thấy cần phải sáng tạo hơn. Nghiên cứu khác từ Đại học California cũng đã phát hiện ra rằng các kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo của con người được cải thiện tốt hơn giai đoạn ngủ mơ (REM) so với giai đoạn ngủ sâu hay nghỉ ngơi, thư giãn.

 

Giảm khả năng mắc lỗi

Khi bị thiếu ngủ, thì thời gian phản ứng, khả năng ra quyết định, trí nhớ của bạn đều bị suy giảm và 3 yếu tố này khiến bạn dễ mắc lỗi hơn. Thực tế cũng đã cho thấy thiếu ngủ là một phần nguyên nhân của các thảm họa như tai nạn hạt nhân Three Mile Island, Chernobyl và sự cố tràn dầu Exxon. Ngoài ra, theo số liệu thống kê trong ngành y tế, thì người làm việc ca 24 giờ có 34% khả năng mắc lỗi nghiêm trọng hơn người làm việc theo ca 16 giờ. Và các y tá làm việc hơn 12,5 giờ liên tục có khả năng mắc lỗi nhiều gấp 2-3 lần.

Ngay cả khi bạn không theo đuổi nghề nghiệp có mức độ rủi ro cao, thì các lỗi lầm của bạn có thể gây tổn thất về tài chính, thời gian và công sức.

Sức khỏe tốt hơn

Nếu ngủ không đúng cách, hệ miễn dịch không hoạt động tốt nhất và điều này sẽ gây bất lợi đối với thể xác lẫn tinh thần của bạn. Bạn không chỉ có khả năng bị trầm cảm, lo lắng mà còn có nguy cơ mắc các cảm cúm thậm chí là tim mạch hoặc ung thư... Điều này đồng nghĩa với việc bạn thường xuyên xin nghỉ, ảnh hưởng đến năng suất làm việc trong thời gian tạm thời hoặc lâu dài.

Tăng năng suất và hiệu quả

Khi được nghỉ ngơi tốt thì thời gian tập trung của bạn được tối ưu hóa, tâm trạng và động lực trở nên mạnh mẽ hơn, bạn có thể học hỏi, ghi nhớ và sáng tạo hơn. Bạn cũng có ít khả năng mắc lỗi trong công việc và có sức khỏe tốt hơn. Bởi vậy tất cả những yếu tố này kết hợp cho thấy giấc ngủ ngon góp phần quan trọng vào năng suất và hiệu quả công việc. Về cơ bản, giấc ngủ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình - sẵn sàng thực hiện các mục tiêu, sẵn sàng học hỏi, đưa ra các giải pháp sáng tạo và đưa ra các quyết định phức tạp một cách chính xác.

Chính vì những điều trên, nếu bạn đang phấn đấu để trở nên thành công và hiệu quả hơn trong công việc đang đảm trách, đừng quên ưu tiên giấc ngủ để tạo ra cho mình những ưu thế cạnh tranh nổi trội nhé!

Hoàng Oanh

qc-epoint
loading...
qc-epoint