Mùa đông có lạnh đến đâu cũng đừng nên cho trẻ ngủ theo 4 kiểu này, ảnh hưởng sức khỏe và trí não

Moon 2024-01-16 09:41
- Cha mẹ nên quan tâm tới môi trường và chất lượng giấc ngủ trong mùa đông của trẻ, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và trí não của con.

Đừng để con mặc quá nhiều

Vì nhiệt độ về đêm vào mùa đông thấp hơn nên nhiều mẹ sợ bé bị cảm lạnh, mặc quần áo dày hơn cho bé. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến hậu quả là bé dễ cảm lạnh và bị ốm hơn. 

 

Có hai nguyên nhân, thứ nhất, mặc quá nhiều quần áo khi ngủ sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Mùa đông có lạnh đến đâu cũng đừng nên cho trẻ ngủ theo 4 kiểu này, ảnh hưởng sức khỏe và trí não

Mọi người đều biết rằng chỉ khi ngủ sâu, các bộ phận khác nhau của cơ thể mới bắt đầu tự phục hồi. Ví dụ, bộ não của chúng ta sẽ bắt đầu dọn sạch rác thải tạo ra trong ngày và khi hoạt động với cường độ cao trong ngày, hoạt động của dây thần kinh phó giao cảm sẽ làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và co đồng tử.

Ở trạng thái ngủ sâu, con người có thể tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời có thể thu được nhiều năng lượng hơn. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và dẫn đến khả năng miễn dịch bị giảm sút.

Thứ hai, quá trình trao đổi chất của trẻ rất nhanh, quá trình trao đổi chất rất mạnh, nếu mặc quá nhiều quần áo, trẻ sẽ đổ mồ hôi, lỗ chân lông nở to, dễ bị cảm lạnh.

 

Không để trẻ ngủ trùm đầu

Mùa đông lạnh, một số trẻ thích ngủ trùm chăn cho ấm. Tuy nhiên, thực sự không nên cho bé ngủ trùm đầu, ngủ trùm đầu không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển trí não của bé!

Khi bé nằm trên giường, do không khí trong phòng không được lưu thông nên lượng oxy sẽ giảm dần, nồng độ carbon dioxide và các loại khí khác sẽ tăng dần sẽ khiến bé cảm thấy chóng mặt, tức ngực, khó thở và các triệu chứng khác.

Tình trạng thiếu oxy lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé, đồng thời có thể gây đau đầu, mất ngủ, suy nhược thần kinh và các bệnh khác. Nguyên nhân chủ yếu là tình trạng thiếu oxy lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé, khiến bé kém chú ý và phản ứng chậm. Cha mẹ nên can thiệp khi thấy con mình ngủ trùm đầu.

Mùa đông có lạnh đến đâu cũng đừng nên cho trẻ ngủ theo 4 kiểu này, ảnh hưởng sức khỏe và trí não

Đừng cho trẻ đi ngủ sau khi ăn quá nhiều

Nhiều cha mẹ sợ con bị đói trong khi ngủ nên bữa tối cho trẻ ăn nhiều. Điều này là không nên. Đặc biệt vào ban đêm, nếu trẻ ăn quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ dễ gây khó tiêu ở trẻ.

Trước khi đi ngủ, bé nên tránh ăn quá nhiều thực phẩm giàu calo, nhiều chất béo, nhiều đường và chú ý cho bé ăn nhiều rau, trái cây giàu protein.

Đừng bỏ bê chất lượng không khí trong nhà

Trong mùa đông, hầu hết mọi người đều đóng chặt cửa sổ và cửa ra vào vì trời lạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vào mùa đông, nếu đóng kín cửa thường xuyên chất lượng không khí trong phòng sẽ giảm sút, vi khuẩn, virus cũng sẽ sinh sôi.

Vì hệ hô hấp của trẻ rất nhạy cảm nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như nghẹt mũi, ho, hen suyễn,… Một số trẻ còn có thể bị dị ứng.

Ngủ trong môi trường này lâu sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp và chức năng phổi của bé, đồng thời còn làm giảm sức đề kháng của bé. Do đó, cha mẹ nên thường xuyên mở cửa sổ để làm sạch không khí trong phòng. Ví dụ, khi nhiệt độ cao hơn vào mỗi buổi chiều, bạn có thể mở cửa sổ để thông gió.

Moon/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Con gái sẽ làm gì khi ở một mình?