5 bí quyết tạo mối quan hệ dành cho freelancer

2019-07-27 09:00
- Ngoài kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm thì những mối quan hệ cũng là yếu tố quan trọng mà rất nhiều người chú trọng trau dồi.

Tùy thuộc vào từng loại ngành nghề cũng như tính chất công việc mà có vô số cách tạo lập mạng lưới quan hệ một cách hiệu quả. Thế nhưng đối với một freelancer vốn đã quen với làm việc độc lập thì tìm kiếm và tạo lập quan hệ không phải là điều dễ làm nếu không biết cách, nhất là trong thời đại hiện nay thì việc hợp tác cùng phát triển đã không còn ranh giới giữa người làm freelance và bộ phận còn lại. Dưới đây là 5 bí quyết tạo mối quan hệ mà các freelancer có thể tham khảo.

Làm việc siêng năng

Nghe có vẻ hơi không liên quan nhưng đây là bí quyết cơ bản mà bất kỳ freelancer nào cũng cần phải tuân thủ nếu muốn có được những mối quan hệ chất lượng. Thái độ làm việc tích cực không những mang cho bạn những lợi ích tích cực về mặt kinh tế mà còn nâng cao cơ hội vượt trội hơn những người làm cùng lĩnh vực để có được sự chú ý từ những tên tuổi lớn đang cần sự phục vụ của bạn. Thay vì ỷ lại vào tính chất tự do của công việc, bạn nên đưa ra những kỷ luật nhất định để thể hiện sự chuyên nghiệp và năng lượng dồi dào của mình thông qua hình ảnh chăm chỉ, nghiêm túc trong công việc.

Tham gia các diễn đàn, mạng xã hội

Sẽ là rất thiếu sót nếu bỏ qua sự phát triển như vũ bão của các trang mạng xã hội ngày nay trong việc kết nối hàng tỷ người với nhau. Facebook, Instagram hay Linkedin đều là những mảnh đất màu mỡ giàu tính cập nhật cho những freelancer có nhu cầu tìm kiếm, trao đổi và kết nối với các đối tác cá nhân, doanh nghiệp lớn trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh đấy, việc tham gia mạng xã hội sẽ giúp bạn liên tục bắt kịp các xu thế nhằm có chuẩn bị tốt hơn cho những hợp tác song phương – đa phương ở hầu hết các lĩnh vực khoa học – công nghệ - nghệ thuật, tránh bị tụt hậu trong việc nghiên cứu tâm lý người dùng hiện đại.

5 bí quyết tạo mối quan hệ dành cho freelancer

Giữ liên lạc dù đã kết thúc công việc

Một trong những sai lầm mà các freelancer thường mắc phải đó chính là bỏ quên đối tác của mình sau khi kết thúc những hợp đồng, dự án để lập tức tìm mới những đối tượng khác. Đây là động thái không thông minh và có phần thiếu tính toán khi bạn từ bỏ một mối quan hệ với một cộng sự, đối tác, khách hàng có tiềm năng trong quá khứ. Việc tiếp tục giữ liên lạc, hẹn nhau trong vài buổi trò chuyện kể cả sau khi đã kết thúc công việc sẽ bộc lộ thiện chí và sự tôn trọng của bạn đối với khách hàng. Bên cạnh đấy, thông qua quá trình trao đổi sẽ giúp bạn gắn kết và nâng cao cơ hội tìm việc mới, được tiếp tục hợp tác trong những dự án lớn trong tương lai.

Thử sức ở nhiều lĩnh vực

Bí quyết quan trọng tiếp theo đó chính là tinh thần cầu thị, mở rộng công việc. Ngày nay, bất kỳ freelancer nào ngoài mảng chuyên môn chính cũng có những liên đới ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn một kỹ sư phần mềm có thể thử sức ở lĩnh vực an ninh thông tin mạng... Điều này không chỉ giúp bạn thử thách bản thân một cách sâu rộng mà còn là cơ hội để tiếp cận nhiều người giỏi ở khắp các lĩnh vực, từ đó không ngừng trau dồi và tiếp thu những kinh nghiệm được truyền đạt bởi những đối tượng giỏi chuyên môn tương ứng.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Đối với bất kỳ ai làm việc đều cần đến “thương hiệu cá nhân”, đặc biệt là đối với một freelancer thì điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến giá trị cá nhân của bạn. Thương hiệu cá nhân nói một cách dễ hình dung đó chính là sự ảnh hưởng tích cực của bạn trong một cộng đồng với quy mô nhất định thể hiện không chỉ thông qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ mà còn đến từ những đánh giá bởi giới chuyên môn trong phong cách làm việc cũng như hiệu ứng cá nhân mà bạn thể hiện trong suốt quá trình lao động với tư duy sáng tạo. Và đây cũng chính là tiêu chí hàng đầu “lôi kéo” những mối quan hệ tự đến với bạn, khi bạn thực sự có thương hiệu, những gì bạn có được đó chính là những lời mời hợp tác và rất nhiều cơ hội phát triển trong mạng lưới quan hệ chất lượng của mình.

Tiến Huy

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Những mỹ nhân Việt khiến nam thần "khóc thét" khi đứng chung khung hình