Vì sao lại nói xây nhà hướng Nam 'không làm cũng có ăn’?

Loan Mạc 2020-08-07 08:00
- Hướng Nam là hướng tượng trưng cho sự cao quý và phát đạt, vì thế phong thủy nhà ở hướng Nam giúp bạn gặp nhiều điều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Từ xa xưa, ông bà ta có rất nhiều câu nói liên quan đến đến việc chọn làm nhà hướng Nam như: "Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam", hay "Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn"... Vậy tại sao làm nhà hướng Nam lại là tốt nhất?

Theo các chuyên gia phong thủy, xây nhà hướng Nam sẽ giúp luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất, sẽ mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ. Ở hầu hết các vùng miền thì hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa, vừa lưu thông gió tốt, lại đón được đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, nhà hướng Nam có ưu điểm tránh được ánh nắng chói phía Đông vào buổi sáng, không bị nắng chiếu gay gắt từ phía Tây vào buổi chiều tà. Với khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng của Việt Nam, xây nhà hướng này tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới và không bị ảnh hưởng bởi gió lạnh từ phương Bắc tràn về. 

Vì sao ‘’xây nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn’’

Còn theo Tiên thiên bát quái, hướng nam được coi là hướng của bậc đế vương vì có có tượng là quẻ Càn (trời, vua…). Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam là biểu tượng của ánh sáng và lửa, thường gắn với vận mệnh cao quý, quyền uy của con người. Cũng chính vì lẽ đó các bậc vua chúa thời xưa thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng, mong muốn sẽ anh minh cai trị thiên hạ.

Mặc dù xây nhà hướng Nam có rất nhiều ưu điểm nhưng không phải ai cũng có điều kiện cũng như hợp mệnh để xây nhà hướng này. Theo lý luận của phong thủy phái Bát trạch, hướng Nam lại chỉ thích hợp với mệnh Đông tứ trạch. Phong thủy có câu: “Nhất vị, nhị hướng“, Người mệnh Tây tứ trạch vẫn có thể làm nhà hướng Nam với điều kiện biết vận dụng vật phong thủy như gương bát quái khắc phục.

Nếu không xây được nhà hướng chính Nam, gia chủ có thể xây nhà hơi nghiêng về hướng Đông hoặc hướng Tây cũng không có vấn đề gì. Bên cạnh đó, có thể mở nhiều cửa sổ ở hướng Nam hoặc xây giếng trời, tăng thêm ánh sáng, khí ấm, hoặc trồng nhiều cây ở hướng Bắc để bù đắp.

Bài viết mang tính tham khảo

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa