Bạn có biết, chọn rèm cửa cũng là một cách giảm tải hóa đơn tiền điện đầy hiệu quả!

Loan Mạc 2020-08-05 08:00
- Ngày nay, chúng ta không chỉ sử dụng chiếc rèm cửa với chức năng trang trí, điều chỉnh ánh sáng… mà nó còn được coi như một loại thiết bị để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Rèm cửa là vật có chức năng trang trí, ngăn ánh nắng mặt trời, đem lại không gian riêng tư cho mỗi căn phòng. Nếu biết lựa chọn, bạn sẽ tìm được loại rèm cửa giảm nhiều lượng điện năng tiêu thụ nhờ khả năng cản ánh sáng và giảm sự truyền nhiệt vào trong nhà, giúp nhà luôn mát mẻ, không cần nhiều đến thiết bị làm mát trong nhà. Và cách chọn rèm cửa tiết kiệm điện năng dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho bạn đó.

Để chọn được rèm cửa tốt giúp giảm tải hóa đơn tiền điện, bạn nên quan tâm đến cả chất liệu kích thước, màu sắc, họa tiết, hình dáng của rèm. Tốt nhất nên lựa chọn rèm với các màu sắc như: xanh lá non, màu xanh biển, màu trắng, xám, kem, trắng sữa… Màu này tạo cảm giác mát mắt trong ngôi nhà, giúp căn nhà luôn sáng sủa, thoáng mát. Gia chủ nên tránh lựa chọn những gam màu nóng như màu đỏ hoặc màu cam, tím… vì chúng sẽ tạo ra không gian bí bách, khiến căn phòng thêm ngột ngạt và tạo cảm giác nóng hừng hực, khó chịu. Nhìn chung, chọn rèm sáng màu sẽ giảm hấp thụ nhiệt vào phòng, thiết bị làm mát trong nhà bạn ít hoạt động hơn, và giúp bạn tiết kiệm tiền điện rất nhiều.

Bạn có biết: Chọn rèm cửa cũng là cách giảm tải hóa đơn tiền điện

Lựa chọn chất liệu rèm cửa cũng vô cùng quan trọng. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại rèm cửa có khả năng cản sáng giảm điện năng tiêu thụ và mang lại không khí mát mẻ vào nhà như rèm gỗ tự nhiên, rèm lá dọc, rèm tre… So với các loại rèm thông thường, các rèm chất liệu này thường có khả năng cản ánh nắng tốt, ít hấp thụ nhiệt nóng bên ngoài vào nhà. Đối với các loại rèm truyền thống mà chúng ta vẫn sử dụng như rèm vải một lớp, rèm roman… chúng đều khiến ánh nắng mặt trời chiếu qua cửa làm nóng rèm. Nhiệt lượng từ đó tiếp tục truyền vào làm nóng không gian trong phòng, khiến phòng phải sử dụng nhiều thiết bị làm mát.

Rèm kính được ưa chuộng

Với sự phát triển như vũ bão của ngành vật liệu xây dựng, vật liệu rèm cửa cũng đánh dấu bước phát triển vượt bậc khi đã phát minh ra loại rèm nằm trong hộp kính có khả năng kiệm điện năng tốt nhất hiện nay. Rèm kính thì có chế độ điều chỉnh nâng lên hạ xuống bằng tay hoặc tự động, chức năng trang trí, điều chỉnh ánh sáng, đem lại không gian riêng tư cho mỗi căn phòng giảm thiểu điện năng tiêu thụ cho cả phòng. Khi ánh nắng chiếu vào phòng, một phần nhiệt lượng sẽ bị tấm rèm kính phản xạ ngược lại giữ lại nhiệt  giữa hai lớp kính. Khí trơ nằm trong hộp kính có đặc tính truyền nhiệt rất kém nên chỉ một lượng nhiệt rất nhỏ được truyền vào nhà.

Bạn có biết: Chọn rèm cửa cũng là cách giảm tải hóa đơn tiền điện

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

qc-mypoint