Không điều hòa, đây là những mẹo đơn giản không ngờ giúp phòng bớt nóng hầm hập ngày hè

Loan Mạc 2020-06-17 08:00
- Chỉ cần áp dụng những mẹo sau, nhà bạn cũng mát mẻ chẳng kém gì khi bật điều hòa.

Chi phí lắp đặt đắt đỏ cộng với hóa đơn tiền điện tăng vọt khiến một số người không có đủ điều kiện lắp điều hòa nhiệt độ. Nhưng ngưỡng nhiệt ngày hè xấp xỉ 40 độ như hiện nay thì phải sống sao nếu nhà bạn không có điều hòa? Hãy áp dụng ngay những mẹo dưới đây ngay nhé.

Mở cửa sổ vào ban đêm

Khi nhiệt độ giảm xuống vào ban đêm, hãy mở tất cả các cửa sổ, cửa ra vào và kéo rèm ra. Bầu không khí mát mẻ dễ chịu sẽ tràn khắp ngôi nhà thay cho sự nóng bức ngột ngạt vào ban ngày.

Không điều hòa, phải biết cách tối ưu những điều sau để phòng bớt ‘’nóng hầm hập’’

Đừng quên lặp lại chu trình "sáng đóng, đêm mở" để nhiệt độ nhà bạn luôn được đảm bảo ở mức thấp nhất có thể khi mùa hè đến.

Đóng cửa vào ban ngày

Bạn có biết 30% lượng nhiệt đi vào nhà qua cửa sổ nhất là vào mùa hè khi nền nhiệt độ tăng cao. Vì thế, nhớ đóng tất cả các rèm cửa bao gồm cửa sổ và cửa ra vào để ánh nắng không thể chiếu qua, ngăn chặn hơi nóng tích tụ trong nhà. Bạn cũng có thể sử dụng mành, rèm che cửa sổ để giảm nhiệt nhanh hơn.

Lắp đặt quạt thông gió

Cách này giúp tạo nhiều hơn sự trao đổi không khí, được khá nhiều người áp dụng. Về cơ bản, lượng điện năng mà quạt thông gió tiêu thụ rất thấp nên bạn đừng ngần ngại bật quạt thông gió nhằm đan xen giữa yếu tố thiên nhiên vào căn qua việc tận dụng gió trời.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao, thì cửa thông gió cũng nơi đưa cả khí nóng vào bên trong ngôi nhà của bạn.

Để quạt trần quay ngược chiều kim đồng hồ

Ít người biết rằng chiều quay của quạt trần có thể điều chỉnh theo mùa. Đặt chế độ cho quạt quay ngược chiều kim đồng hồ vào mùa hè sẽ giúp quạt quay mạnh hơn, luồng gió tạo ra mát hơn.

Không điều hòa, phải biết cách tối ưu những điều sau để phòng bớt ‘’nóng hầm hập’’

Thay thế màu sơn phòng

Có thể nói màu sắc tác động rất nhiều đến cảm giác. Nếu mùa hè nóng bức mà chúng ta nhìn thấy những màu sắc đỏ, cam, vàng chói,…sẽ thấy vô cùng khó chịu và thấy nóng bức hơn. Ngược lại, những màu lạnh và sáng như xanh lá, xanh nước biển, trắng, màu sữa… mang đến cảm giác tươi mát, dễ chịu và thoáng đãng hơn nhiều. Ngoài ra, bạn nên cất những bức tranh có màu sắc rực rỡ và sử dụng những bình hoa tươi cho căn phòng thêm phần tươi mới, mát mẻ hơn. Nếu chọn màu nóng do sở thích hay phong thủy, nên chọn gam nhạt và trung tính, giảm thiểu tối đa cảm giác tỏa nhiệt và tăng phản xạ ánh sáng để chống nóng.

Lau nhà bằng nước mát

Vào mùa nắng nóng, đây là cách đơn giản nhất để ngôi nhà của bạn thoáng mát, vừa sạch sẽ, vừa không phải tốn bất kì một khoản chi phí nào. Bạn có thể lau nhà từ 2 đến 3 lần một ngày để nước hấp thụ nhiệt trên sàn nhà, nếu bạn muốn giảm nhiệt nhanh hơn nữa có thể cho thêm đá vào xô nước lau nhà.

Loan Mạc (Tổng hợp)

qc-mypoint