'Nằm ngủ trên bếp' - đại kỵ phong thủy cần tránh ngay

Emdep.vn - Theo truyền thống phòng ngủ nằm trên phòng bếp là không tốt, vậy ta cần hiểu như thế nào và cách khắc phục khi phòng ngủ trên bếp ra sao?

Có rất nhiều gia đình, đặc biệt là nhà gác và nhà cao tầng với diện tích không gian hẹp hiện nay vẫn bố trí không gian phòng ngủ trên bếp. Nhiều người khuyên rằng nên hạn chế cách bố trí này vì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề phong thủy. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng điều đó là hoàn toàn bình thường. Vậy thực hư của vấn đề này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trước kia ở nông thôn, nhà cửa đều là nhà cấp 4, nhà ngang kết cấu chủ yếu bằng các loại vật liệu nhẹ như tranh tre nứa lá, nhà xây gạch, nhà xây gạch, nếu có gác cũng làm bằng gác gỗ, nằm ngủ trên bếp giống bị đun nấu ngay dưới lưng. Chưa kể trước đây bếp đều là bếp lò than, bếp củi rất dễ gây cháy. Tiếp xúc nhiều với khói bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, lâu dần tích tụ bệnh tật. Đây là lý do người xưa dần tách bếp ra khỏi khu nhà chính, là một cách giảm ô nhiễm và phân khu chức năng khá rạch ròi. Theo đó, dân gian quan niệm phải tránh việc bố trí bếp dưới phòng ngủ.

‘’Nằm ngủ trên bếp’’ – đại kỵ phong thủy cần tránh ngay

Ngày nay, nhà cửa được xây bằng vật liệu kiên cố, diện tích đất xây dựng cũng eo hẹp hơn ngày xưa nên bếp ở ngay trong ngôi nhà chính. Hơn nữa, trang thiết bị bếp cũng hiện đại, gọn nhẹ và không còn khói bụi nhiều nữa nên bếp thường đặt ngay trong ngôi nhà chính và còn thường đặt dưới phòng ngủ. Việc đúc sàn tầng bằng bê tông cũng giúp tách biệt hẳn hai không gian tầng trên và tầng dưới. Cho nên hoàn toàn không thể có chuyện nằm ngủ trên lầu mà tầng dưới là bếp thì sẽ bị hun khói hay bị bệnh hay ngạt thở như lời đồn đại thuở trước. 

Có một cách hiểu khác nữa do phòng bếp là nơi tích tụ nhiều hỏa khí, phòng ngủ lại là không gian nghỉ ngơi và sử dụng nhiều nhất trong sinh hoạt hàng ngày nên cần có sự mát mẻ, thoải mái, thư thái và yên tĩnh. Tránh đặt phòng ngủ trên bếp để tránh hỏa khí từ bếp tỏa lên làm tích tụ hỏa khí trong người lâu ngày dần dần cảm thấy bí bách, ngột ngạt, khó chịu trong người. Người ta còn quan niệm rằng đặt phòng ngủ ở trên bếp có thể gây ra các chứng bệnh về tâm lý, tâm thần hoặc dễ sinh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến tim mạch, gan, làm cho người trong phòng ngủ dễ sinh tâm lý nóng nảy, gia đình không yên, lục đục trong các mối quan hệ và dễ ốm đau. Do đó xét theo phong thủy người ta thường tránh việc đặt phòng ngủ trên bếp, ông cha có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, đó là lí do xảy ra ý kiến trái chiều.

‘’Nằm ngủ trên bếp’’ – đại kỵ phong thủy cần tránh ngay

Cách hóa giải

Khi gặp tình huống này, gia chủ nên thay đổi cách bố trí các phòng trong nhà. Ví dụ, bạn có thể chuyển đổi công năng phòng ngủ thay vào đó là phòng đọc sách, phòng thay đồ. Trong trường hợp không có đủ phòng ngủ mà bắt buộc phải sử dụng phòng ngủ đặt trên phòng bếp, gia chủ có thể tránh đặt vị trí giường thẳng xuống bếp nấu. Phía giường nên trùng với tủ lạnh, bồn rửa chén, bàn ăn,... Tuy nhiên, các trường hợp này cần được bố trí sao cho hài hòa, tránh sắp xếp lộn xộn làm ảnh hưởng đến bố cục chung của toàn căn nhà.  

Bài viết mang tính chất tham khảo

Loan Mạc (Tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm