Giải pháp cách âm, chống ồn cho ngôi nhà với chi phí rẻ mà hiệu quả nhất

Loan Mạc 2020-10-01 08:00
- Tiếng ồn là yếu tố khiến con người cảm thấy khó chịu, đặc biệt là những tiếng ồn phát ra vào những khoảng thời gian bạn cần được nghỉ ngơi.

Tiếng ồn là điều phiền toái của không ít gia đình, nó gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày và đời sống tinh thần của các thành viên trong gia đình. Sự tiến bộ của công nghệ trong lĩnh vực xây dựng đã có nhiều sáng kiến giúp giảm tiếng ồn, cách âm cho một cách hiệu quả. Hãy cùng xem các cách để làm phòng cách âm dưới đây.

Cách âm tường nhà

Để cách âm cho tường nhà, người ta thường sử dụng vật liệu dày (trên 20cm) bằng gỗ đặc, gạch, thạch cao. Để tăng thêm hiệu quả, thiết kế bề mặt càng gồ ghề càng cách âm tốt. Nếu nhà đang trong quá trình thiết kế, thi công, chủ nhà nên chọn gạch rỗng thay vì gạch đặc, loại gạch rỗng có lớp không khí bên trong có hiệu quả cách ồn rât tốt. Ngoài ra bạn có thể đặt tủ ở vị trí gần nguồn âm hoặc trồng cây xanh bên ngoài nguồn âm. Những vật này đều giảm được tạp âm.

Giải pháp cách âm, chống ồn chi phí rẻ mà hiệu quả nhất

Cách âm sàn nhà

Để cách âm sàn nhà, gia chủ nên sử dụng vật liệu dày, tiêu âm tốt để lát sàn như gỗ, nhựa đặc, thảm lót dày…Những vật này đều giúp hấp thụ bớt âm thanh. Tuy nhiên, sàn đặc không phải là giải pháp tối ưu trong mọi trường hợp. Với căn hộ chung cư, kết cấu nhà đã được thiết kế sẵn thì giải pháp cách âm sàn tốt nhất là để lại một khoảng không giữa mặt sàn và kết cấu khung thép của căn hộ nhằm làm gián đoạn âm thanh.

Giải pháp cách âm, chống ồn chi phí rẻ mà hiệu quả nhất

Sơn cách âm

Sơn cách âm có khả năng hấp thu tiếng ồn ở dải tần số thấp đã được đưa vào sử dụng tại một số công trình tại việt nam. Để cách âm với sơn, gia chủ cần dùng con lăn hoặc máy phun sơn sơn phủ toàn bộ bề mặt tường. Vì chỉ cách âm ở tần số thấp nên sơn không đạt 100%  hiệu quả như mong muốn như những phương pháp khác. Nếu muốn sử dụng phương pháp sơn cách âm bạn có thể cân nhắc thêm.

Giải pháp cách âm, chống ồn chi phí rẻ mà hiệu quả nhất

Cách âm dùng kính cách âm chân không:

Nhờ cách âm tốt, kính chân không ngày càng được ưa chuộng sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình như: Căn hộ chung cư, văn phòng, khách sạn… Loại cửa này được thiết kế ép chân không từ 2 lớp kính trong suốt đã được cường lực. Vì vậy chúng vừa có khả năng chống ồn rất tốt vừa chống trộm chống trộm hiệu quả.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hình ảnh: Minh họa

qc-mypoint