Trồng hoa hồng nở bốn mùa trên ban công

Thảo Nguyên 2016-01-21 11:44
- Không có loại hoa nào đẹp kiêu hãnh và rực rỡ như hoa hồng. Hồng đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ nhưng cũng đầy yêu thương. Hãy 'hô biến' ban công nhà bạn quanh năm nở hoa với những chậu hồng để mang lại sắc hương cho ngôi nhà thân yêu của bạn.

Ít người phụ nữ nào cưỡng lại được trước vẻ đẹp của một bông hoa hồng, dù đang he hé nụ hay đã nở bung lộng lẫy. Thay vì đợi mỗi năm vài ngày để được nhận hoa từ bạn trai hay ông xã, chỉ với vài mét vuông của ban công là chị em mình có thể 'xắn tay áo' để trồng những chậu hoa hồng tuyệt đẹp nở suốt bốn mùa.

Với những ai mới bắt đầu làm quen với việc trồng hồng, có thể mất vài phút lo lắng rằng liệu loài hoa này có khó trồng hay không? Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn trên mạng, trong sách báo, thậm chí các diễn đàn của phụ nữ cũng có nhiều mẹ khéo tay sẵn sàng chia sẻ sở thích trồng hoa với tất cả mọi người. 

Chỉ cần dành ra một tuần tìm hiểu là bạn đã thu thập được 'kha khá' kiến thức bổ ích cho mình rồi.

Với những gì chưa hiểu, bạn có thể đặt câu hỏi để nhận được câu trả lời, tìm hiểu các thông tin về từng loại hoa hồng, cách trồng chúng như thế nào, những vấn đề gì thường gặp ở hoa. Hãy bắt đầu với những chậu hồng nhỏ để làm quen với đặc tính sinh trưởng và phát triển của loài hoa này trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách bố trí không gian sao cho hài hòa hay trồng xen kẽ các loại hồng nào để bốn mùa đều có hoa.

Có hai loại hồng chính là hồng có nguồn gốc Việt Nam và hồng có nguồn gốc phương Tây. Hoa hồng nội được bán chủ yếu là hồng bạch, hồng đào, hồng cổ Sa Pa khá dễ sống vì đã quen với khí hậu và thời tiết , đất trồng tốt nhất là đất sét hay đất thịt, không đòi hỏi phải chăm sóc quá tỉ mỉ.

Hoa hồng ngoại có gốc và tán nhỏ, sai hoa mà rễ không đòi hỏi nhiều không gian nên có thể trồng trong những chậu nhỏ do chưa quen thổ nhưỡng nên sẽ mất thời gian chăm sóc hơn, đặc biệt là vào thời điểm mới bứng cây vào chậu. 

Đất dùng cho hoa hồng ngoại nên là đất tơi xốp, dễ thoát nước. Khi trồng chú ý bón phân hữu cơ lâu tan. Trồng xong cần đặt cây ở chỗ thoáng gió, tránh nắng trực tiếp quá gắt và tưới nước vừa đủ cho cây.

Trong thời gian trồng, bạn cần chú ý quan sát để biết cây có được cung cấp đủ dinh dưỡng không. Nếu đủ chất, nhánh mới nhú sẽ mập mạp, có màu đỏ tía. Cây đủ chất sẽ cho ra những bông hoa to, dày cánh, màu đậm và thơm.

Khi cây bắt đầu nhú nụ thì cần bón kali để hoa nở ra có màu sắc tươi, đậm. Nhưng chỉ bón đến lúc nụ sắp nở thì dừng để tránh làm hỏng hoa do quá nhiều kali trong đất. 

Bạn cũng nên chú ý cắt tỉa các cành và lá già, yếu, hỏng để tạo tán cho cây và kích thích cây ra mầm mới. Bạn nên cắt bỏ những cành khô, chết trước sau đó mới cắt đến cành yếu bằng cách cắt chéo ngay trên một chồi khỏe. Hoa đã tàn cũng nên chủ động bấm ngọn khoảng hai tầng lá để lấy chỗ cho nụ mới mọc ra.

Nếu các bạn trồng hồng vào chậu thì sau 6 tháng, các bạn cần thay đất cho cây.

Những người trồng hồng ngoại lâu năm chia sẻ rằng, những cây hồng nào phát triển vào mùa hè ở nước ngoài thì sẽ thích hợp với mùa đông - xuân ở Việt Nam. Hoa trên hình màu đậm khi về Việt Nam chỉ giữ đúng màu nếu vào thời tiết lạnh của mùa đông. Những loại hoa hồng ngoại nhiều cánh, bông nở ra rực rỡ đẹp tuyệt, hương thơm ngào ngạt nhất vào mùa lạnh. Đến hè bông thường nhỏ hơn và hương thơm cũng giảm đi đôi chút. 

Những bông hoa hồng ngoại màu sáng khi trồng tại Việt Nam sẽ giữ màu tốt hơn hoa có màu đậm.

Ngắm hoa hồng nở 4 mùa trên ban công

Với các ngôi nhà ống 3 đến 5 tầng ở Việt Nam, thích hợp nhất để trồng hoa hồng leo.

Những bông hoa có ánh sáng đầy đủ, tán mềm mại rủ xuống qua ban công, tạo nên sự tao nhã cho ngôi nhà. Không những chủ nhà cũng tự hào mà người qua đường cũng phải trầm trồ ngắm nghía.

Trồng hoa hồng nở bốn mùa trên ban công

Khi hồng ra hoa, bạn có thể cắt vào nhà bày trên phòng khách một bình hoa nhỏ, hoặc cũng có thể để hoa nở tự nhiên ngoài vườn giúp hoa giữ được vẹn nguyên vẻ đẹp tự nhiên nhất.

Hoa hồng để nguyên trên cây có thể nở từ 7 đến 15 ngày mới tàn. Loại hồng này gần tàn, lại đến loại hồng kia trổ nụ, nên ban công nhà bạn lúc nào cũng rực rỡ một màu hoa. 

Thảo Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Chia sẻ những kinh nghiệm, thắc mắc về việc xây dựng, trang trí nhà cửa của bạn tại đây.
Viết cho em, cô gái của mùa đông