Muôn vàn cách trồng rau sạch sáng tạo của người thành phố

Emdep.vn - Trồng rau trên ban công, trong thùng xốp, trong túi vải, thậm chí chai nhựa, thùng phuy… là những cách làm sáng tạo của người dân những thành phố lớn, giúp cải thiện bữa ăn với thực phẩm sạch cho gia đình.
Ở các thành phố lớn, do diện tích đất ở khiêm tốn nên việc có vườn riêng để trồng cây là điều khó khăn. Tuy nhiên, với những cách làm sáng tạo dưới đây, việc có đủ rau ăn cho cả gia đình tưởng chừng khó khăn lại trở nên vô cùng đơn giản. 
Bạn có thể mua thùng xốp, thùng nhựa đựng hoa quả và đất về trồng trên ban công, sân thượng, hoặc tiết kiệm và sáng tạo hơn, bạn cũng có thể có rau sạch để ăn bằng cách tận dụng ống nhựa, túi vải, chậu cây cảnh, hay thậm chí là chiếc mũ bảo hiểm, xô chậu vỡ hay chiếc nồi cũ không dùng đến.

Trồng rau trong thùng xốp, thùng nhựa

Những chiếc thùng xốp hoặc nhựa là lựa chọn hợp lý cho những hộ gia đình có ban công hoặc sân thượng diện tích đủ lớn. Thay bằng sử dụng ban công, sân thượng cho việc phơi phóng quần áo hoặc nấu nướng, các hộ gia đình tận dụng khoảng trống ấy để trồng rau.

Tuy nhiên, nếu muốn trồng rau trực tiếp ra mặt sàn hoặc nền nhà thì chi phí thiết kế, lắp đặt để chống thấm và thoát nước khá lớn. Để khắc phục vấn đề này, nhiều hộ gia đình ra chợ hoặc cửa hàng tạp hóa mua lại những chiếc thùng xốp hay thùng nhựa cỡ lớn, với giá chỉ từ 5000 - 10000 đồng một chiếc. Vừa chắc chắn, vuông vắn, vừa rẻ và tiện lợi khi sử dụng, có thể di chuyển theo ý thích. 

Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố

Khi đã có thùng để đựng, chỉ cần mua đất phù sa về trộn với phân vi sinh và trấu để tạo mùn là đã có ngay đất giàu dinh dưỡng, thích hợp trồng mọi loại rau xanh, rau thơm cho gia đình. Giá một bao tải đất phù sa hiện nay chỉ khoảng 50.000 đồng. 

Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Kích thước lớn và sâu lòng cũng giúp gia chủ trồng được các loại cây to lá, dài ngày.
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Những thùng xốp, thùng nhựa to và sâu được nhiều gia đình lựa chọn trồng rau theo mùa. Hết một lứa rau, chỉ cần tra thêm đất và phân vi sinh là đã có thể trồng tiếp lứa khác. 

Trồng rau trong chai nhựa

Thật đơn giản để có một góc toàn rau xanh với chai nhựa. Các loại chai coca cỡ to sau khi uống hết, đừng vội vứt đi, bạn hãy sưu tầm lại đủ nhiều để có thể tạo một vườn treo đặc biệt trong khuôn viên nhà mình.
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Khéo léo nối những chiếc chai lại với nhau, bạn có thể treo thành hàng, vô cùng tiết kiệm diện tích.
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Thậm chí không cần quá nhiều đất, chỉ cần nước và vài chiếc ống nhựa cắt đầu là bạn đã có ngay 'vườn' rau muống nước trên không, vừa ngắm cảnh, vừa để ăn, và lại có thể ăn nhiều lần, chỉ cần bạn đừng hái trụi.
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Các loại rau thơm, xà lách... được treo lơ lửng trên tường, một công đôi việc, còn giúp bạn tạo cảnh quan, điểm nhấn cho lối đi vào nhà.

Trồng rau trong túi vải

Nếu khéo tay, bạn có thể tự tay cắt và khâu những mảnh vải lớn thành từng túi vải nhỏ có kích thước đều nhau. Chất liệu vải được chọn phải dày và đủ tốt để có thể kéo dài thời gian sử dụng. Sau đó, đổ đầy đất vào các ngăn và gieo hạt giống. Để tiết kiệm thời gian, nhiều người mua những túi đất trồng hữu cơ có bán sẵn ở các cửa hàng giống rau sạch, có thể đáp ứng sẵn dinh dưỡng và độ ẩm cần thiết cho cây.
Với ý tưởng này, bạn cần chú ý hơn trong khâu chăm sóc. Đất trong túi vải tốt nhất nên cách miệng túi vài cm để tránh bị tràn đất ra ngoài và giữ vệ sinh khi tưới nước. Cuối cùng là tìm nơi phù hợp, có đủ ánh sáng để treo túi lên.
Muôn vàn cách trồng rau sạch sáng tạo của người thành phố
Đối với các gia đình không có sân thượng hoặc ban công rộng, thoáng, việc trồng rau sạch trong túi vải và treo lên cũng đem lại một lượng rau đáng kể. 

Trồng cây trong ống nhựa

Những ống nhựa thừa sau khi lắp đặt đường ống nước cũng có thể được tận dụng để trồng rau sạch. Tùy nơi đặt mà bạn có thể cắt ống thành các độ cao tương ứng hợp lý. Không quá khó để tạo các lỗ nhỏ trên mình ống, đổ đầy đất vào và tra hạt là bạn đã có ngay chỗ trồng rau lý tưởng.

Tuy nhiên, việc tái tạo đất gặp khó khăn nên bạn phải chú ý bổ sung dinh dưỡng thường xuyên, cải tạo mới đất trồng để rau được xanh tốt. Vì vậy, ý tưởng này thích hợp với việc trồng các loại rau thơm, rau có thể thu hoạch nhanh. 

Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Rau trồng trong các ống nhựa tươi tốt không kém gì trồng dưới đất. Bạn có thể treo ống nhựa ở bất kỳ đâu có ánh sáng. Trong ảnh là ống nhựa cỡ lớn, có thể trồng được cả cây su hào, cà rốt mà vẫn xanh tươi tốt lá.

Trồng rau trong thùng phuy

Ý tưởng trồng rau trong thùng phuy sẽ tiêu tốn của bạn nhiều công thiết kế hơn, nhưng bù lại, lượng diện tích sử dụng và năng suất chất lượng cây trồng lại được cải thiện đáng kể. Nếu các mẹ có ý định này thì nên bàn với các ông bố để nhờ trợ giúp một tay.
Thùng phuy khi mua về phải tạo các hốc đều nhau trên thân thùng. Các hốc này đủ rộng và hướng ra ngoài để gieo hạt giống. Tạo một lỗ to xuyên đầu và đuôi của thùng để chèn một ống nhựa cỡ đại vào giữa. Ống nhựa này chính là nơi cung cấp phân hữu cơ tự nhiên từ các loại rau cỏ, vỏ hoa quả, vỏ trứng... đã bỏ đi cho đất. Dưới đáy thùng là chậu hứng nước chảy từ thùng xuống, tưới lại để bón cho cây. 
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Bạn cũng không cần lo lắng vì 'hạn sử dụng' của thùng phuy này kéo dài khá lâu do được bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên và tiết kiệm được nước hồi lưu cũ giúp đất trồng lúc nào cũng nhiều dinh dưỡng, rau phát triển tươi tốt.
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Bạn có thể luân chuyển cây trồng theo mùa để làm đa dạng thêm cho bữa ăn hằng ngày từ những chiếc thùng phuy sáng tạo.

Trồng rau trong chậu cảnh 

Thay bằng trồng hoa, cây cảnh như bình thường, nhiều gia đình ở thành phố cũng tận dụng chậu cảnh để trồng rau, vừa có cây xanh để ngắm, vừa có rau sạch để ăn, một công đôi việc. 
Với các chậu cảnh to, các gia đình có thể tận dụng để trồng cà chua, ớt, mướp, bí... cùng những cây dây leo khác. Với các chậu nhỏ, nông, đựng được ít đất sẽ được ưu tiên trồng các cây ăn lá, ngắn ngày, có thể thu hoạch nhanh và không kén đất như xà lách, cải mầm, rau diếp, các loại rau thơm rau mùi, hành, tỏi... 
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố

Trồng cây trong những vật dụng vứt đi

Chiếc xô cũ đã hỏng, chiếc nồi thủng đáy, cái ca, cốc đã cũ, nứt hay thậm chí là chiếc mũ bảo hiểm không dùng đến... những vật dụng tưởng chừng chỉ đợi bạn ném ra sọt rác lại trở nên hữu dụng khi dùng làm nơi trồng rau.

Nhiều gia đình ở thành thị đã ứng dụng để tiết kiệm tối đa và bài trí cho từng góc nhỏ phù hợp với diện tích eo hẹp của ngôi nhà đang sử dụng. Đặc biệt là các nhà đi thuê, việc đầu tư một khoản để mua nguyên vật liệu thiết kế một khu vườn có vẻ tốn kém và xa vời thì việc sáng tạo một chút những vật dụng thừa lại trở nên vô cùng hữu ích. 

Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Một chiếc nồi không dùng đến cũng có thể làm nơi trồng các loại rau cải mầm vô cùng dễ dàng.
Muôn vàn cách trồng rau sáng tạo của người thành phố
Thậm chí, nhiều gia đình còn tận dụng chiếc mũ bảo hiểm đã hỏng để trồng rau hoặc ươm mầm.
Cải Chíp
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóaXem thêm