Sân thượng ngập tràn rau xanh và hoa cỏ chỉ với 18 triệu đồng

Emdep.vn - Dành toàn bộ diện tích sân thượng nhà mình cùng số vốn đầu tư ban đầu là 18 triệu để thiết kế một khu vườn rộn ràng hoa lá, rau cỏ, chị Thắm đã khiến ai một lần được ngắm nhìn đều cảm thấy thích thú lẫn khâm phục.
Chị Nguyễn Thắm ở số 14 ngõ chùa Mỹ Quang, phố chợ Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội sẽ khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ trước vẻ rực rỡ của hoa và xanh mát của các loại rau trên sân thượng do chính mình chăm chút. 
Diện tích sân thượng nhà chị rộng khoảng 60m2, trừ đi phần diện tích cầu thang, mái và một vài vật dụng khác thì còn lại khoảng 45m2. Chị đã dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi hàng ngày để thiết kế một khu vườn gồm rau và hoa tươi. Chị thường trồng rau khoảng 2/3 sân thượng để phục vụ cho những bữa ăn hàng ngày của gia đình, còn lại để trồng các loài hoa mà mình yêu thích.​
Chủ nhân chăm chỉ lên thăm vườn trên sân thượng và chăm sóc cây hoa mỗi ngày.
Chị chia sẻ, chị bắt đầu 'sự nghiệp' trồng rau và hoa từ tháng 4/ 2015. Ban đầu, chị dùng đất tự trộn với xỉ than đập nhỏ. Đất chị thường lấy ở bãi bồi sông Hồng hoặc mua ở chợ Hoàng Hoa Thám.
Để đất trồng rau và hoa được đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cây, chị dành thời gian rảnh rỗi vào cuối tuần để ra chợ xin mai con cua đồng đã lọc phần thịt về chôn xuống đất, trộn thêm chút vôi bột để khử sâu bệnh, phân gà xin nhà hàng xóm để ủ xuống đất.
Chị Thắm sắp xếp sân thượng khá khoa học, một bên chị xếp các thùng xốp
Phía bên kia đặt các chậu nhựa thông minh.
Chị thường gieo cải cúc hoặc các loại rau ăn non lên trên. Sau khi thu hoạch rau ăn non hoặc cải cúc thì mai cua hoặc phân gà đã mục, lúc này chị mới trộn tơi đất để trồng các loại rau ăn dài ngày khác.
​​
Khu vườn xanh ngập tràn màu xanh tươi tốt của rất nhiều loại rau.
Thời gian làm việc của chị ở cơ quan khá bận nên để có sân thượng rau xanh mượt mà này, chị phải dậy sớm từ 5h để tưới nước và che nắng cho cây. Tối về nhà lại tiếp tục dành thời gian chăm sóc khi công việc ở nhà đã hoàn tất.
Dù bận rộn tất bật nhưng chị Thắm luôn cảm thấy vui vẻ vì chị làm xuất phát từ niềm đam mê hoa cỏ và yêu thích trồng trọt của mình.
Chị Thắm cũng tiết lộ, trên sân thượng chị đặt khoảng 100 chậu nhựa trồng hoa và máng trồng rau. Chi phí mua chậu khoảng 8 triệu, đất, phân bón, vật dụng làm vườn khoảng 3 triệu. Làm mái che khung sắt lưới che là 7 triệu đồng, tổng cộng là 18 triệu.
Công trình rau cỏ nhà chị sử dụng chống thấm bằng công nghệ mới sử dụng SLilk chống thấm, sau đó còn trải màng chống thấm hai mặt. Tuy nhiên, việc sử dụng máng trồng rau thông minh có chứa nước dưới đáy có thể làm ẩm đất và không chảy ra ngoài nên hoàn toàn không sợ thấm. 
Để đối phó với sâu bệnh, chị Thắm thường sử dụng vôi bột rắc và để ải đất. Bên cạnh đó chị thường hạn chế gieo trồng trái vụ. Đối với các loại rau hay có sâu, chị thường dùng thuốc sâu sinh học mua ở cửa hàng về phun và cách ly theo đúng hướng dẫn sử dụng. 
Chị Thắm trồng rau sạch để ăn nên thường trồng rau đại trà dễ trồng và ít sâu bệnh như xà lách tím, xà lách xoăn, diếp. Mùa đông gieo cải cúc, cải bẹ... Mùa xuân hè thì trồng rau đay, mùng tơi khá nhanh lớn và dễ trồng.
Bên cạnh các loại rau ăn, chị Thắm còn trồng nhiều loại rau gia vị, rau ăn sống như hành, thì là, mùi tàu, diếp cá, húng...​
Phần diện tích còn lại của sân thượng được chị Thắm dành cho tình yêu hoa của mình. Ở khu vực này chị cũng lắp đặt khung thép làm giàn để tiện lợi cho việc treo các chậu, giỏ hoa và có thể trồng các loại quả leo khi đến mùa như đậu cô ve, mướp, bầu, bí...
Những chậu hoa, khóm hoa khoe sắc rực rỡ góp phần mang lại nét đẹp tươi tắn, nổi bật cho sân thượng nhà chị Thắm.
Hoa đồng tiền với đủ màu sắc và nở nhiều bông suốt bốn mùa.
Chị trồng khá nhiều hồng, từ hồng nhung, hồng cổ Sa Pa đến hồng quế...
Hồng với đủ các màu sắc, form, giống khác nhau cũng được chị tận tay cắt tỉa, chăm bón, tưới tắm hàng ngày.
Sân thượng ngập tràn rau xanh và hoa cỏ chỉ với 18 triệu đồng
Ngoài hoa hồng và đồng tiền chiếm tỉ lệ lớn trong 'vườn', chị Thắm còn trồng thêm khá nhiều loài hoa như thược dược, hoa giấy, dạ yến thảo, mười giờ....
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm