Điểm danh các loại rau quả trồng một lần ăn 'cả đời'

Emdep.vn - Với những người bận rộn, ít có thời gian chăm sóc thì vẫn có những loại cây phù hợp chỉ mất công trồng một lần, nhưng 'được' ăn cả đời.
Nếu có một mảnh vườn nhỏ, một ban công hay sân thượng nhỏ xinh, và thường khá bận rộn với công việc hàng ngày, bạn có thể chọn lựa những loại rau quả chỉ mất công trồng một lần, thỉnh thoảng tưới nước, bón phân khi rảnh rỗi, đảm bảo gia đình bạn vẫn có được nguồn thực phẩm sạch quanh năm.

Rau ngót

Rau ngót là loài khá dễ trồng, chỉ cần cắt cành và giâm xuống đất, giữ độ ẩm thường xuyên để cây mọc rễ, ra lá là có thể yên tâm có được nguồn rau sạch quanh năm cho cả nhà. Khi rau ngót tốt tươi, bạn nên bẻ cành để tuốt lá. Cây cao sẽ nhanh già nên một năm bạn nên cắt sát gốc giữ lại khoảng thân cây 10cm để cây bắt đầu đẻ nhánh mới.
Rau ngót dễ trồng, dễ chăm và rất bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình. Sau những đợt mưa, rau ngót càng nhanh đẻ nhánh và xanh tươi.

Khoai lang

Cũng gần giống rau ngót, khoai lang có thể trồng bằng cách giâm cành xuống đất. Rau khoai cũng dễ sống, dễ chăm và đẻ nhánh rất nhanh. Bạn nên chuẩn bị sàn hoặc dây để khoai lang leo lên nếu muốn ăn lá và ngọn.
Hái lá rau khoai nấu canh hoặc ngọn để chế biến các món xào.
Điểm danh các loại rau quả trồng một lần ăn 'cả đời'
Trong lá rau khoai chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa.

Mùi tàu (ngò)

Mùi tàu là một loại rau thân thảo, miền Nam thường được gọi là ngò. Loại rau này có thể trồng bằng hạt hoặc cây con. Khi lá tốt bạn nên ngắt lá để thêm vào các món ăn như một loại gia vị tạo hương thơm hấp dẫn.
Mùi tàu nhanh lớn và dễ ra hoa. Khi cây ra hoa bạn nên ngắt bỏ ngay để giữ cho cây được phát triển tốt, tránh việc để hoa khiến cây nhanh tàn.

Rau mơ

Cây lá mơ khá dễ trồng, bạn cũng có thể chọn giống mơ tam thể để trồng vì loại lá mơ này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có mùi thơm đặc trưng hơn. Chỉ cần sử dụng cành dâm xuống đất ẩm, khi cây đẻ lá mới và cành tốt hơn, bạn có thể cắm que hay tạo dây cho cây leo lên.
Tưới nước và bón phân định kỳ để lá mơ tươi tốt hơn. Dùng lá mơ với trứng gà để chữa các bệnh về đường tiêu hóa, hoặc dùng rau mơ để ăn sống cùng với các loại rau khác.

Ngải cứu

Ngải cứu là loại rau bổ dưỡng cho trí não. Bạn có thể trồng ngải cứu bằng cách gieo hạt và tưới nước giữ độ ẩm để cây nhanh lớn. Khi cây phát triển, bạn nên ngắt ngọn để cây đẻ nhiều nhánh và ăn được quanh năm.
Chỉ cần trồng vài cây ngải cứu là bạn đã yên tâm khi có được những món ăn ngon quanh năm cho gia đình.

Rau diếp cá

Rau diếp cá cũng là loại rau thơm khá dễ trồng, có thể trồng bằng nhiều cách như giâm cành hoặc gieo hạt. Rau diếp cá phù hợp với đất ẩm và ít nắng. Vì vậy bạn có thể bố trí trồng trong chậu hay thùng xốp và đặt ở nơi ít nắng, có độ ẩm cao trong nhà.
Cần tưới nước thường xuyên...
...và đặt ở nơi có nhiều bóng mát để cây nhanh lớn, không bị còi cọc.

Kinh giới

Kinh giới cũng được xem là loại rau thơm được sử dụng phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Đây là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc. 
Chỉ cần tưới nước sạch và trồng trong chậu, thùng xốp có độ thoát nước tốt là bạn đã có cây rau thơm xinh đẹp cho ngôi nhà của mình. Bạn nên thường xuyên hái ngọn kích thích việc đẻ nhánh và ra ngọn mới.

Hẹ

Cây hẹ thuộc họ nhà hành, có mùi thơm đặc biệt thường được hái lá để nấu canh. Hẹ rất dễ sống và dễ chăm. Bạn chỉ cần bón phân khi bắt đầu trồng, chăm chỉ tưới nước để lá nhanh tươi tốt.

Khi hẹ tốt sẽ đẻ nhiều nhánh, bạn có thể dùng dao để cắt toàn bộ lá, giữ lại thân và tưới nước hàng ngày. Sau một vài tuần lại có thể tiếp tục thu hoạch.

Rau húng

Dòng họ nhà húng cũng khá đa dạng, bạn có thể chọn lựa một loại húng thường được mọi người trong nhà ưa chuộng để trồng. Húng dễ trồng ở các loại đất khác nhau, đất thịt, đất phù sa... Húng cũng có thể trồng trong các chậu bé vừa làm cảnh vừa ăn lá.

Ảnh: St.

Tía tô

Cây tía tô được xem là một loại thuốc quý, nó có mặt trong bữa ăn hàng ngày cũng như trong các vị thuốc chữa nhiều bệnh theo dân gian. Vì thế, các bà nội trợ cũng có thể trồng một vài cây tía tô đặt ở bệ cửa sổ, ở ban công hay góc sân thượng nhằm cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Ảnh: St.

Rau chùm ngây

Chùm ngây là loài cây ưa nắng, chịu nhiệt tốt. Bạn có thể dành một khoảng đất thoáng để trồng loài cây giàu dinh dưỡng này. Sau thời gian khoảng 3 tháng từ khi gieo hạt hoặc trồng cây non là bạn đã có thể thu hoạch lá. Thường xuyên tỉa cành, ngắt lá và chăm chỉ tưới nước để có được những bữa ăn ngon, đảm bảo chất lượng cho cả gia đình.
Ảnh: St.

Lá lốt

Cây lá lốt vừa là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh, vừa là thực phẩm sạch cho nhiều món ngon hàng ngày của gia đình. Cây lá lốt phù hợp để trồng trong chậu, trong thùng xốp. Nên lưu ý chọn đất mùn, ẩm để tạo điều kiện cho lá phát triển. Thường xuyên giữ ẩm cho cây, chỉ sau một tháng là bạn có thể thu hoạch.
Ảnh: St.

Ớt

Ớt cũng là một trong những cây gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Ớt khá dễ trồng và dễ tính trong mọi điều kiện thời tiết. Bạn có thể trồng một vài cây ớt trong chậu vừa làm gia vị vừa làm cảnh cho không gian của mình thêm xinh xắn.
Dành thời gian tỉa nhánh, để ý thoát nước vào mùa mưa và tưới đủ nước vào những ngày nắng để ớt sai hoa, sai quả hơn. Ảnh: St.
Thỉnh thoảng xới đất cho tơi xốp giúp ớt dễ phát triển, hạn chế sâu bệnh. Ảnh: St.
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm