Kinh nghiệm trồng vườn rau quả đáng nể của ông bố trẻ ở Đà Nẵng

Lục Bảo 2016-04-05 16:00
- Với mảnh sân thượng có diện tích vừa phải nhưng bằng niềm đam mê, tâm huyết và sự khéo léo của mình, anh Quang Huy đã tạo nên vườn rau quả sạch xanh mát, đẹp mắt.
Gia đình anh Quang Huy ở thành phố Đà Nẵng đang sở hữu một 'khu vườn' trên sân thượng rộng khoảng 60m2. Dù công việc hàng ngày ở Công ty cổ phần cao su Đà Nẵng của anh khá bận rộn nhưng anh vẫn dành khoảng thời gian rảnh rỗi để tự học hỏi và tạo cho mình một không gian xanh đẹp mắt, an toàn cho gia đình ngay trên sân thượng.
Trước khi tạo vườn rau 'trên mây' như anh vẫn thường nói, anh Huy đã tìm hiểu đặc điểm thời tiết của khí hậu Đà Nẵng đó là nhiệt độ cao và ít biến động, bởi đây là vùng chuyển tiếp giữa khí hậu miền Bắc và miền Nam nên anh đã chọn được những giống rau phù hợp, dễ phát triển.
Rau mầm được anh Huy trồng từ hạt.
Gieo lên các giá nhựa.
Các loại rau tươi tốt...
...được anh Huy trồng trong các chậu nhựa thông minh.
Anh Quang Huy chia sẻ, nếu chăm nom được vườn rau sạch, bạn chỉ mất chi phí khởi tạo, sau đó sẽ rẻ dần, chỉ vất vả bỏ công sức nhưng luôn được thực phẩm sạch, an toàn cho bữa cơm gia đình.
Anh nhận định: 'Mình cho rằng trồng rau trên sân thượng là một giải pháp cực kỳ tốt cho hộ gia đình, đừng quan tâm đến kinh tế (đầu tư thùng xốp, chậu nhựa, hạt giống, phân bón...) vì các yếu tố này rất nhỏ, mỗi ngày bạn bớt đi vài ly trà đá hay trà chanh gì đó là đủ. Cái chính mà các bạn quan tâm là có rau sạch, an toàn để sử dụng hàng ngày.
Bạn chỉ cần 4 - 5m2 khoảng trống trên sân thượng hoặc bất cứ vị trí nào có đủ ánh sáng (tối thiểu 5 - 6 giờ chiếu sáng đầy đủ) là ăn rau mệt nghỉ. Thực tế là trong không gian đô thị thì có rất ít các dịch bệnh gây hại trên rau và các loại rau được trồng thì toàn là các giống yêu cầu kỹ thuật cực kỳ đơn giản. Chỉ khác một chút là các bạn phải bỏ thêm một chút công sức, coi như là khoảng thời gian thư giãn thôi. Thông tin về trồng rau sạch tại gia thì các bạn tham khảo rất nhiều trên các trang mạng'.
Rau cải cúc...
...được trồng trong chậu nhựa...
...và chậu xi măng.
Anh Quang Huy thường tưới rau bằng nước gạo hoặc nước tiểu pha loãng, thỉnh thoảng bón thêm 1 ít phân trùn quế (không độc hại, làm cho đất tơi xốp) nên rau phát triển tươi tốt. Nếu rau có sâu thì anh chọn giải pháp tưới rượu ngâm với tỏi, vừa an toàn cho sức khỏe vừa diệt được nguồn bệnh. 
Trước khi bắt đầu có một vườn rau quả 'đáng ghen tị' trên sân thượng, anh Huy làm quen từ việc trồng rau mầm, đây là hình thức trồng rau khá đơn giản, dễ thực hiện, tốn ít công sức, lại nhanh thu hoạch sản phẩm sạch, tạo cho anh cảm thấy hưng phấn để lên kế hoạch trồng các loại rau củ quả khác.
Rau muống trồng trong giá.
Sau khi trồng rau mầm, anh Huy thử sức với các loại rau ăn lá phổ biến như rau muống, rau cải, xà lách, rau dền, mồng tơi… Anh thường trồng luân phiên từng loại hạt giống để rút kinh nghiệm. Bên cạnh các loại rau trồng theo mùa, anh Quang Huy trồng thêm các loại rau thơm rau gia vị… để bổ sung cho vườn rau tại nhà của mình.
Anh Huy tâm sự: 'Việc chăm sóc vườn rau hàng ngày sẽ tạo thói quen quan tâm đến tình hình phát triển của những cây rau, tình hình sâu bệnh, cách bón phân, cách tưới rau, thời gian sinh trưởng của các loại rau trên tối thiểu từ 40-50 ngày bắt đầu có thu hoạch..." Mỗi khi nhìn thấy hạt giống nảy mầm hay từng lá rau lớn dần, anh lại thấy vui khi cảm nhận được công sức mà mình đã bỏ ra, sau cùng là nguồn rau sạch an toàn cho mọi người thân trong gia đình'.
Cà bắt đầu ra hoa, đậu quả.
Rau mùi xanh non mơn mởn.
Sau khi đã quen với việc trồng rau tại nhà, anh Quang Huy tiếp tục thử sức đến cách trồng các loại rau củ quả khác như: Cà chua, dưa leo, khổ qua, bầu bí…  Anh mua sẵn các loại cây con này và chăm bón cho cây cối từng ngày để có được thành quả ai cũng mong muốn.
Đậu cô ve xanh được anh Huy trồng trên tường...
...và leo giàn.
Kinh nghiệm trồng rau đáng nể của ông bố trẻ ở Đà Nẵng
Sân thượng khá nhiều nắng nên đậu co ve sai trĩu quả.
Để trồng được nhiều loại rau hơn trên sân thượng, anh Quang Huy cũng đầu tư tháp rau.
...giúp anh thoải mái gieo trồng nhiều loại rau hơn.
Mồng tơi xanh tốt trong tháp rau.
​Tháp rau xanh tốt với đủ các loại rau như cải, diếp cá, mồng tơi...
Thậm chí cả ngô cũng được trồng phía trên tháp.
Ngô ra bắp sau một thời gian chăm bón.
Anh Huy cũng tận dụng móc treo quần áo đã cũ để tạo nên góc nhỏ trồng nấm.
...giúp bữa ăn gia đình thêm đa dạng.
Hình ảnh chủ nhân sân thượng và trái ngọt đầu mùa.
Bồn chứa rác tự hủy cũng chính là thùng phân tự cung tự cấp. Đây là nguồn dinh dưỡng sạch cho rau, an toàn cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Hằng ngày anh sử dụng nước rỉ rác từ bồn chứa rác bếp tự thiết kế để pha loãng tưới cho cây.
Việc chống thấm trên sân thượng thì anh Quang Huy không dùng bất kỳ sản phẩm chống thấm nào. Sau khi xây xong nhà, anh Huy hoàn thiện bằng cách đổ thêm 1 lớp hỗn hợp xi măng, cát, bột đá tạo thành một dạng bê tông mỏng phủ lên trên bề mặt của sànsân thượng. Dù đã xây xong cách đây 5 năm, trải qua nhiều mùa vụ trồng cây nhưng anh Huy vẫn không hề lo vấn đề thấm nước xuống tường nhà.
Bầu bí được tráng nắng nên ra nhiều quả.
Mướp được anh tạo giàn ở một góc sân thượng.
Ngoài các loại rau, củ, anh Quang Huy còn trồng cây ăn quả vào chậu cảnh dọc thành của sân thượng như chanh, bưởi, cam, cóc...
Chanh đang ra quả.
Cóc cũng trĩu quả trên cành.
Nho leo giàn ở một góc sân thượng cũng đang ra hoa và chuẩn bị ra bói quả.
Ổi được anh trồng trong chậu vừa làm cảnh vừa ăn quả.
Con gái anh cũng rất thích khoảng sân thượng xanh mát của gia đình.
Thành quả thơm ngọt sau thời gian dài chăm sóc.
Ổi sai quả trên cành.
Xoài cũng lúc lỉu quả.

Kinh nghiệm để có được vườn rau quả tươi tốt của anh Huy:

Sau vài năm vừa trồng, vừa nghiên cứu việc trồng rau, củ, quả, anh Quang Huy cũng rút ra khá nhiều kinh nghiệm để có được vườn rau năng suất, hiệu quả. Đó là tránh những sai lầm cơ bản sau:

Rau trồng quá dày

Đối với những người mới bắt đầu trồng rau sạch tại nhà, việc trồng hạt giống rau quá dày, nhiều loại rau trên một luống, chậu trồng rau là điều khó tránh khỏi. Trồng quá dày hạn chế không gian, giảm khả năng quang hợp ánh sáng của cây, nguồn dinh dưỡng trở nên hạn hẹp hơn, tất cả khiến cây trồng không phát triển tốt, ra quả không đúng hạn hoặc còi cọc.
Lời khuyên tốt nhất cho bạn là nên bắt đầu với một khu vườn nhỏ cùng một vài loại rau bạn thích nhất. Bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống như: Cà chua, húng quế, đậu xanh, đậu Hà Lan hoặc cà rốt, củ cải, hành xanh, cải xoăn và một số loại rau lá xanh khác khi mới bắt đầu.
Bỏ qua tất cả những loại hạt giống bạn không thích. Hãy kiên nhẫn để có được thành công đầu tiên, một vườn rau xanh tốt trước khi bước vào xây dựng một khu vườn rộng hơn với nhiều loại rau sạch hơn nữa bằng kinh nghiệm mà bạn thu được và động lực thành công.

Chọn sai giống

Mỗi loại hạt giống thích hợp với một mùa khác nhau, điều kiện sống, khoảng thời gian sinh trưởng của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi gieo hạt giống, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn ghi trên bao bì hạt giống hoặc tham khảo thời gian trồng, phương pháp trồng trên mạng internet cho thích hợp.

Trồng quá sớm

Trồng quá sớm là sai lầm khá phổ biến khi bắt đầu một vườn rau đầu tiên khiến dẫn đến lãng phí công sức và thất vọng. Trồng quá sớm, không đúng vụ thời điểm khiến cho hạt giống bị khô héo, chết trong lạnh mà không nảy mầm được. Hoặc nảy mầm được nhưng điều kiện thời tiết ngăn chặn khả năng phát triển của cây.

Sử dụng đất nghèo dinh dưỡng

Chuẩn bị đất không đủ dinh dưỡng cũng là một sai lầm phố biến đối với người bắt đầu trồng rau tại nhà. Cho dù bạn lựa chọn bất cứ loại đất dinh dưỡng tribat cung cấp trên thị trường hoặc đất tự nhiên bạn cần bổ sung, cải tạo chúng một cách thường xuyên bằng cách trộn thêm các loại phân hữu cơ, phân ủ. Các yếu tố cơ bản đảm bảo điều kiện sống của hạt giống bao gồm nồng độ dinh dưỡng, độ pH của đất, độ tơi xốp, giữ ẩm.

Càng nhiều càng tốt

Dinh dưỡng vừa đủ giúp rau phát triển tốt và hoàn toàn sạch. Nó không đúng nếu như bạn nghĩ bón nhiều phân hữu cơ càng nhiều càng tốt. Rau cũng như con người, cần lượng dinh dưỡng vừa đủ để sinh trưởng và phát triển. Nếu bón quá nhiều phân hữu cơ, không những cây phát triển không tự nhiên, chúng có thể chết bởi nồng độ pH của đất bị thay đổi mạnh mẽ. Dinh dưỡng quá nhiều kích thích lá cây phát triển nhiều hơn, việc đậu quả, hoặc củ là điều khó có thể thực hiện với chúng.
Lưu ý: Không bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu nếu bạn muốn vườn rau sạch.

Không phủ gốc

Phủ gốc có nhiều tác dụng đối với cây trồng. Bạn nên phủ một lớp đất dinh dưỡng, đất hữu cơ, mùn, hoặc xơ dừa dày từ 2-5cm, khoảng 1 - 2 lớp là đủ. Tác dụng lớp đất phủ giúp giữ độ ẩm cho đất, giữ rễ mát, cung cấp môi trường sống cho sinh vật tạo chất dinh dưỡng, bảo vệ bề mặt đất khỏi bị khô bởi ánh nắng mặt trời, gió. Ngoài ra, việc phủ gốc giúp bạn giảm nhu cầu tưới nước tới 20% ở vùng khí hậu nóng.
Lục Bảo

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

4 cô nàng hoàng đạo là mẫu người vợ lý tưởng trong mắt cánh mày râu