Mẹo trồng rau muống trong chậu cực nhanh thu hoạch của cô giáo trẻ

Lục Bảo 2016-04-07 10:48
- Với kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng rau trên sân thượng, chị Hoàng Hương (Đông Anh, Hà Nội) sẽ chia sẻ với độc giả cách trồng rau muống nhanh thu hoạch nhất có thể.
Rau muống là loại rau khá phổ biến trong bữa ăn của người Việt, từ Bắc chí Nam, bởi đây là loại rau chứa khá nhiều các thành phần dinh dưỡng, lại chữa được nhiều bệnh như đái tháo đường, đắp vết loét do bệnh zona, cung cấp lượng sắt thiếu hụt rất lớn cho cơ thể...
Và nếu gia đình bạn đang sở hữu một ban công nhỏ xinh hay một sân thượng rộng thoáng, đừng nên bỏ qua loài rau bổ dưỡng này. Đặc biệt là khi hè đang đến gần, một bát canh rau muống dầm sấu hay vắt chanh đều có thể mang đến cho bạn bữa cơm hàng ngày thơm mát, ngọt lành.
Rau muống là loại rau thường xuyên có mặt trong bữa cơm gia đình.
Thông thường, bạn có thể trồng rau muống bằng cách gieo hạt, tuy nhiên, tỉ lệ cây lên bằng cách gieo hạt khoảng 50 - 60%, hơn nữa từ khi gieo đến khi thu hoạch có thể mất khoảng 40 - 50 ngày nếu được chăm sóc kỹ lưỡng. Để rút ngắn thời gian, bạn có thể sử dụng mẹo trồng rau muống bằng cành của chị Hoàng Hương, trưởng 'Hội những người thích trồng rau sạch, cây và hoa quanh nhà' .
Rau khá dễ trồng, dễ sống nhưng lại thuộc vào loại rau bị nhiễm bẩn hàng đầu khi được trồng tràn lan ở những vùng đất ô nhiễm hay tưới nước bẩn. Hãy tự tay trồng rau để có được thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh hàng ngày cho gia đình.

Bước 1: Lựa chọn mua rau muống

Khi ra chợ mua rau muống, bạn nên chọn rau muống cạn, rau muống có đốt ngắn, ngọn nhỏ ăn sẽ ngọt hơn rau muống ngọn to.
Chọn rau muống loại bánh tẻ để có được giống rau tốt khi trồng.
Theo bí quyết của chị Hương, bạn nên lựa mớ không già không non (hay còn gọi là bánh tẻ) về ngắt bớt chút ngọn đầu để ăn, bỏ bớt lá giữ lại cành gốc xếp ngay ngắn... Khi thu hoạch, chị thường ngắt chừa lại 2 mắt dưới cùng cho cây mọc nhánh mới.
Chọn loại có nhiều mắt phía dưới gốc để cây nhanh đẻ nhánh khi trồng. Ảnh: St.

Bước 2: Trồng và chăm sóc

Với rau muống, chị sử dụng đất vườn đã xới lên và rắc vôi bột, phơi ải cho sạch đất, sau đó trộn sau đó lên luống và tưới nước. Tiếp theo, bạn có thể trồng mỗi bụi sát nhau khoảng từ 5 - 7 cành, nén chặt gốc để cành nhanh bén rễ. Khi trồng xong, bạn lưu ý nên tưới nhẹ nước hàng ngày.
Cành rau muống khi trồng xuống chậu cần được tưới nước thường xuyên, tưới nhẹ nhàng để đất đủ độ ẩm cho cành nhanh ra rễ.
Khi cây bắt đầu ra rễ, có mầm ngọn xanh mới, bạn nên rắc nhẹ ít đất mịn trộn tro (khoảng 1 phần đất 4 phần tro) sau đó dùng tay rũ nhẹ nốt phần tro dính trên lá nếu còn. Thao tác này giúp lá luôn giữ được sự sạch sẽ, tro không bị bết vào lá và ngọn khi tưới.
Rắc tro trộn đất mịn và nhẹ nhàng rắc xuống lớp đất trồng, rung nhẹ lá rau để tro và đất rơi xuống, không bám vào lá.
Bạn cần tưới phun nhẹ nhàng cho thật sạch bề mặt rau, cũng là để tro và đất trôi xuống bám vào gốc rau cung cấp dinh dưỡng nuôi dưỡng rau... Thông thường, bạn có thể dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ đều để có thể tránh được áp lực mạnh khiến lá rau bị dập hoặc rễ bị ảnh hưởng. 
Tưới nước bằng vòi phun tia nhỏ để đất mịn và tro vừa rắc rơi xuống mặt đất.
Chị Hương cũng lưu ý, rau muống rất cần nắng. Nếu không đủ nắng, rau sẽ còi cọc không thể phát triển tốt được. Vì thế bạn nên đặt những chậu rau đã trồng ở nơi  hứng được nhiều nắng và tưới đều đặn để có thể thu hoạch sớm.
Rau muống cần được đặt nơi có nhiều nắng để cây tránh bị còi cọc, chậm lớn. Ảnh: St.

Bước 3: Thu hoạch

Để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây, bạn có thể tưới thêm nước tiểu pha loãng, nước gạo ngâm, cám gạo mốc, phân vi sinh... Bạn hãy lặp lại sau khoảng 3 đến 5 ngày, hoặc khi bạn thấy cần thiết vì nó rất an toàn. Đặc biệt là sau mỗi lần thu hoạch, bạn bắt buộc phải lặp lại thao tác này nha. Bạn hoàn toàn có thể có được những chậu rau muống xanh non mơn mởn nhờ bí quyết này mà không cần dùng đến phân hóa học.
Mẹo trồng rau muống trong chậu cực nhanh thu hoạch của cô giáo trẻ
Chăm chỉ tưới nước và chăm bón để nhanh được thu hoạch. Ảnh: St.
Lục Bảo

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nắm được các bài tập 4 nhóm cơ chính, đi tập gym không cần HLV