Sân thượng 8m2 vẫn xanh tươi rau quả quanh năm

Lục Bảo 2016-04-26 07:00
- Chỉ với 8m2 sân thượng nhưng vợ chồng chị Dung vẫn thoải mái rau ăn hàng ngày nhờ cách sắp xếp không gian khéo léo.

Chỉ với 8m2 sân thượng nhưng bằng tất cả tình yêu thiên nhiên và tâm huyết của mình, vợ chồng chị Lương Dung (254/29 Tân Thới Hiệp 07, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã tạo nên một khu vườn xanh mướt rau trái quanh năm thật ấn tượng.

Khoảng sân thượng bé xinh được bố trí khá khoa học.

Với khoảng sân thượng có diện tích khá khiêm tốn nhưng chị vẫn quyết tâm tạo nên khu vườn xanh bằng cách bố trí khá khoa học và hợp lý để tận dụng tối đa không gian cho việc trồng rau của mình.

Ở khoảng diện tích góc trong cùng của sân thượng, chị đã tạo giá thép kiên cố làm giàn cho các loại rau ăn quả, phía dưới lắp đặt kệ tầng để đặt được nhiều chậu rau nhất có thể.

Tạo giàn từ khung thép, chị Dung cảm thấy khá tiện lợi cho việc trồng các loại bầu, bí, mướp theo mùa.

Chị thường trồng các loại cây leo giàn vào thùng xốp bởi các thùng thường có có kích thước lớn, đựng được nhiều đất giúp những bụi cây có đủ chất dinh dưỡng để ra nhiều quả hơn.
Khi cây lớn, chị buộc các đoạn dây cước, dây nhựa cho tay của cây bám vào để leo lên giàn.
Thành quả trên giàn cây nhà chị.
Tuy giàn có kích thước không lớn nhưng vẫn đủ để chị trồng đan xen các loại quả.
Bầu canh cũng khá sai quả trên giàn.
Mới bắt đầu trồng rau được hơn 1 năm nhưng khoảng sân thượng nhà chị Dung chưa bao giờ thiếu rau quả cho bữa ăn gia đình. Chị Dung sử dụng đất để trồng là đất thịt đi xin trộn lẫn với đất better theo tỷ lệ 2 đất thịt: 1 đất better + phân bò hoặc phân gà khô + phân trùn quế. 
Các thùng xốp và chậu nhựa được chị sắp xếp khá gọn gàng.

Các chậu rau được đặt ngay ngắn trên kệ.

Chị Dung chia sẻ, chị trồng rau một phần vì thú vui và đam mê, một phần vì gia đình chị sống gần ruộng rau kinh doanh thấy không được an toàn cho sức khỏe. Vì thế, chị thường dành thời gian chăm sóc là sáng sớm và chiều muộn sau giờ làm việc (tranh thủ ngày nghỉ, Chủ nhật để làm đất và gieo trồng).

Đặt các chậu rau xung quanh tường nhà và thành sân thượng nhưng vẫn giữ lối đi tạo sự thông thoáng cho sân thượng nhỏ.

Vợ chồng anh chị đã tạo thêm 'vườn đứng' bằng chai nhựa vừa tận dụng khoảng không gian sân thượng nhỏ vừa tăng thêm rau ăn cho cả nhà.
Sân thượng 8m2 vẫn xanh tươi rau quả quanh năm
Các chai nhựa có diện tích gieo trồng khá hạn chế nên chị thường ưu tiên trồng rau thơm.
Vì sân thượng khá nhỏ nên chi phí đầu tư cũng không quá tốn kém. Chi phí cho thùng xốp 20 nghìn/thùng, chậu nhựa thông minh 85 nghìn/chậu. Nhà chị có 20 chậu nhựa, 5 thùng xốp. Giàn và giá đỡ thì tự mua vật liệu về làm nên chi phí không nhiều, giàn leo khoảng 300 nghìn, giá để chậu khoảng 400 nghìn. 
Các chậu nhựa được xếp ngay ngắn trên thành sân thượng.
Chồng của chị Lương Dung là dân xây dựng nên khi làm nhà đã tính toán kết cấu nhà cũng như biện pháp chống thấm sàn bằng SIKA chống thấm, tạo độ dốc thoát nước đảm bảo không bị đọng nước ở sân thượng.
Hơn nữa chậu nhựa thông minh có ngăn trữ nước nên lượng nước thoát xuống sàn nhà là không đáng kể. Vì vậy chị hoàn toàn thoải mái trồng cây, tưới nước mà không lo vấn đề chống thấm cho sân thượng nhà mình.
Ánh sáng luôn ngập tràn khoảng sân thượng nhỏ xinh cho rau cỏ xanh tươi.
Chị cũng tạo hệ thống dẫn nước tưới lên trên sân thượng tiện lợi cho việc tưới cây, rau.
Khoảng xanh tươi mát mắt của các loại rau cỏ.
Sau mỗi kỳ thu hoạch, chị Dung thường cải tạo đất để đỡ mất công thay đất vì việc vận chuyển đất lên sân thượng khá mất công.
Sau khi thu hoạch xong đất được xới cho tơi xốp, trộn một ít vôi bột để khử trùng và các loại sâu bọ, sau đó bổ sung cho đất các loại phân chuồng (phân bò hoặc phân gà khô), phân hữu cơ, phân lân bằng cách trộn lẫn. Trước khi trồng lứa mới đất cần được phơi khô khoảng 2-3 ngày.
Chị Dung chia sẻ, rau cải và rau muống khá dễ trồng, dễ chăm và nhanh tốt nên chị trồng khá nhiều.
Để đảm bảo bữa ăn hàng ngày của gia đình luôn có rau sạch.
Ngoài ra chị còn trồng cả cà chua và rau ăn theo mùa vụ.
Rau mồng tơi được chị trồng trong chậu hoa cũ.
Tận dụng chậu cũ để trồng gừng, nghệ, hành, tỏi...
Ở góc sân thượng còn được chị Dung trồng cây chanh khá sai quả.
Cây chanh sai quả tươi tốt quanh năm.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo may mắn nhất năm nay, cả đời gặp sung sướng, được quý nhân phù trợ