Ông bố Nha Trang trồng rau thủy canh vừa để ăn vừa trưng cho đẹp

Emdep.vn - Theo anh Bảo, trồng thủy canh phải có nắng tối thiểu 5 tiếng mỗi ngày, có mái che mưa và bọc ống trồng rau bằng giấy bạc cách nhiệt.

Anh Quốc Bảo (Nha Trang) đã cải tạo sân thượng của nhà mình để làm thành một khu vườn xanh mát với đủ loại rau thông dụng cho bữa ăn hàng ngày.

Làm vườn không chỉ là sở thích giúp anh thư giãn sau giờ làm việc mà còn tạo cơ hội cho các con của anh tìm hiểu về thiên nhiên và cả gia đình cùng nhau lao động, tăng sự gắn kết.

Lo lắng trước tình hình thực phẩm, đặc biệt là rau củ, không an toàn hiện nay, nhiều gia đình đã áp dụng các mô hình trồng rau sạch để đảm bảo sức khỏe của cả nhà. 

Anh Quốc Bảo chia khoảng sân thượng thành những khu vực khác nhau để đan xen trồng thủy - thổ canh. Tuy nhiên, thủy canh là cách trồng đem lại năng suất hơn cả, có thể thu hoạch nhanh và phù hợp với nhiều loại cây ăn lá.

Tuy anh Bảo mới bắt tay vào trồng theo hình thức thủy canh hồi lưu này khoảng 3 tháng gần đây nhưng đã cho kết quả khả quan. 72 rọ rau gồm các loại rau muống, rau dền, xà lách, cải ngọt... mà cả gia đình ăn không kịp, có khi phải đem đi biếu bớt.

Ông bố 2 con tâm sự, thời gian đầu mới làm vườn, anh cũng vấp phải nhiều khó khăn. Nhìn cây còi cọc, anh cũng muốn nản, cũng mất ăn, mất ngủ, nhưng dần dần, anh lên các trang mạng, diễn đàn để học hỏi kinh nghiệm của mọi người. Anh bảo: "Ai làm lần đầu cũng đều bị hết, có người tốn mấy chục triệu mà không ăn được gì".

Thủy canh hồi lưu dùng một thùng chứa dung dịch thủy canh và máy bơm để bơm dung dịch lên những ống trồng rau thủy canh, dung dịch sẽ được luân chuyển khi đầy mỗi ống. Như vậy, rau sẽ được phát triển tốt hơn vì dung dịch được cấp liên tục.

Trồng rau bằng phương pháp thủy canh có thể đạt được những lợi ích sau: Năng suất cao, chất lượng tốt, sạch bệnh. Khi thủy canh ổn định sẽ tiết kiệm chi phí hơn thổ canh.

Khi rau lớn, anh Bảo đem cả rọ cắm vào những chiếc ly để trưng trong nhà cho đẹp, thích ăn lúc nào chỉ cần tỉa ra mà không mất công leo lên sân thượng. 

Anh Bảo gọi vui nhưng rọ rau của mình là "hoa rau xà lách". 

Một phần còn lại của sân thượng được bố trí trồng thổ canh và dành cho cây leo giàn như mướp, bầu sao, bầu hồ lô, mướp đắng, dưa leo...

Với cách trồng thổ canh, anh Bảo cho rằng  làm đất là  quan trọng nhất, rồi  đến nước và  phân bón hợp lý... Đất trộn với ít vôi bột phơi nắng một  tuần để  diệt mầm bệnh, xong trộn với trấu hun, trấu tươi, phân bò hoặc phân trùn, có thể thêm ít nấm đối kháng trichoderme (trừ bệnh héo thối rễ).

Hiện tại, khu vườn của anh Bảo mới được cải tạo. Anh trồng thêm giống bầu hồ lô để làm phong phú bữa ăn gia đình.

Giàn mướp đắng sai trĩu quả.

Dưa leo trồng trong chậu cũng cho trái mập mạp.

trồng rau thủy canh

Giàn  bầu sao  cung cấp nguyên liệu để gia đình anh có những bát canh ngọt mát.

Song Giang

Ảnh: NVCC

Theo Ngoisao.net

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm