Mẹ 8x trồng cây gia vị trong nhà để vừa nấu ăn vừa chữa bệnh

2016-08-22 11:10
- Húng lủi, tía tô, hẹ... đặc biệt hữu ích khi trong nhà có người bị cảm, ho.

Một số loại cây gia vị không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Ngay cả khi không có nhiều diện tích trồng cây, bạn cũng có thể trồng những loại cây gia vị này trong chậu để điểm tô thêm màu xanh cho ngôi nhà. Cùng tham khảo cách trồng 5 loại cây gia vị và làm thuốc dưới đây của bà mẹ một con Tống Lê Tâm (Hà Nội).

1. Húng lủi

Mẹ 8x trồng cây gia vị trong nhà để vừa nấu ăn vừa chữa bệnh

Rau húng sau khi mua về, Tâm dùng phần ngọn để nấu nướng, giữ lại gốc rồi đem ngâm vào ngày trong cốc nước cho ra dễ trước khi trồng xuống đất.

Húng lủi có tác dụng kích thích tiêu hoá, thư giãn và phòng chống nhiều bệnh. Cách trồng húng lủi của Tâm rất đơn giản như sau: Ngâm cành húng lủi vào cốc nước trong khoảng 7 ngày đến khi cành ra rễ thì đem trồng vào chậu có lỗ thoát nước. Cây húng lủi cần đặt ở chỗ nhiều ánh sáng để cây có thể phát triển tốt nhất.

2. Tía tô

Mẹ 8x trồng cây gia vị trong nhà để vừa nấu ăn vừa chữa bệnh

Bà mẹ một con trồng cây tía tô bằng hạt.

Tía tô là một loại cây gia vị quen thuộc và có tác dụng chữa cảm mạo, sốt, ho… Tâm trồng cây tía tô từ hạt và cách làm khá đơn giản. Đầu tiên, chị ngâm hạt giống xuống nước ấm trong một giờ rồi ủ vào chỗ tối để hạt nứt nanh. Hạt cây gieo ở đất cần phủ một lớp đất mỏng khoảng 0,5 cm lên trên. Khi cây cao 10 cm thì tỉa bớt cây nhỏ, yếu và cây được khoảng 20 cm, Tâm bấm ngọn cho cây ra nhiều nhánh, lá.

3. Kinh giới

Mẹ 8x trồng cây gia vị trong nhà để vừa nấu ăn vừa chữa bệnh

Cây cao 20 cm cần bấm ngọn để kích thích ra nhiều nhánh.

Kinh giới có vị cay, tính ấm, tác dụng làm ra mồ hôi, lợi tiểu, chữa cảm gió, dị ứng… Theo chị Lê Tâm, kinh giới rất dễ trồng và có thể trồng quanh năm. "Bạn chỉ cần rải đều hạt lên đất rồi tưới nước ẩm lên. Khi cây cao 10 cm, bạn tỉa bớt cây nhỏ, yếu. Khi cây cao 20 cm, bạn bấm ngọn để cây ra nhiều nhánh và lá", Tâm chia sẻ kinh nghiệm của mình.

4. Cây hẹ

Mẹ 8x trồng cây gia vị trong nhà để vừa nấu ăn vừa chữa bệnh

Nhà có trẻ nhỏ nên trồng một chậu hẹ để trị nhiều loại bệnh.

Cây hẹ có nhiều tác dụng chữa bệnh được dùng phổ biến trong chữa trị cảm sốt, ho ở người lớn và trẻ em, ra mồ hôi trộm… Cách trồng cây hẹ của cô giáo Lê Tâm là cắt phần củ và thân cây hẹ sao cho từ thân xuống gốc khoảng 10 cm rồi trồng xuống chậu. Hẹ phát triển rất nhanh nên cần cắt phần lá nhiều để cây sẽ nhanh chóng ra lá mới.

5. Rau mùi

Mẹ 8x trồng cây gia vị trong nhà để vừa nấu ăn vừa chữa bệnh

Rau mùi gieo bằng hạt chỉ khoảng 3 tuần là thu hoạch được.

Rau mùi có tác dụng long đờm, chữa cảm cúm, cảm lạnh, nhức dầu… Cách trồng rau mùi cũng không quá khó. Tâm chia sẻ: "Bạn ngâm hạt mùi qua đêm trong nước hơi ấm khoảng 7 tiếng, vớt ra một chiếc khăn ẩm, ủ vài ngày cho hạt nảy mầm thì trộn với đất rồi rắc lên đất, nhớ phủ thêm một lớp đất mỏng. Bạn cần tưới nước đều và giữ cho đất luôn ẩm".

Cây rau mùi có thể phát triển ở cả những nơi không có ánh sáng trực tiếp như cửa sổ bếp hay trồng trong chậu ốp tường. Khoảng tuần thứ 3 là rau mùi thu hoạch được.

Theo Ngoisao.net

Tôi thương em, cô gái có bàn tay lạnh