Loạt sai lầm dễ mắc khi trồng cây cảnh trong nhà, muốn cây xanh tươi phải tránh

2024-02-21 17:45
- Nếu mới trồng cây cảnh thì bạn còn cần phải tìm hiểu nhiều về tính cách sở thích của chúng.

Trồng quá nhiều cây

Theo cơ chế thông thường, dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời, cây cỏ hấp thụ cacbon dioxit và thải ra oxy làm tăng lượng anion oxy vốn được coi là ''vitamin không khí'' cần thiết cho cơ thể con người.

Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo không nên trồng quá nhiều hoa cảnh trong nhà, đặc biệt là phòng có không gian kín. Bởi nghiên cứu cho thấy nhiều loại cây trồng trong phòng kín không tốt cho hệ hô hấp, thậm chí dẫn đến dị ứng. Ban đêm cây thải một lượng lớn khí cacbonnic rất có hại khi người hít phải.

Loạt sai lầm dễ mắc khi trồng cây cảnh trong nhà, muốn cây xanh tươi phải tránh

 

Tưới quá nhiều nước

Điều quan trọng là trước khi trồng bất kì loại cây nào, bạn chắc chắn phải tìm hiểu thật kĩ về khả năng sinh sống cũng như lượng nước cây cần.

Nếu cây trong nhà thiếu ánh sáng, bạn lại tưới nhiều nước khiến nước sẽ bị úng rễ mà chết. Vậy nên, cần phải tùy vào từng loại cây mà tưới nước phù hợp.

Trồng cây nơi kín, không khí không lưu thông

Cây cối dù thích hợp bóng râm đến mấy cũng cần có ánh sáng, không khí bên ngoài để quang hợp, để sống. Nếu để lâu trong nhà, chúng có thể bị chết vì không đủ ánh sáng, hoặc nếu không thì bị dị dạng. Lâu dần, chúng có thể chết đi và trở thành thủ phạm gây ra nguồn năng lượng xấu trong căn nhà bạn.

Không bón phân cho cây

Bón phân cho cây cũng là một việc thường bị nhiều người bỏ qua. Nguyên nhân là do bạn không cần thực hiện việc này thường xuyên. Các cây trồng cần được bón phân sau khoảng vài tháng giữa mỗi lần. Tuy nhiên không phải ai cũng nhớ đến việc này nên thường bị bỏ quên.

Để tránh mắc phải sai lầm này, bạn nên xây dựng lịch bón phân cho các loại cây trong nhà để nhắc nhở bản thân.

Làm sạch lá cây cảnh một cách cẩu thả

Loạt sai lầm dễ mắc khi trồng cây cảnh trong nhà, muốn cây xanh tươi phải tránh

Cây cảnh có khả năng thanh lọc không khí nhất định trong nhà, kể cả những loại cây trồng lá phổ biến trong nhà. Tuy nhiên những loại cây này cũng dễ hút bụi nên lâu ngày lá cây sẽ phủ bụi, không còn trơn bóng, sáng đẹp như lúc đầu mới mua về.

Tình trạng này nếu không được xử lý kịp thời thì tình trạng cây sẽ ngày càng xấu đi. Bụi chắn ánh nắng, cây sẽ không quang hợp được.

Thông thường, bạn cần rửa lá bằng nước sạch khoảng 2 đến 3 tuần một lần. Bạn cũng có thể lau lá bằng khăn mềm ẩm vừa có tác dụng giữ lá sạch sẽ vừa tăng cường khả năng quang hợp cho cây.

Thường xuyên thay đổi vị trí cây cảnh

Mỗi loại cây cảnh cần điều kiện ánh sáng, độ ẩm khác nhau. Khi bạn đặt nó ở góc phù hợp thì nó sẽ nhanh chóng thích nghi với điều kiện môi trường ở đó. Nhưng nếu bạn cứ thường xuyên "đảo qua đảo lại" các cây cảnh sẽ khiến chúng "sốc môi trường", không kịp thích nghi và rất dễ bị héo úa, lụi tàn.

Do đó, bạn nên hạn chế tối đa việc di chuyển cây cảnh trong nhà.

Ni Trần (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Chuyện 'ma quỷ quấy nhiễu' và lý giải khoa học