3 công trình xanh ấn tượng của KTS Võ Trọng Nghĩa

(Em đẹp) - Trong nửa đầu năm 2014, KTS Võ Trọng Nghĩa và công ty của anh đã hoàn thành thêm 3 công trình mới với loại hình và đối tượng sử dụng khác nhau.
Nhà hàng Son La Complex


Là một nhà hàng nằm trong tổ hợp thương mại của một khu có tiềm năng về kinh tế của tỉnh Sơn La, công trình Son La Complex đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chí về công năng, văn hóa vùng miền cũng như sự độc đáo trong kiến trúc. Song song với điều đó là phải giải được bài toán về kinh tế bằng những giải pháp về kết cấu và vật liệu để giảm thiểu chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

Với điều kiện khí hậu và địa hình ở Sơn La, khi chọn kết cấu và vật liệu được sử dụng cho công trình, người kiến trúc sư phải lưu tâm đến những vấn đề sau đây: Thứ nhất, nằm tại phía Bắc Việt Nam, Sơn La có khí hậu đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa (nóng, ẩm, nhiều mưa, hai mùa mưa và mùa khô rõ ràng, mùa đông rất lạnh). Thứ hai, với khoảng cách địa lý khá xa, phải mất 7 giờ đồng hồ đi từ Hà Nội, cùng với địa hình hiểm trở, việc tổ chức xây dựng, vận chuyển vật liệu thi công là hết sức khó khăn và đắt đỏ. Hơn nữa, kĩ thuật khoa học xây dựng tại đây cũng chưa thực sự phát triển, chủ yếu dựa và kĩ năng, tay nghề thủ công của người thợ.

Giải pháp được các kiến trúc sư của công ty Võ Trọng Nghĩa đưa ra là chọn những vật liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương như đá xẻ, tre, luồng, vọt và tận dụng nguồn nhân công dồi dào cùng tay nghề kỹ thuật, thủ công cao tại Sơn La. Trong đó, vật liệu đá xẻ có đặc tính dễ cắt, màu sắc tự nhiên được lấy từ các mỏ đá cách công trình chưa đến 10km để giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Vật liệu chính là đá xẻ, tre, luồng, vọt.

Ngoài ra, để phù hợp với khí hậu cần thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm ấp vào mùa đông, công trình được tổ hợp từ 8 blocks cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cúng với tầm nhìn mở ra các khu vườn thiên nhiên. Không gian mỗi block chính là nơi nét văn hóa giao lưu, gắn kết cộng đồng theo từng nhóm nhỏ, qua ẩm thực và chén rượu dân tộc của người dân Sơn La. Kết nối các không gian riêng là hệ mái lợp vọt cao và rộng với kết cấu chịu lực chính là luồng. Đây cũng là một giải pháp sử dụng vật liệu địa phương để có một không gian thoáng đãng và phản ánh được một phần văn hóa thích gần gũi với thiên nhiên của Sơn La. Từng cây luồng với tiết diện 80-100mm được bó thành hệ cột và hệ dầm chính gồm 5 thanh tre đan xen với nhau, kết cấu tối giản tạo vẻ đẹp thô mộc, thông thoáng cho kiến trúc của công trình.

Công trình được tổ hợp từ 8 blocks cao thấp khác nhau.

Từng cây luồng với tiết diện 80-100mm được bó thành hệ cột và hệ dầm chính gồm 5 thanh tre đan xen với nhau.

Công trình Nhà hàng của dự án Son La Complex chính là giải pháp cho một công trình kiến trúc giản dị, hòa quyện với vẻ đẹp núi đồi và giảm thiểu chi phí xây dựng (khoảng 600 USD/m²), công vận hành. Đây chính là điểm nhấn của thành phố Sơn La nói riêng và vùng Tây Bắc Việt Nam nói chung, là điểm đến thú vị cho các du khách cũng như cho người dân bản địa tại đây.

House for Trees


House for Trees là một thực nghiệm khả thi, rất thích hợp cho những vùng có khí hậu nhiệt đới như nước ta. Cụ thể, công trình dân dụng này được thực thi trên một lô đất trống thuộc quận Tân Bình, Tp.HCM nơi có mật độ dân cư đông đúc với những ngôi nhà nhỏ chen chúc nhau.

Dựa trên ý tưởng những chậu cây xanh, Tân Bình House for Trees được chia làm 5 lăng trụ có thể trồng được cây xanh trên mái. Khoảng đất trống giữa 5 lăng trụ được tận dụng làm thành những khu vườn nhỏ, tại đây - với những mảng xanh ở khắp mọi nơi, gia chủ có thể tận hưởng bầu không khí vô cùng trong lành tinh khiết.

Từ nội thất, các bán không gian ngoài trời cho đến những khu vườn tràn ngập bóng cây, tất cả như hòa quyện vào căn nhà nhằm tạo ra một sự gắn kết tuyệt đối giữa không gian bên trong và bên ngoài.

S-House


Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có đặc điểm điển hình là nền đất yếu, giao thông kém phát triển, chủ yếu là di chuyển bằng ghe, thuyền. Vì thế, nhà ở khu vực này thường được dựng lên một cách tạm bợ và tồn tại không quá 3-5 năm. Trong khi đó, chi phí bỏ ra cho mỗi căn nhà là không dưới 80 triệu.

S-House là giải pháp nhà nguyên mẫu ban đầu mà công ty Võ Trọng Nghĩa đưa ra cho khu vực này với 4 tiêu chí: giá rẻ, sử dụng lâu dài, nhẹ, dễ lắp dựng.

Mỗi căn S-House có diện tích 30m².

Công trình S-House gồm hai căn nhà có diện tích 30m², với chi phí xây dựng mỗi căn là 80 triệu đã được xây dựng nên nơi ở bền vững, lâu dài và tiện nghi cho những người dân tại đây. Các căn nhà được bảo hành đến 20 năm và bền vững tới hàng trăm năm nên thực tế chi phí xây dựng này là rất hợp lý. Cấu kiện bê tông móng của các căn nhà này chỉ nặng có chưa đến 60kg, hai sức người có thể vận chuyển được, kèm theo đó kết cấu hệ dầm và cột nhẹ cũng được lắp dựng sẵn. Như vậy, với thiết kế này, người dân tại đây có thể tự lắp dựng căn nhà của mình hay có thể đặt làm khung và mái còn tường nhà tự lựa chọn lắp đặt để có thể giảm giá thành xây dựng.

Với thiết kế này, người dân tại đây có thể tự lắp dựng căn nhà của mình.

Tuy nhiên, tại công trình này chưa có hệ thống thu nước và các cấu kiện chưa đủ nhẹ để có thể lắp đặt đại trà. "Version" tiếp theo bằng thép mạ kẽm công ty hoàn thành trong thời gian tới sẽ khắc phục được những nhược điểm mà S-House chưa làm được.

Red
Ảnh: Công ty Võ Trọng Nghĩa


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm