Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây trong chậu vào mùa đông

Lục Bảo 2015-10-21 18:08
- Thời tiết hanh khô, lạnh giá nhưng lại ít mưa, ít nắng của mùa đông có vẻ khá thuận lợi cho việc sinh trưởng và phát triển của rất nhiều loại cây.
Bạn đang lên kế hoạch cho một khu vườn xinh xắn, một mái hiên xanh tươi hay một ban công rực rỡ với những chậu cây, chậu hoa trong mùa xuân hè tới thì hãy bắt tay vào việc chọn lựa, trồng và chăm sóc chúng từ những ngày mùa đông. Hoặc nếu như bạn đang có sẵn những mảng xanh mướt mát ở một góc nhỏ nào đó trong nhà, hãy giữ cho chúng được tốt tươi, phát triển qua thời tiết hanh khô của mùa đông. 

1. Hiểu đúng về đặc thù thời tiết

Mùa đông là khoảng thời gian "thử thách" đối với rất nhiều loại cây thông thường và cũng là khoảng thời gian khiến hầu hết các loại cây cảnh khá khó khăn trong việc duy trì sự tươi tốt và sự sống. Với đặc điểm thời tiết khắc nghiệt, lạnh giá, ít mưa, độ ẩm thấp khiến các loại cây bớt đi nhiều sức đề kháng. Bởi vậy, bạn cần hiểu rõ về đặc điểm thời tiết của khí hậu mùa đông để tiện lợi hơn trong việc chăm sóc cây đúng cách và có phương pháp đối phó kịp thời với sự biến đổi của thời tiết.

2. Chọn đúng loại cây trồng phù hợp với mùa

Với những loại cây cảnh đã sống một thời gian trong chậu, bạn cần phải duy trì tốt việc tưới nước và bổ sung phân bón theo định kỳ, giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định trong những ngày mùa đông. Do phạm vi hút nước của rễ cây khá hạn hẹp, cây dễ bị thiếu hụt nước cũng như chất dinh dưỡng, khiến cây gặp khó khăn trong việc phát triển xanh tươi vào những ngày thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, khi trồng bất kỳ loại cây cảnh nào, bạn cũng nên dành thời gian tìm hiểu cách chăm sóc phù hợp để có phương pháp chăm sóc tốt nhất.
Nếu đang "ấp ủ" kế hoạch trồng cây trong chậu vào mùa đông, bạn nên chọn những loại cây có đặc tính chịu lạnh tốt và có khả năng sinh trưởng phù hợp với mùa. Hầu hết mọi người đều khá yêu thích những loại cây cảnh có kiểu dáng nhỏ gọn như xương rồng, hoa đá, vạn niên thanh, trầu bà... Đây cũng là những loại cây khá dễ tính và có sức chịu đựng khá cao trong những ngày trời lạnh hay hanh khô. Nếu bạn thích một không gian tràn ngập sức sống và nét rực rỡ với sắc hoa, hãy chú ý đến một số loại cây hoa dễ sống trong mùa đông như hoa dừa cạn, hoa cúc, hoa tulip, hoa mào gà, hoa dạ yến thảo...

3. Chăm sóc đúng cách

Với các loại cây cảnh trồng trong chậu, mùa đông chính là thời điểm cây yếu ớt nhất trong năm, vì vậy bạn nên hạn chế kế hoạch cắt nhánh, tỉa hay chiết cành. Thời tiết lạnh giá cũng chính là hạn chế khá lớn khiến cây khó ra mầm, khó ra rễ. Việc cắt tỉa cành sẽ khiến cây càng yếu đi, dễ rơi vào tình trạng còi cọc, thậm chí cây sẽ chết nếu bạn chiết hoặc cắt những cành lớn. 
Bên cạnh việc hạn chế cắt tỉa, bạn cũng chú ý đến việc hạn chế bón phân. Nếu bạn bón quá nhiều phân cũng có thể gây ra sâu bệnh, rộp lá. Thay vì việc bón phân không đúng kế hoạch, bạn nên chia các giai đoạn hợp lý để bón các loại phân có nồng độ kali cao giúp cây tăng cường sức đề kháng, dễ dàng chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của mùa đông.
Mùa đông mang theo những cơn gió lạnh cùng thời tiết hanh khô khá khó chịu đối với cả con người và cây cối, đặc biệt với các loại cây trồng trong chậu, bạn nên di chuyển chúng vào những nơi kín gió hoặc có biện pháp che chắn kịp thời. Những chậu cây đặt ở các vị trí nhiều gió như sân thượng, ban công, bạn nên chọn cho chúng những góc đặt thích hợp bởi gió nhiều sẽ khiến cây bị mất nước, dễ trở nên còi cọc, thiếu sức sống. Để bù lại lượng nước mất khá nhiều cho cây, dĩ nhiên bạn sẽ cần phải tăng cường bù lại lượng nước đã mất giúp cây cân đối chất và tăng thêm sức sống. 
Thời tiết lạnh giá của mùa đông cũng có thể mang theo những đợt sương muối kéo dài khiến cây dễ bị chết, vàng lá hay yếu đi trông thấy. Hiện tượng cây cối bị "bỏng lạnh" khi có sự tác động của sương muối, bạn nên tưới nước cho cây với nhiệt độ ấm giúp cây có thể hồi phục được sức sống một cách nhanh chóng.
Một bí quyết nho nhỏ của những người trồng và chăm sóc cây cảnh trong chậu, đó chính là phun vitamin B1 dành cho cây trồng với nồng độ thấp mỗi ngày hoặc vài ngày một lần tùy theo tình trạng của cây. Cách đơn giản này có thể giúp cây được tiếp thêm dưỡng chất cần thiết, kích thích cây ra rễ nhanh và hạn chế được sâu bệnh, vàng lá trong mùa đông. Nếu bạn chưa tìm được loại vitamin B1 này, bạn cũng có thể tưới cho cây bằng nước vo gạo hàng ngày, đó cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng lành tính và tốt cho sự phát triển của cây.

4. Theo dõi thời tiết để có biện pháp khắc phục kịp thời

Dù cây cảnh được trồng trong chậu đặt ở các phòng trong nhà hay ngoài trời, bạn cũng không nên bỏ qua việc theo dõi thời tiết hàng ngày. Thói quen theo dõi thời tiết cũng là một trong những bí quyết tuyệt vời của những người trồng cây lâu năm. Nếu có ý định trồng cây vào chậu, bạn nên chọn những ngày nắng ấm, có nhiệt độ tương đối ổn định giúp cây dễ dàng thích nghi với thời tiết.
Với những cây nhỏ, bạn nên sưởi ấm cho cây bằng cách mắc điện, đưa vào những nơi thoáng mát nhưng kín gió giúp cây đảm bảo được tính ổn định khi sinh trưởng. Bạn cần cố gắng tránh những ngày mưa phùn hay nhiệt độ quá thấp, cây dễ bị chết do lạnh hoặc do ứ đọng nước ở rễ. 
Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây trong chậu vào mùa đông
Những loại cây cảnh có hình dáng, thân cây, cành cây mỏng mảnh, bạn nên theo dõi những ngày gió mạnh hay có sương muối để kịp thời đưa cây tránh gió, tránh sương, đảm bảo cây phát triển tốt nhất và khỏe nhất trong mùa đông.
qc-mypoint