Những khu vườn trước hiên

Tuyết Trương 2014-10-28 15:31
- (Em đẹp) - Vườn trước hiên đôi khi chỉ là một phần của bậc thềm, cũng có khi chỉ là ban công tầng 2 nhỏ xinh mà gia chủ chọn trồng vài cây hoa lá.
Vườn – có lẽ ai cũng nghĩ đó là một mảnh đất có thể rộng hàng chục, hàng trăm m², nếu không thì chí ít cũng là khoảng diện tích nhỏ nhắn xinh xắn, nhưng nhất định nó phải là một mảnh đất đúng không? Vậy thì, tạm cất định nghĩa đó qua một bên thôi, vì trong bài viết này chúng tôi sẽ kể về những khu vườn bên hiên…


Vườn trước hiên đôi khi chỉ là một phần của bậc thềm, cũng có khi chỉ là ban công nhỏ xinh tầng 2 mà gia chủ chọn trồng vài cây hoa lá. Khu vườn này không có khoảng riêng chỉ cho chủ nhân, đó là khoảng mở chào đón bất cứ ai muốn dừng chân. Vì nó giản đơn từ định nghĩa nên không có gì ngạc nhiên khi ta bắt gặp vườn trước hiên ở khắp mọi nơi. Vườn ngay sát lề đường, vườn ngay trên vỉa hè, vườn chỉ cần một cái cây leo, vườn chỉ là vài chậu hoa. Nhưng chẳng vì thế mà vườn trước hiên bị sự xô bồ của phố làm mất đi sự sâu lắng, chẳng bị dòng người ồn ào làm mất đi nét thư thả khi gia chủ đắm mình.


Vườn trước hiên đẹp nhất khi gặp nắng. Nắng nhảy nhót bên hiên, chiếu qua từng nhành cây, ngọn lá, nắng đem sức sống tới cho khu vườn, đem sự thoái mái, ấm áp đến cho những kẻ dừng chân. Có nhiều khu vườn chỉ kê thêm đôi chiếc ghế đẩu đã trở thành không gian mà lỡ bắt gặp ta sẽ chẳng thể rời đi.


Nếu đi trong một khu phố cố, không khó để bắt gặp người ta được làm việc trong chính khu vườn của mình. Khoảng không gian nhỏ nhưng đủ để họ buôn bán, họ viết lách, họ sửa chữa vật dụng… Còn gì tuyệt hơn khi ta ngồi trong góc tĩnh lao động quên hết đi ngoài kia dòng đời đang lao vun vút.


Mỗi sáng thức dậy, ra hiên đón nắng, còn bắt gặp những đôi sẻ nâu kiếm mồi cãi nhau chí chách, nhưng chú họa mi lông mượt kiêu kì cất lên tiếng hót. Sự sống tràn ngập khắp nơi và buổi bình minh tinh khôi đâu cần gì nhiều hơn thế.

Nếu yêu vườn bên hiên, hãy một lần tới Hội An. Ở đó sự lãng mạn, sự sâu lắng, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên đến bình lặng đều thể hiện trong khu vườn nhỏ mà không nhỏ. Bạn sẽ bắt gặp nắng vàng trải rực rỡ lên từng hàng cây, từng bông hoa, từng khóm nhỏ bên hiên. Nắng khắc lên từng khuôn mặt người, nhuộm mầu da họ nâu bóng khỏe khoắn, năng động. Con người nơi ấy có nụ cười tỏa nắng cả góc sân và hân hoan trong từng phút sống y như vườn nhỏ mạnh mẽ vươn lên trước nhà.


Và, hãy thử làm người lữ khách tìm kiếm đâu đó một câu chuyện đằng sau khu vườn, bạn sẽ không phải thất vọng đâu.

Tuyết Trương
logo smaill

10 set đồ tông màu be khiến công cuộc mặc đẹp của bạn trong những ngày lạnh sẽ trở nên 'dễ như ăn kẹo'