Vườn thủy canh tại gia: Mỗi ngày thu hoạch hơn 40kg rau

(Em đẹp) - Vườn rau xanh mướt này được bà Deng áp dụng trồng theo phương pháp thủy canh tân tiến, cho ra những cây rau đảm bảo sạch và chất lượng cao.
Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất như: cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ... Do đặc tính không cần đất, chỉ cần không gian để đặt hệ thống trồng (ví dụ như các hộp xốp đựng trái cây). Do đó theo phương pháp này, có thể tiến hành trồng cây ở nhiều vị trí khác nhau và đạt năng suất cao do ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường. Với việc chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây, trồng rau theo phương pháp thủy canh cho ra sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao, chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu.

Vườn rau của bà Deng được lắp ghép từ những ống nhựa khoét lỗ thành một khối nhiều tầng thông với nhau. Rau được trồng trong những cốc đặt vào trong lỗ thông với ống nước. Với thiết bị hẹn giờ tự động, nguồn nước pha sẵn dung dịch dinh dưỡng sẽ đều đặn lưu chuyển nuôi sống cây, vừa đảm bảo độ đồng đều vừa tiết kiệm nước.

Bà Deng năm nay 54 tuổi, sinh sống ở đảo Samui, Thái Lan. Bà bắt đầu thử nghiệm thuỷ canh cách đây hơn 4 năm nhưng chỉ mang tính chất tự phát, cách đây 3 năm thì bà đầu tư mở rộng kinh doanh cùng hộ gia đình hàng xóm, đầu tư máy móc, tủ lạnh, giao cho siêu thị...

Rau được trồng trong nhà có mái che, nhờ đó giảm thiểu ảnh hướng của thời tiết và dễ tác động đến năng suất thông qua việc tưới nước hay sưởi nắng cho cây. Bà Deng cho biết, bà không cải tạo khu đất trống để tạo điều kiện cho các loài côn trùng phát triển, sử dụng thiên địch để loại trừ sâu bọ có hại thay vì sử dụng thuốc trừ sâu.


Rau được trồng trong nhà và có mái che.

Có các bình chứa dung dịch được đặt sẵn trong vườn, hệ thống đường ống dẫn nước tới từng gốc cây.

Xà lách là loại cây có giá trị và năng suất cao nhất. Trung bình một cây xà lách chỉ mất 3 tuần để đạt kích cỡ tối đa. Sau thu hoạch, bà Deng có thể làm tiếp ngay vụ khác bằng cách thay các cốc mới vào giá. Bà cũng đang thử nghiệm trồng húng tây, cần tây, bắp cải, su hào theo phương pháp tương tự. Nếu thành công, vườn rau của bà sẽ cung cấp tới hơn 10 loại rau sạch, nhiều nhất trong số các vườn rau thủy canh ở đây.

Cây xà lách to và xanh mướt trong vườn bà Deng.

Bà chia sẻ, trồng rau ban đầu chỉ là thú vui, bà bắt đầu trồng khi xem một bộ phim tài liệu của Mỹ trên truyền hình. Khi công việc trở nên thuận lợi, bà còn rủ được người chồng và 2 người bạn nữa đầu tư hệ thống tưới tự động. Bà cho biết, một ngày bà thu hoạch được hơn 40kg rau, liên tục trong suốt 365 ngày/năm, nếu không có người giúp bà đóng gói mỗi ngày thì chắc bà không thể làm hết việc. Các hệ thống siêu thị trong vùng cũng thu mua rau của bà. Nhiều người dân xung quanh vùng đã tới đây để học hỏi kĩ thuật này để áp dụng trồng rau sạch tại nhà và làm kinh tế.

Bà thường thu hoạch rau vào buổi sáng sớm và trữ trong tủ mát, đúng 9h sáng sẽ có nhân viên của siêu thị tới thu mua.

Vì không sử dụng đất nên rau có bộ rễ sạch. Thông thường, khách du lịch đến thăm vườn chỉ việc vặt bỏ bộ rễ là có thể thưởng thức món rau sạch ngay tại vườn của bà.

Hạt Mềm
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm