Trái tim người đàn ông trong bếp

Jane 2014-10-14 07:36
- (Em đẹp) - Là đầu bếp (chef) nổi tiếng Hà Nội, Hungazit sắp ra mắt cuốn sách đầu tay có tên lãng mạn "Trái tim của Chef". Em đẹp đã có cuộc trò chuyện với anh...
Hungazit - người bạn đầu bếp thực ra đã chia sẻ với tôi từ khá lâu về cuộc "thai nghén" cuốn sách mang một cái tên rất gợi, rất tình... như thế.
Tôi gặp Hungazit từ vài tháng trước, trong góc nhỏ của quán cà phê Mozek trên phố Cửa Nam, Hà Nội. Cái bắt tay làm quen của anh khiến tôi thoáng băn khoăn. Bàn tay anh gầy và mảnh, gợi đến việc chơi đàn hoặc viết văn hơn là làm đầu bếp.
Nhưng khi trò chuyện, tôi bị anh thu phục bởi niềm "đam mê bếp núc": "Làm bếp vất vả lắm, một ngày 14 tiếng, có khi hơn, mà cũng chẳng giầu. Song lại chẳng bỏ được". Rồi anh bảo đang viết một cuốn sách làm bếp (cookbook) có tên 'Trái tim của Chef', trong đó "không chỉ có nấu ăn, không chỉ dạy nấu ăn, Trái tim của Chef còn có nhiều điều để chia sẻ".
Hungazit còn là một người lãng mạn, bay bổng và có phần... giang hồ như chính đôi tay mang vẻ nghệ sĩ nhưng có hình xăm của anh. Người đầu bếp ấy còn thích lang thang chụp ảnh và viết blog. Với chiếc xe Minsk, anh từng rong ruổi khắp nơi. Nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh được ghi lại trên những hành trình khám phá ấy là một phần trong "Trái tim của Chef" bây giờ... 
 
 
Trái tim của Chef là... trái tim tôi 
- Trái tim của Chef, vì sao không phải tên gọi khác?
Tôi muốn thay đổi cái nhìn của giới đầu bếp Hà Nội từ trước đến nay. Làm bếp, không chỉ là công việc để kiếm tiền, mà còn là tâm huyết để mình tạo ra món ăn ngon nhất. Bạn biết đó, khi tài năng có, kỹ năng tốt thì cơ hội, đặc biệt là cơ hội kiếm tiền sẽ tìm đến với mình. 
- Anh có sợ dư luận cho rằng tên sách "màu mè"? 
Có rất nhiều ý kiến trái chiều khi tôi chọn tên này, họ bàn luận và có tỏ ý không đồng tình. Nhưng Trái tim của Chef không đơn thuần dành cho giới đầu bếp, cuốn sách là món quà tôi dành tặng cho những người nội trợ, người đam mê nấu ăn và hơn hết, là cho gia đình tôi. Tất cả tấm lòng, tâm huyết với nghề và tình cảm của tôi, tôi gửi gắm trong đó. 
- Các món ăn được anh chọn đưa vào trong sách, có sắp xếp theo ngụ ý gì?
Trái tim của Chef gồm hơn 60 món ăn, như là một đầu bếp chuyên nghiệp, tôi lên thực đơn hoàn chỉnh gồm: món mặn, món ngọt, món khai vị, món chính,  món tráng miệng... mọi người có thể dễ hình dung và thực hiện ở nhà. 
- Khó khăn và thuận lợi trong quá trình thực hiện cuốn sách này? 
Khó khăn nhiều, mà thuận lợi cũng không ít (cười). Đó là cả một quá trình. Trước khi bắt tay vào thực hiện Trái tim của Chef, tôi phải đi nhiều nơi, trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm, sau đó mới tính đến chuyện lên thực đơn, làm món. Khó khăn lớn nhất là tôi làm nó từ A đến Z. Từ việc đi chợ, tìm và chọn mua nguyên liệu đến việc nấu món, chụp ảnh và viết bài. May mắn là ở giai đoạn sau, tôi được các bạn ở nhóm I love cook book thuộc nhà sách Văn Việt hỗ trợ về bản thảo, biên tập, để sắp tới đây Trái tim của Chef ra mắt với chất lượng tốt nhất. 
 Một ngày ở Mộc Châu... (Trích Trái tim của Chef)
 
                                              Bếp củi truyền thống của người Việt (Trích Trái tim của Chef).
- Sao anh không chọn Youtube để làm các video hướng dẫn nấu ăn cho sinh động, có hình - có nhạc, thay vì ra sách? 
Ra video nấu ăn là kế hoạch trong tương lai của tôi, còn hiện tại ra sách hợp lý hơn. Những giá trị mà một cuốn sách mang lại, ở một góc độ nào đó là nhiều hơn những sản phẩm truyền thông khác.  
- Giá trị đó có thể là gì? 
Trong Trái tim của Chef, bạn sẽ tìm thấy kỹ năng nấu ăn, trải nghiệm trong bếp và tình cảm dành cho gia đình cùng đan xen, hòa quyện. Tôi cũng gợi lại những món ăn thời bao cấp, những món mẹ tôi đã từng nấu, đồng thời là những món mới có áp dụng kỹ thuật chế biến hiện đại. Tất cả được thể hiện sinh động qua hình ảnh và công thức. 
- Ra sách là tâm nguyện lớn nhất của anh sau nhiều năm theo nghề đầu bếp?
Tôi nghĩ đời người đàn ông có 3 việc lớn: làm nhà, lấy vợ và tậu trâu. "Tậu trâu" giống như là việc gây dựng sự nghiệp, với cá nhân tôi là nghề đầu bếp. Tôi chưa khi nào hối tiếc vì lựa chọn của mình, và việc ra cuốn cookbook này là mong muốn, là ước mơ của tôi. Có thể coi đó là một niềm hạnh phúc. 
- Anh nói Trái tim của Chef là một món quà ý nghĩa tặng cho gia đình. Ba mẹ, vợ con anh nói thế nào về việc người thân của họ ra sách? 
Từ lúc lên ý tưởng đến quá trình thực hiện cuốn sách, tôi rất âm thầm, mọi người thắc mắc không biết tôi lọ mọ những gì đêm hôm, thức tận 2, 3 giờ sáng. Đến khi tôi nói sách sắp ra mắt, mọi người mới vỡ lẽ. Cả đại gia đình đều rất vui. 
- Bìa sách là một bức ảnh một gian bếp quê trong ráng chiều chứ không phải là ảnh chụp các món ăn Tây, Tàu nào đó, tại sao lại thế, thưa anh? 
Đó là bếp truyền thống, nguyên sơ đậm chất Việt. Nó gần gũi với tinh thần cuốn sách của tôi: hướng đến món ăn Việt là chính, món Á, Âu là phụ. Trong một lần thăm Bảo tàng Dân tộc học, đợi từ trưa cho đến chiều tối tôi mới chụp được bức ảnh này. 
- Sẽ có Trái tim của Chef tập 2? 
(Cười) Có, tôi đang thực hiện nó. Tập hai sẽ đề cập kỹ thuật chế biến và "chuyện chef" nhiều hơn. 
Cám ơn anh, chúc "Trái tim của chef" luôn vui, khỏe! 
 
Đầu bếp Hungazit tên thật là Nguyễn Mạnh Hùng, từng làm việc tại nhiều nhà hàng, khách sạn tại Hà Nội và tàu FTV hoạt động ở nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương. Hungazit hiện là Hội trưởng Hội đầu bếp Hà Nội, làm việc tại khách sạn JW Marriott Hà Nội.
Trái tim của Chef là cuốn sách đầu tay của Hungazit, do Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin ấn hành, ra mắt tại Hà Nội ngày 16/10/2014, bản quyền của Nhà sách Văn Việt.
 
Bài: Pica
Ảnh: NVCC
Trái tim người đàn ông trong bếp
 
Hoạt động cả ngày dài với kem chống nắng nâng tone tiện lợi - mỏng nhẹ - hiệu quả