Khám phá nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Emdep.vn - Hình ảnh thưởng thức trà đạo gắn với hình ảnh “một trái tim thuần khiết” và “kiểm soát những ham muốn” là một phần của tinh thần Zen, nó thúc đẩy tinh thần con người đến lối sống lạc quan, thanh cao...

Nghi lễ thưởng thức trà đạo Nhật Bản là nét văn hóa độc nhất chỉ có ở Nhật Bản, trà xanh có nguồn gốc phát triển từ trà xanh Trung Quốc. Từ thời xa xưa, ngoài việc uống rượu thì thưởng trà là một trong những thú vui không thể thiếu của giới quý tộc và những người có địa vị trong xã hội. Ngày nay, trải qua 400 năm lịch sử, trà đạo đã trở thành một di sản văn hóa vô cùng quan trọng của Nhật Bản. Hình ảnh thưởng thức trà đạo gắn với hình ảnh “một trái tim thuần khiết” và “kiểm soát những ham muốn” là một phần của tinh thần Zen, nó thúc đẩy tinh thần con người đến lối sống lạc quan, thanh cao.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Hàng năm có rất nhiều du khách nước ngoài đến Nhật Bản. Matcha-loại trà dùng để pha trà trong Trà đạo Nhật Bản, nó cũng hay được gọi tên là “trà xanh”. Tôi biết hai từ đó nghe giống nhau nên đã khiến cho nhiều du khách nhầm lẫn giữa “Matcha” và các loại “trà xanh” khác. Matcha bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản vào cuối thế kỉ thứ 12 được đưa từ Trung Quốc sang. Matcha thường là dạng bột trà xanh sau đó pha với nước nóng để thưởng thức. Ngày nay việc uống trà đã trở thành một thói quen với người Nhật Bản, nó mang lại rất nhiều ích lợi về sức khỏe cho mọi người. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về nghi lễ thưởng thức trà đạo Nhật Bản. Nó là một nghi thức quan trọng và cũng là một nét đẹp văn hóa trong nghệ thuật pha trà và thưởng trà của người Nhật.

Dưới đây là các bước chuẩn bị và thưởng thức trà Nhật Bản (Trà đạo):

Trà luôn được chuẩn bị bởi chủ nhà gọi là teisyu(ていしゅ),người khách được mời đến nhà thưởng trà gọi là syoukyaku(しょうきゃく), còn bạn bè đến chơi cùng vị khách chính là renkyaku (れんきゃく).

Đầu tiên phải chuẩn bị bánh ngọt hay còn có tên khác rất nổi tiếng đó là Wagashi. Wagashi được tạo ra rất cầu kì (Tôi sẽ có một bài nói riêng về loại bánh đặc biệt này nhé). Người xưa cho rằng trà xanh như một loại thuốc quý hiếm, vậy nên uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh ảnh hưởng đến dạ dày, người ta liền chuẩn bị đồ ăn nhẹ khi uống trà. Vị ngọt ngào từ Wagashi cũng sẽ khiến cho việc thưởng thức trà trở nên tuyệt vời hơn, bởi vậy chủ nhà luôn mang bánh ra để thưởng thức trước khi thưởng trà.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Chủ nhà thường để bột matcha trong một chiếc hộp nhỏ, và sử dụng chiếc thìa đặc biệt (chashaku) để múc trà vào trong cốc. Nếu pha trà loãng thì dùng 1 ½ thìa (khoảng 2g), pha đặc thì dùng 3 thìa (khoảng 4g)

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Chủ nhà sẽ sử dụng một chiếc muôi múc nước bằng tre, múc nước nóng từ lò đun rót vào cốc đựng trà matcha, nước nóng chỉ khoảng 80 độ C.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Dùng chổi pha trà để khuấy đều matcha với nước. Cách khuấy bằng chổi là xoay khúc khủy tay, chứ không xoay nguyên cánh tay, chỉ khuấy một vài phút.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Cách thưởng trà: tay trái đặt ở phía dưới của cốc trà, chậm rãi xoay từ từ cốc, hướng mặt uống đến khách, tay phải nhẹ nâng lấy cốc trà, rồi mời khách.

Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Chủ nhà đặt cốc trà đối diện với khách để thể hiện sự tôn trọng. Xoay nhẹ cốc trà ba lần rồi thưởng thức. Để thể hiện sự tôn trọng đối với chủ nhà, người khách khi uống trà phải tập trung vào cốc trà mình uống mà không nên nhìn xung quanh. 

Khám phá nghệ thuật trà đạo Nhật Bản
 
Lalita(trans)
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm