Trước nay chỉ biết mỗi lạc rang muối, không ngờ lạc còn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn ngon xuất sắc như thế này!
Tin liên quan
1. Bánh lạc
Nguyên liệu:
- 170 g lạc
- 1 quả trứng
- 30 g đường
Cách làm:
Bước 1: Lạc rang chín, xoa bỏ vỏ rồi để lạc nguội. Cho lạc vào máy xay xay nhỏ (bạn có thể giã lạc).
Bước 2: Đập trứng vào tô rồi thêm đường vào đánh tan.
Bước 3: Cho lạc đã xay vào tô trứng trộn đều.
Bước 4: Múc từng muỗng lạc đã trộn vào khay có lót giấy nướng rồi đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 25 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng là được. Lấy bánh ra khay để cho nguội bớt rồi cho vào lọ kín dùng dần là xong.
2. Lạc rang sa tế
Nguyên liệu:
- Lạc khô : 200 gam
- 3 thìa nhỏ sa tế, 3 thìa nhỏ tương ớt, 2 thìa nhỏ dầu rán, 2 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ đường
- Hành lá, ớt
Cách làm lạc rang sa tế:
- Hành lá rửa sạch cắt khúc, ớt rửa rồi cắt miếng vừa ăn.
- Đặt chảo lên bếp để khô rồi cho lạc vào để nhỏ lửa rang đều tay, khi lạc chín thì để nguội, nếu lạc chưa xát vỏ thì phải xát vỏ.
- Pha sốt sa tế ớt cay: cho sa tế, tương ớt, bột canh, dầu ăn và đường vào một bát và khuấy đều cho hỗn hợp được tan và hòa quyện vào nhau.
- Tiếp theo ta cho hỗn hợp đã pha vào chảo lạc đã rang.
- Đảo thật nhanh tay với mức lửa nhỏ để hỗn hợp bám quanh hạt lạc ở dạng sệt.
- Bỏ hành lá và ớt đã cắt vào đảo đều nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
3. Bì heo trộn lạc
Nguyên liệu:
- 300 g bì heo
- 250 g lạc
- Gừng, tỏi, hồi, hạt tiêu, rau mùi
- Nước tương, dấm, ớt, dầu mè, đường, muối, mè trắng.
Cách làm:
Bước 1: Bì heo rửa sạch, luộc chín trong nồi nước sôi.
Bước 2: Lấy bì heo ra, loại bỏ các sợi lông còn sót lại. Cạo sạch phần bề mặt bên trong của bì heo.
Bước 3: Cho gừng, hành lá, hồi và hạt tiêu vào nồi và bỏ bì heo vào hầm chín mềm. Bạn có thể thêm một chút tương đen để bì heo có màu sẫm hơn.
Bước 4: Trong khi chờ bì heo mềm, ngâm lạc vào nước ấm. Sau đó thêm hạt tiêu, hồi, ớt, muối và một chút đường. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi đậu nở mềm.
Bước 5: Lấy bì heo ra, cắt thành miếng nhỏ dài. Bạn nên cắt xéo một tí để bì heo không bị cuộn lại quá. Cho bì heo và lạc vào tô, rắc thêm muối, đường, hành lá băm nhỏ vào.
4. Lạc rang tỏi ớt
Nguyên liệu:
- Lạc: 350g
- Bột ớt: 1 thìa
- Ớt: 3 quả thái nhỏ
- Tỏi: 1 củ
- Muối tinh, dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Lạc mua về kiểm tra kỹ, nếu có hạt mốc cần loại bỏ ngay bởi ăn lạc mốc rất không tốt cho sức khỏe.
Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho đậu và muối vào rang với lửa vừa, chú ý trong lúc rang lạc phải đảo liên tục để đậu chín vàng đều và giòn và không bị cháy.
Chuẩn bị hỗn hợp gồm: Tỏi băm, ớt tươi, bột ớt, muối. Nếu ăn cay, bạn có thể sử dụng ớt tươi hoàn toàn để thay thế cho bột.
- Bước 2: Khi lạc đã rang giòn, bạn cho ra rây thưa, lắc để loại bỏ hết phần muối và những tạp chất chỉ để lại lạc.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho dầu ăn vào đun nóng, cho hỗn hợp tỏi ớt và muối vào, sau đó cho ngay phần lạc vào, đảo đều tay đến khi nào thấy hạt lạc khô ráo thì bạn tắt bếp. Tiếp tục đảo đều tay đến khi lạc nguội hẳn.
Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ lạc ra đĩa và thưởng thức. Nếu làm nhiều, ăn một lần không hết, bạn có thể để dành lạc rang tỏi ớt bằng cách cho lạc rang tỏi ớt vào lọ, đậy kín nắp và bảo quản ở nhiệt độ phòng, khi nào cần dùng thì lấy ra.
5. Canh bí đỏ nấu lạc
Bí đỏ nấu lạc. Ảnh: Ngoisao.net.
Nguyên liệu:
- 1 quả bí đỏ Nhật
- 1 bát con đậu phộng (lạc)
- Tỏi, hành lá, ngò rí (rau mùi ta)
- Nước hầm rau củ
- Gia vị.
Cách làm:
Bước 1:
- Lạc ngâm trong nước ấm, bí đỏ gọt bỏ vỏ cắt miếng vừa ăn.
Bước 2:
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng dầu phi thơm phần tỏi đập dập tiếp đến cho bí đỏ vào xào.
Bước 3:
- Sau khi bí đã hơi mềm trút phần lạc vào xào chung.
Bước 4:
- Tiếp đến cho nước hầm rau củ, nêm gia vị và nấu trên lửa lớn. Khi bí và lạc đã chín tắt bếp, cho canh ra tô rắc thêm hành lá, ngò rí và tiêu.
Thiên Trù (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất