Trời se lạnh, nhanh tay nấu ngay 4 món canh nóng đậm đà, vừa ngon lại đủ chất

2021-03-09 14:30
- Những món canh này không chỉ thơm ngon đậm đà mà còn rất bổ dưỡng.

Canh cá dưa chua

Trời lạnh, nhanh tay nấu ngay 5 món canh nóng đậm đà, vừa ngon lại đủ chất

Nguyên liệu:

Cá tươi: 500g (bạn có thể dùng cá chép hoặc cá rô phi)

Dưa chua : 500gr

Dầu ăn: 200ml

Hạt nêm: 2 muỗng café

Bột ngọt: 2 muỗng café

Cà chua chín : 3quả

Dứa thơm: ½ quả

Sấu: 2 quả

Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng

Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa

Cách làm:

Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch.

Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá.

Tiến hành chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh.

Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo.( Có thể bỏ ngăn mát tủ để săn thịt cá).

Gừng, ớt, đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập

Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

Rau dưa chua cần rửa sạch, để ráo.

Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ

Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn

Cà chua thái miếng cau.

Sau khi sơ chế, các bạn ướp với một chút muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ.

Đun nóng chảo, đổ 100ml dầu ăn và đun sôi dầu. Bỏ cá vào rán sơ cho vàng, vớt ra đĩa

Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Phi hành thơm, rồi cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một ít nước đun sôi , kỹ.

Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.

Trước khi tắt bếp, thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào. Mở nắp vung để giữ canh có màu lá thơm tươi tắn.

Múc cá, cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Múc dứa để lên trên cá để bát canh được hấp dẫn.

Canh kim chi đậu hũ

Trời lạnh, nhanh tay nấu ngay 5 món canh nóng đậm đà, vừa ngon lại đủ chất

Nguyên liệu:

Hành tây: 1/2 Củ
Kim chi cải thảo: 200 Gr
Thịt ba chỉ: 200 Gr
Gừng: 1/2 Củ
Muối: 1 Muỗng cà phê
Đậu hũ non: 2 Miếng
Đường trắng: 1 Muỗng cà phê
Tỏi: 2 Tép
Hành lá: 100 Gr
Dầu ăn: 2 Muỗng canh
Hạt nêm: 1 Muỗng cà phê
Cách làm:
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng mỏng vừa ăn. Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhuyễn như hình.

    Đậu hũ non rửa sạch, cắt miếng hình vuông, nhỏ. Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng còn hành lá cắt nhỏ.
    Phi thơm tỏi băm, gừng băm với 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo. Cho hành tây vào, xào khoảng 3 phút.
    Tiếp theo, cho thịt ba chỉ vào cùng. Nêm gia vị muối, đường trắng, hạt nêm cho vừa ăn.
    Cuối cùng, cho lần lượt kim chi cải thảo, đậu hũ non vào. Đổ thêm 2 chén nước, hành lá vào, nấu sôi là được.
Canh sườn ngũ sắc

Trời lạnh, nhanh tay nấu ngay 5 món canh nóng đậm đà, vừa ngon lại đủ chất

Nguyên liệu:
  • 300 g sườn non
  • 1 củ cà rốt nhỏ
  • 1 túi nấm
  • 2 bắp ngô ngọt
  • 1 quả susu
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, hành củ
  • Một số rau thơm bạn thích: hành lá, rau quế
  • Cách chế biến:

Bước 1: Sườn rửa rạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn, luộc qua sườn. Làm nóng chảo với chút dầu ăn, cho sườn vào đảo đều, nêm thêm ít hạt nêm để sườn thấm gia vị.

Bước 2: Thêm lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi với ngọn lửa to, sau đó hạ nhỏ lửa và hầm trong 20 phút.

Bước 3: Trong khi hầm sườn, bạn tiếp tục sơ chế các nguyên liệu rau củ. Ngô non, bóc sạch nang ngô và râu ngô, cắt thành 4 khúc nhỏ. Cà rốt bào vỏ cắt khúc dày cỡ 1,5 – 2 cm. Susu gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 4: Sau 20 phút hầm sườn, bạn cho ngô vào hầm tiếp 15 phút để ngô chín đều và nước dùng ngọt và thơm. Sau đó, cho cà rốt vào nồi, hầm thêm 3 phút, cho susu hầm thêm 3 phút, cuối cùng cho nấm vào, đun thêm 2 phút.

Bước 5: Mở lửa lớn cho canh sôi lại và nêm nếm gia vị vừa ăn, xắt nhỏ rau mùi thả vào nồi canh ngũ sắc thơm ngon đã hoàn thành.

Canh thịt bò khoai tây

Trời lạnh, nhanh tay nấu ngay 5 món canh nóng đậm đà, vừa ngon lại đủ chất

Nguyên liệu:

– 200g thịt bò

– 3 củ khoai tây

– 1 củ cà rốt

– 1 củ hành khô

– 1 nhánh gừng

– 1 bó nhỏ hành hoa, rau mùi

– Xì dầu, dầu ăn, muối, bột nêm

– Thịt bò mua về rửa sạch, đem đi thái thành miếng vuông khoảng 1 đốt ngón tay, cho thịt bò vào tô ướp cùng với 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng xì dầu, 1 muỗng hành khô, vài lát gừng. Trộn đều để gia vị ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

– Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đợi nóng, cho hành khô vào phi thơm. Đổ thịt bò đã ướp vào xào cho săn thịt lại. Cho thêm nước nấu cùng thịt bò, bạn chỉ nên cho nước xâm xấp mặt thịt bò là được. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

– Hầm thịt bò ở lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng để thịt bò chín mềm, cho cà rốt, khoai tây vào nấu cùng. Ngoài ra, bạn còn có thể cho củ cải trắng nếu thích. Tiếp tục ninh nhừ trên bếp cho đến khi thấy thịt bò mềm, khoai tây và cà rốt chín mềm thì mới cho cà chua vào. Nấu canh khoai tây thịt bò thêm khoảng 3 – 5 phút nữa, nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi cho hành hoa, rau mùi vào khuấy sơ rồi tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm hành lá vào cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Xuất hiện thông tin về lý do thực sự khiến Triệu Lệ Dĩnh ly hôn