Trời lạnh thế này mà làm một chén bánh đúc nóng thì ngon tê tái

2017-12-17 12:02
- Bánh đúc nóng là món ăn vặt ngon miệng, dân dã rất thích hợp cho những ngày trời lạnh. Món bánh này thường được bán kèm với các thức ăn vặt khác vì thường bánh chỉ vừa đủ giúp bạn no bụng qua cơn đói, ăn ngon vừa vặn mà không quá ngấy.

Công thức làm bánh đúc nóng dùng nước vôi trong, với cách làm này, bạn có thể cảm nhận được độ ngon khác biệt của bánh đấy! Thử nhé!    

 Trời lạnh thế này mà làm một chén bánh đúc nóng thì ngon tê tái

Nguyên liệu 

Nhân bánh   

70gr thịt nạc  

Hành phi, hạt nêm, mộc nhĩ, tiêu, hành lá   

Nước mắm   

Tỏi, dấm, nước mắm, đường, ớt   

Bánh đúc   

1/2 muỗng canh vôi bột, 60gr bột gạo tẻ, 30gr bột năng     

 Trời lạnh thế này mà làm một chén bánh đúc nóng thì ngon tê tái

Cách làm  

Cách làm nhân bánh đúc:   

Phi thơm hành băm rồi đổ 70gr thịt nạc vai băm nhỏ. Thêm chút xíu hạt nêm ( chút xíu thôi vì khi ăn đã chan với nước mắm rồi nên không lo nhạt đâu) vào xào gần chín thì đổ tiếp 10gr mộc nhĩ đã rửa sạch, thái nhỏ vào xào chín.  

Thêm hạt tiêu, hành lá tùy ý đảo đều, tắt bếp. Một số nơi có biến tấu là khi xào họ cho thêm hành tây, nấm hương nhưng không thấy thích hợp nên không cho.  

Nước mắm chan bánh đúc:

Tỏi, dấm ngâm trước 2-3 ngày để không bị hăng và có mùi thơm, độ chua hài hòa hơn tuy nhiên nếu không có thời gian thì có thể băm tỏi trộn với dấm để sử dụng luôn.

Pha nước chan bánh đúc theo tỉ lệ 6 muỗng canh nước dùng xương hoặc nước lọc: 1,5 muỗng canh nước mắm: 2/3 muỗng canh đường: 2-3 muỗng canh dấm tỏi đã ngâm: ớt tươi thái lát. Ở đây mình dùng nước mắm có độ mặn vừa phải nhé! Bạn cũng có thể tự điều chỉnh độ mặn ngọt chua cay nhưng miễn sao khi pha xong phải nhạt nhạt và húp uống được mới đạt yêu cầu.

Có thể thêm vài giọt tinh dầu cà cuống tùy ý.  

 Trời lạnh thế này mà làm một chén bánh đúc nóng thì ngon tê tái

Cách làm bánh đúc: Cho 1/2 muỗng canh vôi bột, 1/2 chén nước khuấy đều rồi để lắng đọng sau đó gạn lấy nước vôi trong. Khuấy tan 500 nước, 4 muỗng canh nước vôi trong, chút xíu muối, 60gr bột gạo tẻ, 30gr bột năng rồi đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ nhất, vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột sôi đều kĩ, chín và dóc nồi thì thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào khuấy đều tiếp.

Múc bánh đúc nóng ra bát, thêm nhân bánh vào, rau mùi thái nhỏ và chan nước mắm vào, rắc thêm hành phi vàng giòn, hạt tiêu. Có thể cho đậu phụ rán giòn vào ăn kèm nếu muốn.  

Tùy theo sở thích về độ đặc lỏng dai của bánh mà các bạn tự điều chỉnh tỉ lệ các loại bột nước cho phù hợp.  

Phần thịt xào mộc nhĩ nếu muốn ăn nhiều hơn thì tăng tỉ lệ nguyên liệu thịt và mộc nhĩ lên.  

Đừng ai hỏi tớ không có nước vôi trong có được không heng vì câu trả lời của mình là có nhiều công thức không dùng nước vôi trong nhưng bạn hãy sử dụng nước vôi trong để cảm nhận về độ ngon của bánh.   

Chúc bạn thành công

Theo Bepgiadinh

qc-epoint
qc-epoint