qc-epoint

Bánh đúc nóng dân dã, gợi nhớ về một thời khốn khó

2016-11-16 15:44
- Mùa đông bưng bát bánh đúc nóng hổi, mềm mịn, ăn với nước mắm chan đậm đà, thơm phức hành khô, giòn dai nhân thịt mộc nhĩ, cái lạnh dường như cũng tan biến.

Bánh đúc là món ăn dân dã đã có từ lâu đời. Ngày nay, để tìm những cửa hàng, gánh hàng bánh đúc nóng ở Hà Nội thực sự không nhiều,  để lại ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô lại càng ít hơn.

Với tuổi đời hơn 30 năm, quán bánh đúc ở Lê Ngọc Hân có lẽ là cái tên nổi nhất của món bánh đúc nóng Hà Thành.

Bánh đúc nóng món ăn dân dã gợi nhớ về một thời khốn khó

Quán nằm trên phố Lê Ngọc Hân, khá khuất trong con ngõ nhỏ nên nếu đi qua mà không nhìn thấy cũng là điều dễ hiểu. Nhưng nếu được một lần thưởng thức một bát bánh đúc nóng ở địa chỉ này, chắc chắn sẽ chẳng thể quên đường, quên lối về đây.

Bánh đúc nóng món ăn dân dã, gợi nhớ về một thời khốn khó

Bao nhiêu năm qua, bánh đúc ở quán vẫn luôn dẻo quánh, mịn vị bột bánh, chìm trong lớp xương chan trong vắt, đậm đà, với nhân thịt băm xào cùng mộc nhĩ, chút rau mùi thái nhỏ, hành phi thơm phức, dăm ba miếng đậu rán vàng ươm. Đây quả là một món ăn bình dân nhưng lại là sự kết hợp hoàn hảo của rất nhiều nguyên liệu và cũng gợi bao thương nhớ về những ngày thiếu thốn thời bao cấp…Bởi thế, không gian chật chội cũng chẳng ngăn được thực khách tìm về quán quen, bất kể là thời điểm nào trong ngày.

Bánh đúc nóng món ăn dân dã gợi nhớ về một thời khốn khó

Bánh đúc nóng hổi, ăn kèm nước mắm chan đậm đà, nhân thịt mộc nhĩ, giòn giòn chút hành khô, đảm bảo bạn sẽ “mê tít” cái hương vị dân dã ấy ngay khi thưởng thức miếng đầu tiên. 

Là hàng bánh đúc gia truyền với tuổi đời lâu năm, bởi thế vị bánh đúc ở đây được coi là một trong những địa chỉ bánh đúc chuẩn nhất Hà Thành.

Bất kể lúc nào, nồi bánh đúc cũng luôn được giữ nóng. Khi có khách, bát bánh đúc dẻo quánh được múc một cách vô cùng khéo léo. Tới đây, nhiều khách hàng không chỉ để thỏa sức thưởng thức vị bánh đúc truyền thống mà còn là để ngắm lại, hồi tưởng lại món bánh đặc sắc gắn liền với một thời kỳ khốn khó.

Bác Lan 58 tuổi (Quận Hai Bà Trưng- Hà Nội) chia sẻ: “Mỗi lần ghé quán thưởng thức món bánh đúc, bác lại nhớ về cái thời kỳ bao cấp khốn khó ngày trước. Khi ấy làm gì có tiền mua bánh kẹo như bây giờ, chỉ có mấy đồng ăn bát bánh đúc nóng thôi!” .

Bánh đúc nóng món ăn dân dã gợi nhớ về một thời khốn khó

Đậm đà với nhân thịt mộc nhĩ, rắc thêm chút hành khô thơm lừng làm xiêu lòng bao nhiêu thế hệ.

Giờ đây, giữa thời đại hội nhập và phát triển, đã có biết bao loại bánh quà thơm ngon, đặc sắc khác. Thế nhưng, món bánh đúc nóng với mức giá 15.000 đồng/bát, khá rẻ so với những món quà vặt hiện thời vẫn được nhiều người ưa chuộng.
Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân thường đông khách vào buổi chiều. Nhất là vào những ngày đầu đông, khi trời bắt đầu trở lạnh, người ta sẽ nhớ ngay tới món bánh đúc nóng hổi ăn cùng nước mắm chan, giòn dai vị thịt băm, mộc nhĩ, một chút mềm, bùi, thanh nhã của đậu phụ chiên vàng.

Tâm hồn ăn uống

 

qc-epoint