Trend hoa đậu biếc vẫn chưa khi nào hết hot: Mẹ đảm Sài thành chia sẻ mẹo làm bánh bèo hoa đậu biếc với sắc tím quyến rũ

Emdep.vn - "Cơn sốt" hoa đậu biếc vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại khi mỗi ngày, cộng đồng người yêu bếp lại chế biến thêm một món ăn mới với sắc tím đậu biếc cực kỳ hút mắt.

Đậu biếc là một loại cây leo, sống nhiều năm và thường được trồng thành giàn. Sở hữu màu xanh tím đẹp mắt, hoa đậu biếc được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, giúp cải thiện sức khỏe tế bào, làm đẹp da, chống lão hóa, ngăn ngừa béo phì, tăng cường hệ miễn dịch,...

Thời gian gần đây, các món ăn từ hoa đậu biếc đang được nhiều người nội trợ yêu thích, có thể kể đến như: thạch hoa đậu biếc, xôi hoa đậu biếc, trà sữa hoa đậu biếc, trân châu đậu biếc,... Vừa qua, bài chia sẻ công thức làm bánh bèo hoa đậu biếc/hoa dành dành của chị Đặng Xuân Uyên (TP HCM) đã thu hút sự chú ý của cả ngàn người trên MXH. Cùng Emdep học hỏi cách làm món bánh bèo đặc biệt này nhé! 

Nguyên liệu và cách làm bánh như sau:

- Tạo màu:

Để tạo bánh màu xanh tím, dùng hoa đậu biếc: khoảng 30 - 40 bông khô.

Để tạo bánh màu vàng, dùng hoa dành dành: có thể mua ở tiệm thuốc bắc, ngâm tầm 3 - 4 hạt trong nước nóng là vừa đẹp. Ngoài ra trong một số tiệm nguyên liệu làm bánh cũng có bán loại bột.

- Bột bánh (4 người ăn):

+ 220gr bột gạo

+ 30gr bột năng

+ 300gr nước lạnh

Đổ phần nước ngâm hoa đậu biếc vào hỗn hợp bột, thêm 1 nhúm muối. Sau đó ủ 2 tiếng. Cho tiếp 400ml nước ấm vào khuấy.

Với bánh bèo hoa dành dành thì cho 3 muỗng bột dành dành vào khuấy cho ra màu vàng, lọc lấy phần nước trong rồi đổ vào hỗn hợp bột. Vắt vào 1 lát chanh để khử mùi hôi của bột khô, 1 nhúm muối.

- Nhân bánh:

+ Nhân ướt:

300gr thịt băm nhuyễn.

4 tai nấm mèo ngâm cho nở.

Xắt nhỏ 1 củ cà rốt.

Xắt nhỏ hành lá.

Để làm nhân, phi thơm hành tỏi, cho hết các nguyên liệu vào xào chín. Nêm vừa ăn, đổ thêm nước vào tạo thành hỗn hợp hơi lỏng. Nguyên liệu chín thì cho vào ít bột bắp, tạo độ sánh.

+ Nhân khô:

300gr tôm tươi hấp chín, bỏ vỏ.

Giã/xay tôm với độ lớn nhỏ tuỳ ý.

Xào tôm với màu điều và nêm nếm gia vị. Xào đến khi khô.

- Hấp bánh: Xoa một lớp dầu mỏng lên khuôn. Để khuôn hấp trong nồi 3 phút cho nóng, đổ bột vào, để thêm 4 phút là chín. Nước phải sôi mạnh, xửng hấp thì dùng loại có lỗ thoát hơi lớn, đây là 2 lý do sẽ làm cho bánh xoáy đẹp.

- Nước mắm:

3 thìa đường

3 thìa mắm

6 thìa nước

Chanh

Băm tỏi ớt nhuyễn, khi nào gần ăn mới cho vào thì tỏi ớt mới nổi trên bề mặt.

Món bánh bèo đậu biếc vừa đẹp mắt, vừa thơm ngon mát ruột đã sẵn sàng!

 

Góc tác giả:

Tác giả của món bánh bèo đậu biếc/hoa dành dành này là chị Đặng Xuân Uyên, hiện sinh sống tại Sài Gòn. Từ nhỏ đã được nuôi dưỡng và lớn lên nhờ những món Việt dân dã, vì vậy khi trưởng thành, Uyên đặc biệt thích chế biến những món thuần Việt. Với Uyên, điều hay nhất ở ẩm thực Việt là sự biến tấu đa dạng món ăn chỉ từ 1 nguyên liệu: “Chỉ bằng 1, 2 nguyên liệu đơn giản ví dụ như như bột gạo chẳng hạn, thì trong đầu lập tức nghĩ ra 5, 6 loại bánh khác nhau rồi. Có thể chế biến từ đơn giản cho đến cầu kỳ, như bánh bèo có thể hấp lên ăn với nước mắm ớt tỏi thôi cũng ngon, cầu kỳ hơn thì là nhân tôm cháy nhân thịt, rồi đậu xanh, thêm hành phi này nọ, nó sẽ ngon theo một cách khác nhau”.

Khó khăn của việc làm món bánh bèo đậu biếc không nằm ở đậu biếc vì đó chỉ là nguyên liệu tạo màu. Cái khó của làm bánh bèo đối với Uyên, là bánh lúc đầu ra không đẹp, có khi nhão và cũng có khi cứng, không mềm dẻo. Sau một số lần điều chỉnh, chị mới rút được kinh nghiệm, rồi nâng dần độ khó hơn với việc làm bánh có xoáy ở giữa. “Thế mới nói, công thức là “chết” còn quá trình mình trải nghiệm việc bếp núc mới là “sống”, là thứ thôi thúc mình thử hết công thức này đến công thức khác”, Uyên nhận định.

Nấu nướng mang lại cho chị nhiều giá trị vô hình. Điều khiến Uyên thích nhất khi nấu nướng là con chị luôn tự hào vì có một người mẹ nấu ăn ngon. Vào mỗi dịp lễ nhận được thiệp chúc mừng từ con, chị luôn nhận được lời cảm ơn đầy xúc động - “vì đã được mẹ chăm sóc bằng những món ngon như vậy”. Bạn bè Uyên cũng rất khoái tụ tập ở nhà chị vì vừa được chơi, vừa được “đã miệng” khi thưởng thức nhiều món lạ. “Món ăn đại diện cho mình, giúp mình kết nối tốt hơn, sâu hơn với mọi người. Vì mình vốn kiệm lời, ít thể hiện tình cảm với người khác”, chị bộc bạch.

Trước đây, Uyên công tác trong ngành ngân hàng 12 năm. Nhưng càng ngày, chị càng cảm thấy đó không phải hướng đi phù hợp với bản thân mình. Uyên đã mạnh dạn nghỉ việc mặc dù “chưa biết mình sẽ làm gì”. Sau đó, nhiều cơ duyên đưa đẩy, Uyên vào làm ở một công ty Truyền thông rồi phụ trách sản xuất một số chương trình nhỏ về ẩm thực. “Tôi rất hài lòng với công việc hiện tại, đúng sở thích nên không bị áp lực, làm cũng như chơi”.

Vy Cầm

Ảnh: NVCC

Tags : Từ khóa



Xem thêm