Không nghĩ làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu lại dễ thế này, nàng dâu vụng mấy cũng làm được!
2020-05-21 14:00
- Miếng thịt gà khô ngọt lịm quyện với vị cay của ớt và mùi thơm của lá chanh sẽ "đổ gục" bất kì tín đồ ẩm thực nào.
Tin liên quan
Khô gà lá chanh là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ. Miếng thịt gà khô ngọt lịm quyện với vị cay của ớt và mùi thơm của lá chanh sẽ làm đổ gục bất kì tín đồ ẩm thực nào. Cách làm khô gà lá chanh rất đơn giản, chỉ cần 1 chút khéo léo là bạn có thể làm được món ăn vặt siêu ngon này để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình.
Nguyên liệu
- 500 gram lườn gà
- 1 củ gừng
- 1 củ nghệ
- 1-2 nhánh sả
- 10 quả ớt khô
- 1 củ tỏi
- 20c lá chanh
- 1 thìa cafe ngũ vị hương
- 1 thìa cafe bột cari
- Ớt bột
- 2 thìa canh nước mắm
- 5 thìa canh đường
- Muối, gia vị
Cách làm:
- Lườn gà bóp muối rửa sạch. Ngâm vào nước muối khoảng 10 phút cho săn thịt và đậm đà hơn. Sau đó vớt ra để ráo nước.
- Sả đập dập cắt khúc, 5 - 6 chiếc lá chanh vò sơ để lấy mùi thơm, gừng không cần gọt vỏ, thái lát. Lót sả, gừng, lá chanh ở dưới xửng hấp đặt miếng gà lên rồi để thêm vài lát sả, gừng, lá chanh phía trên. Nhớ lưu ý phía dưới xửng hấp để cái bát để hứng nước ngọt của gà chút dùng làm hỗn hợp ướp gà.
- Hấp gà khoảng 15 - 17phút. Khoảng 5 phút thì lật đảo miếng gà cho chín đều 2 mặt.
- Gà chín gắp ra rổ để nguội hẳn rồi giã đập dập cho tơi miếng gà, xé thịt sẽ dễ hơn và trông ngon hơn.
Hỗn hợp ướp gà:
- Phi thơm vàng tỏi băm, cho nước cốt nghệ tươi hoặc có thể dùng bột nghệ khoảng 2 thìa cafe (màu đậm nhạt tuỳ ý điều chỉnh), 100 ml nước ngọt hấp gà ở trên, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột cari, 3 thìa cafe ớt bột, 5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, nêm nếm muối/ gia vị cho đậm đà vừa khẩu vị. Đun sôi hỗn hợp trên rồi để nhỏ lửa 1 chút cho tan hết rồi tắt bếp để nguội.
Trộn gà:
- Lưu ý gà đã xé tơi và nước ướp phải thật nguội mới đem trộn để thịt gà không bị bở và ngấm gia vị hơn. Lấy đủ lượng hỗn hợp ướp để không thừa nước lõng bõng ở dưới, sau trộn nếu thấy vị nhạt hơn với khẩu vị thì có thể cho thêm gia vị, ớt bột và trộn đều. Ướp trong khoảng 30 phút.
Sấy gà:
- Để nhanh và tiện thì nên đảo cả mẻ gà trên chảo khoảng 10 phút để cho se miếng thịt gà, 5 - 7phút đầu để lửa to rồi chỉnh xuống mức trung bình cao, cuối cùng cho vào nối chiên không dầu.
Làm nóng nồi 150 độ 10 phút, với lượng 500 gram thịt gà tươi thì các bạn phải chia 2 mẻ sấy.
- Sau khi chia 2 mẻ cho cả lá chanh và ớt khô vào nồi chiên không dầu sấy ở 150 độ 5 phút, 2 phút đảo 1 lần. Sau đó chỉnh xuống 100 độ 5 - 7phút tiếp theo, 2 phút đảo 1 lần.
Thấy gà khô đủ thì cho ra rổ để thật nguội rồi cất lọ dùng dần.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Thu Giang
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Hướng dẫn cách khóa tài khoản Facebook tạm thời nhanh nhất