Tất tần tật những mẹo đơn giản giúp bạn bảo quản các gia vị nhà bếp
Tin liên quan
Đường
Để bảo quản đường được tốt, đảm bảo cho hạt đường tơi, rời, khô ráo thì bạn nên cho đường vào hũ đựng và đậy nắp kín. Trong trường hợp đường đựng trong túi nilon thì bạn nên cột chặt miệng túi. Lưu ý nên làm sạch các hạt đường còn bám xung quanh túi hay hũ đựng để tránh kiến ngửi được mùi sẽ tìm đường xâm nhập vào.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần đặt hũ/túi đường tại những nơi thoáng mát. Tuyệt đối không đặt ở những nơi ẩm ướt, có nhiều nước, nơi tối, bẩn bởi những nơi như vậy thường dễ làm hỏng, làm đường bị chảy nước, biến chất.
Muối
Nếu để lâu, muối thường bị vón cục hoặc chảy nước. Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần lót một mảnh giấy thấm vào đáy lọ muối, nhằm để hút hết hơi ẩm có trong lọ vào giấy thấm đồng thời giữ cho muối luôn khô ráo.
Giấm
Cách tốt nhất để bảo quản giấm là đựng giấm trong chai hoặc lọ thủy tinh, nhựa polyetylen (tốt nhất là màu trắng) và nhựa PET. Không nên đựng giấm trong chai nhựa PVC bởi giấm có khả năng dung môi hòa tan các độc chất trong vật liệu đựng này.
Ớt
Với ớt khô, ớt bột: Bạn nên bảo quản trong lọ thuỷ tinh, đậy kín nắp, rồi đặt ở những nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ánh sáng trực tiếp. Tránh để nơi ẩm ướt hoặc ngoài trời bởi độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng có thể khiến ớt nhanh chóng mất đi hương vị đặc trưng.
Với ớt tươi: Muốn bảo quản ớt tươi, để không bị hỏng hoặc khô giòn trong tủ lạnh thì sau khi mua về, bạn rửa sạch, vớt ra cho ráo rồi nước cất ớt vào túi zip (dạng túi nhựa có khóa kéo) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Hành, tỏi
Với hành, tỏi tươi: Để bảo quản hành, tỏi tươi, bạn hãy bọc chúng trong lá rau tươi như bắp cải hoặc lá chuối và để nơi thoáng mát.
Với hành tỏi khô: Bạn hãy đựng chúng trong rổ hoặc túi lưới. Không nên để trong túi kín vì sẽ làm hành, tỏi nhanh bị mốc. Khu vực bảo quản hành, tỏi phải khô ráo, thoáng mát. Tránh để những nơi ẩm ướt sẽ khiến hành, tỏi bị mọc mầm. Lưu ý kiểm tra túi, rổ đựng hành tỏi thường xuyên, tìm và loại bỏ những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác.
Gừng
Để giữ gừng được tươi và có mùi vị thơm ngon trong một thời gian dài, bạn có thể gói chúng vào trong giấy bạc hoặc vùi trong cát.
Để bảo quản gừng trong tủ lạnh, bạn phải nghiền gừng tươi với một ít muối, nước chanh và đường. Sau đó, cho hỗn hợp gừng đã nghiền nhuyễn này vào trong một chiếc lọ sạch, đậy kín nắp để không khí không lọt vào, rồi cho vào tủ lạnh.
Hạt tiêu
Đối với hạt tiêu khô: Muốn bảo quản hạt được thơm và cay như ban đầu thì bạn hãy bảo quản ở nơi khô thoáng, để trong lọ thủy tinh và đậy nắp kín. Lưu ý chỉ nên xay tiêu với một lượng vừa phải vì tiêu xay chỉ giữ được mùi vị tốt nhất trong vòng vài tháng, càng để lâu mùi thơm sẽ mất dần theo thời gian.
Đối với hạt tiêu tươi: Bạn nên sử dụng liền sau khi hái xuống, hoặc chỉ bảo quản lạnh trong một thời gian ngắn để tránh mất nước.
Chanh
Chanh được biết tới như một loại gia vị giúp tăng vị giác cho các món ăn. Tuy nhiên, chanh thường không giữ được lâu và rất nhanh bị vàng, héo và đắng. Muốn chanh được tươi lâu, trước tiên bạn rửa, để ráo nước rồi cho vào túi nilong cột chặt lại và cho vào tủ lạnh.
Với miếng chanh cắt dở, bạn hãy cho một ít dấm vào chén nhỏ rồi úp mặt cắt dở vào, đảm bảo chanh sẽ giữ được lâu hơn.
Hành lá
Bạn có thể bảo quản hành lá bằng cách cắt rễ, rửa sạch để ráo nước rồi cắt nhỏ và cho vào một chiếc hộp đậy kín, để trong ngăn mát tủ lạnh.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất