Loại gia vị này còn gây hại hơn cả đường, muối, mẹ chớ cho trẻ ăn kẻo cực kỳ có hại

Emdep.vn - Các bậc phụ huynh cần biết rằng: 0-6 tuổi là giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng của trẻ. Vì vậy, trước khi trẻ đạt 6 tuổi, mẹ cần hạn chế cho bé ăn đường, muối. Nhưng bạn có biết rằng ngoài đường, muối, còn có 1 loại gia vị gây hại hơn cho trẻ.

Các bậc phụ huynh cần biết rằng: từ 0-6 tuổi là giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng của trẻ. Vì vậy, với trẻ dưới 6 tuổi, mẹ nên hạn chế trẻ ăn đường và muối. Vì đường và muối có thể cải thiện mùi vị thức ăn nhưng lại dễ làm tăng gánh nặng cho cơ thể trẻ và ảnh hưởng đến thói quen ăn uống sau này của trẻ. Nhưng, bạn có biết ngoài đường và muối còn có một loại gia vị có hại hơn cho trẻ em đó chính là bột ngọt.

Bột ngọt là một loại gia vị phổ biến trong cuộc sống. Nhiều gia đình thích cho một ít vào khi nấu thức ăn để tăng hương vị cho món ăn của mình. Tuy nhiên, bột ngọt là một sản phẩm của quá trình tổng hợp hóa học, không nên thêm nó vào chế độ ăn của trẻ.

Không ngờ, loại gia vị này còn gây hại hơn cả đường, muối, mẹ chớ cho trẻ nhỏ ăn kẻo sau này hối hận

Về lý do, hãy cùng xem xét nguyên tắc sản xuất bột ngọt: Bột ngọt được tạo ra bằng cách lên men sinh học từ lúa mì, ngô và các loại tinh bột ngũ cốc khác, sau đó chiết xuất một axit amin thông qua kỹ thuật phức tạp, sau đó kết hợp với các ion natri để tạo thành bột ngọt. Nói cách khác, có nhiều muối trong bột ngọt. Khi một số gia đình đang nấu ăn, họ thêm cùng lúc muối và bột ngọt, điều này gây ra dư thừa lượng natri.  

Không ngờ, loại gia vị này còn gây hại hơn cả đường, muối, mẹ chớ cho trẻ nhỏ ăn kẻo sau này hối hận

Trên thực tế, người lớn cũng không nên ăn nhiều bột ngọt. Cơ quan An toàn Thực phẩm của Liên minh Châu Âu đã khuyên một người lớn nặng 60 kg nên tiêu thụ không quá 1,8 gam bột ngọt mỗi ngày. Nếu không, họ dễ bị béo phì và có nguy cơ cao mắc bệnh  bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác.

Không ngờ, loại gia vị này còn gây hại hơn cả đường, muối, mẹ chớ cho trẻ nhỏ ăn kẻo sau này hối hận

Bột ngọt về bản chất là một loại muối natri. Nếu so với muối ăn thì nó chứa ít hơn 2/3 natri dưới cùng khối lượng. Nhưng nếu ăn bột ngọt mà không giảm lượng muối ăn thì rất dễ vượt quá tiêu chuẩn natri khuyến nghị. Thận của trẻ cần có thời gian để phát triển và trưởng thành về mọi mặt. Mẹ không nên để trẻ tiếp xúc với thức ăn có mùi vị quá sớm. Vì vậy, cha mẹ khi nấu ăn cho con không nên cho bột ngọt vào món ăn. Hãy để món ăn giữ được mùi vị tự nhiên.

Tất nhiên, nếu bạn đã từng nấu bột ngọt cho con thì cũng đừng quá lo lắng. Cuốn "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho cư dân Trung Quốc (2016)" đã đưa ra lời khuyên về lượng natri cho trẻ em ở các độ tuổi khác nhau. Ví dụ, mức tiêu thụ natri của trẻ 0-0,5 tuổi không được vượt quá 170m/ ngày và mức tiêu thụ natri của trẻ 0,5-1 tuổi không được vượt quá 350mg/ ngày.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm