Tất tần tật công thức làm 4 món ngon 'đưa cơm' với măng tươi

2021-04-25 14:00
- Đây đều là những món rất dễ thực hiện tại nhà để bạn có thể làm thường xuyên.

Măng tươi xào lòng gà

4 món ngon dễ làm dễ ăn với măng  tươi

Nguyên liệu:

Lòng gà 300 gr

Măng nứa 500 gr

Tỏi băm 2 thìa cà phê

Gừng băm 2 thìa cà phê

Lá chanh cắt sợi 5 lá

Ngò rí 1 ít

Dầu ăn 1/2 thìa canh

Dầu hào 3 thìa cà phê

Gia vị thông dụng 1 ítm (hạt nêm/ tiêu/ đường/muối)

Cách làm:

Măng mua về bạn bỏ vỏ phần cứng và sơ, tước nhỏ rồi rửa lại khoảng 3 đến 4 lần với nước cho thật sạch. Thái măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc chín, vớt ra để ráo.

Lòng gà mua về bóp muối thật kĩ để loại bỏ hết bụi bẩn và mùi hôi. Sau đó, rửa thật sạch rồi thái thành từng miếng mỏng. Lòng gà sau khi sơ chế thì ướp với 1/2 thìa tiêu xay nhuyễn, 2 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa đường khoảng 5 phút. Cho 1/2 thìa canh dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp để ở nhiệt độ cao. Khi dầu sôi thì cho gừng và tỏi vào đảo đều đến khi dậy mùi và có màu vàng.

Tiếp đến, cho lòng gà đã ướp gia vị vào xào chung. Xào lòng cho đến khi săn lại. Khi lòng đã săn lại thì cho hết măng vào đảo đều rồi nêm thêm 3 thìa cà phê dầu hào cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm và xào trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị thì tắt bếp và cho lá chanh đã cắt sợi vào đảo sơ, tắt bếp là hoàn thành.

Canh măng nấu sườn

4 món ngon dễ làm dễ ăn với măng  tươi

Nguyên liệu:

400g sườn non

200g măng chua

1-2 quả cà chua

Hành lá, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Cách làm:

Sườn non chặt khúc vừa ăn, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ để loại bỏ tạp chất. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Măng chua rửa qua nước cho thật sạch, cắt khúc ngắn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho sườn vào nồi thêm vào một ít muối, đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi.

Đun nóng một ít dầu ăn phi hành thơm, cho cà chua vào xào chín. Cho măng chua vào xào cùng, nêm vào một ít muối, đường, đun khoảng 5-7 phút. Cho tiếp sườn non và phần nước hầm vào nồi, đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm hoặc bún.

Thịt bò xào măng tươi

4 món ngon dễ làm dễ ăn với măng  tươi

Nguyên liệu:

200g thịt bò

500g măng tươi

1 nắm hành lá, mùi tàu, gừng, tỏi, ớt, hành tím

Gia vị: Hạt nêm, bột canh, mắm, dầu hào, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy lấy măng tươi thái thành từng miếng to bản, dày vừa phải, sau đó cho vào nồi luộc chín.

Bước 2: Với hành lá và mùi tàu thái nhỏ, hành tím băm nhỏ, tỏi và gừng đập dập, băm nhỏ, ớt thái vát.

Bước 3: Bạn hãy ứớp thịt bò với một chút tỏi, rồi bỏ 1 thìa cà phê hạt nêm,, kèm thêm thìa cà phê dầu hào, 1 chút dầu ăn, ướp trong vòng 30 phút.

Bước 4: Tiếp đó, bạn hãy vớt măng ra rổ, để nguội, rồi thái măng thành từng miếng nhỏ dài.

Bước 5: Tiếp đó, bạn hãy làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm gừng và tỏi, rồi đổ thịt bò vào xào, vặn lửa to, đảo nhanh tay cho thịt bò chín tái, sau đó đổ ra một đĩa riêng. Lưu ý không đảo thịt bò lâu sẽ khiến thịt bị dai. 

Bước 6: Tiếp tục phi thơm hành rồi đổ măng vào xào, thêm vào 1 thìa cà phê hạt nêm rồi thêm 1 thìa cà phê nước mắm, xào khoảng 2-3 phút cho măng ngấm gia vị.

Bước 7: Tiếp đó, bạn hãy đổ thịt bò đã xào tái vào chảo măng đảo đều, xào trong khoảng 1 phút là được.

Bước 8: Cho tiếp hành lá, mùi tàu và ớt vào chảo đảo đều, khoảng 30 giây thì tắt bếp. Sau cùng bạn hãy trình bày món ăn thật đẹp mắt rồi cùng gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công với món măng tươi xào thịt bò.

Vịt nấu măng

4 món ngon dễ làm dễ ăn với măng  tươi

Nguyên liệu:
  • Vịt sống: 1 con, nặng khoảng 1 – 1,5kg
  • Măng tươi: 500g
  • Chanh tươi: 1 trái
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Gừng tươi: 1 củ
  • Rau mùi tàu: 1 bó nhỏ
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành khô: 3 củ
  • Bún tươi: 1kg
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu…
  • Cách làm:
  • Cạo vỏ 1 nhánh gừng tươi, đập dập, băm nhỏ rồi trộn với ½ chén rượu trắng. Thịt vịt sau khi sơ chế sạch, bạn dùng chanh và muối hạt chà xát lên toàn bộ thân vịt, cả bên trong và bên ngoài nhiều lần, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo, bạn lấy hỗn hợp rượu gừng chà xát lên thân vịt thật kỹ để khử mùi hôi, cuối cùng rửa lại với nước rồi để ráo.

Vịt sau khi rửa sạch, bạn chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nếu có tiết vịt, bạn có thể cắt thành miếng, chần quan nước sôi để loại bỏ chất bẩn và giúp tiết đông lại thành khối.
Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Mùi tàu nhặt gốc, rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

1 nhánh gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái lát.

Bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho thịt vịt chặt nhỏ vào áp chảo cho đến khi phần da ra bớt mỡ, miếng thịt săn lại và có màu vàng nâu đẹp mắt. Gắp vịt vào rây, để ráo dầu. 

Cho thịt vịt áp chảo vào tô lớn, thêm khoảng 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, ½  lượng hành băm, tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp cho vịt ướt và thấm gia vị. Ướp vịt trong khoảng 30 phút, bạn có thể đảo thường xuyên khi ướp để vịt thấm gia vị đậm đà hơn.

Măng tươi mua về rửa thật sạch, bạn cho vào nồi luộc chín để loại bỏ vị đắng, nếu thấy măng vẫn còn đắng, bạn có thể chần qua nước sôi thêm vài lần.

Xả măng bằng nước lạnh cho măng nguội, sau đó bạn xé măng thành những sợi mỏng vừa ăn.

Bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, phi thơm tỏi băm, cho măng vào xào chín rồi nêm thêm chút hạt nêm cho đậm đà. Xào măng tươi trước khi nấu sẽ giúp măng thấm dầu và gia vị, khi ăn măng giòn ngọt và thơm hơn.

Bạn bắc một cái nồi lớn lên bếp, phi thơm lượng hành băm còn lại rồi cho thịt vịt vào xào sơ, thêm gừng thái lát vào xào cùng vịt.

Xào thịt vịt cho đến khi thịt chín và săn lại thì đổ nước vào đun sôi (lượng nước phù hợp với lượng canh bạn muốn ăn). Hạ lửa nhỏ nấu liu riu cho thịt vịt chín mềm, khi nấu thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong.

Nấu khoảng 20 – 25 phút thịt đã mềm, bạn trút hết phần măng tươi, tiết vịt thái miếng vào nồi, nấu sôi thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi vặn lửa liu riu để giữ nóng.

TB (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần