Tận dụng thịt gà luộc còn thừa làm 5 món tuyệt ngon này, dễ ăn mà lại đơn giản đến ngỡ ngàng

Emdep.vn - Thịt gà luộc còn thừa bạn có thể tận dụng để chế biến ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn lắm đấy!

1. Miến xào thịt gà

Tận dụng gà luộc còn thừa làm 5 món tuyệt ngon, dễ ăn mà lại đơn giản đến ngỡ ngàng

Nguyên liệu:

Thịt gà luộc thừa, miến dong, nấm hương, hành tây, hành lá, hành khô, cà rốt, ớt chuông đỏ, gia vị.

Cách làm:

- Ớt chuông cắt miếng dài nhỏ, miến dong ngâm trong nước lạnh cho mềm. Nấm hương ngâm qua nước rồi rửa sạch, cắt chân sau đó thái sợi. Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ rồi thái sợi. Hành tây bổ miếng cau, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch cát khúc khoảng 5cm. 

- Xé nhỏ thịt gà

- Rửa sạch chảo, sau đó cho chảo lên bếp chờ đến khi chảo khô thì cho một chút dầu ăn lên chảo, cho hành khô đã băm nhỏ vào rồi phi thơm.

- Tiếp theo cho nấm, cà rốt, hành tây và ớt chuông vào xào với lửa lớn, khi các nguyên liệu sắp chín cho tiếp thịt gà vào đảo nhanh tay cho tới khi chín và cho tất cả ra đĩa.

- Tiếp theo vẫn cái chảo đó bạn cho một chút dầu ăn vào rồi bỏ miến vào xào. Khi sợi miến hơi săn lại thì cho rau củ, thịt gà đã xào chín vào đảo lẫn miến, nêm gia vị cho vừa miệng với nước tương (xì dầu), hạt tiêu.

- Cho miến xào thịt gà ra dĩa, rắc hành lá lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. 

2. Gỏi gà xé phay

fg

Nguyên liệu:

Thịt ức hoặc đùi gà luộc còn thừa, 1 củ hành tây, 1 quả dưa leo, cà rốt, đậu phộng rang chín, rau răm, chanh, tỏi, ớt, gừng, gia vị.

Cách làm:

 - Thịt gà đem xé nhỏ. Hành tây, cà rốt xắt mỏng ngâm nước giấm đường. Rau răm nhặt rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn. Dưa leo, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi bào sợi. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

- Chuẩn bị một chén sạch và pha nước xốt trộn gỏi theo tỉ lệ sau: 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, ớt băm, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết thì bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Cho thịt gà xé phay vào âu hoặc dĩa lớn. Sau đó cho thêm 2 thìa nước xốt đã pha ở trên vào trộn đều và để ướp trong 5 phút cho ngấm gia vị.

– Sau đó bạn cho các nguyên liệu còn lại gồm: dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm và khoảng 3 thìa canh nước xốt vào trộn cùng. Trộn cho thật đều để tất cả các nguyên liệu ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.

 - Trộn xong bạn để ướp trong khoảng 15 phút thì bày ra dĩa, rắc đậu phộng rang chín đập dập hoặc giã nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.

3. Phở trộn thịt gà

fg

Nguyên liệu:

Gà luộc rồi còn thừa, hành khô, bánh phở, hành lá, tỏi, rau răm, rau húng, rau mùi, giá, lạc rang, gia vị.

Cách làm:

– Thịt gà xé nhỏ

– Các loại rau thơm rửa sạch thái nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ rồi đem phi thơm.

– Bánh phở chần sơ cho mềm, rồi rưới ít tỏi phi và dầu ăn lên trên cho khỏi dính.

– Lạc rang giã dập.

– Sau đó, đến bước pha nước trộn: 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dấm, ít tỏi phi vàng, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

– Cuối cùng, bạn cho ít bánh phở vào bát, thêm thịt gà, rau thơm, rưới ít nước trộn, tỏi phi và lạc rang nữa là xong.

4. Khô gà lá chanh

fg

Nguyên liệu:

Thịt gà luộc thừa, lá chanh, gừng, sả, hành khô, tỏi, ớt sừng, nước mắm, bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa ngũ vị hương, 2 thìa bột màu điều, dầu hào.

Cách làm:

- Xé thịt gà theo thớ dài, gà không nên xé quá nhỏ sẽ khiến gà bị nát và khô.

- Ướp gà với 1 nửa thìa ngũ vị hương, bột ớt, đường, dầu hào, nước mắm. Trộn thật đều cho gà ngấm các gia vị. Ướp khoảng 30 phút.

- Đun nóng 3 thìa dầu ăn, cho bột hạt điều vào chưng cho có màu đỏ đẹp, vứt bỏ xác. Cho tỏi và ớt sừng vào phi thơm, sau đó cho tiếp phần còn lại của bột ngũ vị hương, bột ớt Hàn Quốc vào xào trong vài phút.

- Khi hỗn hợp có màu đẹp cho thịt gà đã xé cùng với sả và lá chanh cắt xéo vào.

- Hạ lửa nhỏ, đảo đều cho gà thấm gia vị khoảng 5-7 phút.

- Khi gà đã săn, rải đều gà ra khay. Cho vào lò sấy ở 150 độ C trong 3-4 phút/lần. Sau mỗi lần sấy lấy đũa đảo cho gà được khô đều. Thực hiện bước sấy từ 2-3 lần cho thịt gà khô hoàn toàn.

- Sau khi sấy xong, nên để cho thành phẩm thật nguội, cất vào lọ hoặc túi kín để bảo quản dùng dần.

5. Cháo gà

fg

Nguyên liệu:

Thịt gà luộc còn thừa, gạo tẻ, gạo nếp, hành khô, chanh, rau thơm như hành lá, tía tô, rau mùi và gia vị.

Cách làm:

- Xé nhỏ thịt gà luộc

- Trộn gạo nếp và gạo tẻ lại với nhau. Đem ngâm trong nước khoảng 1 giờ. Sau đó đãi sạch.

- Rau thơm đem nhặt bỏ cuống, lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, đập dập.

- Cho gạo đã ngâm vào nồi nước luộc gà cùng với một nửa số gà vừa xé nhỏ và hành khô vào nồi để hầm cho đến khi nhừ, hạt gạo nở bung. 

- Nêm một chút gia vị cho vừa miệng và cho rau thơm vào.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi nóng phi hành khô cho thơm. Sau đó cho một nửa số gà còn lại vào xào cùng. Nêm nếm nước mắm và gia vị cho vừa ăn, xào cho đến khi thịt gà săn lại. 

- Múc cháo ra tô, cho thịt gà lên trên và thêm chút hành, tiêu là có món cháo gà hấp dẫn.

 Tiểu Bảo

 Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm