Những mẹo chọn và bảo quản hạt sen tươi lâu, có thể dùng quanh năm

2021-05-07 13:45
- Bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng hạt sen quanh năm, không lo hỏng mốc nếu biết đến cách bảo quản hạt sen tươi này.

Hạt sen tươi có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon theo nhiều cách khác nhau như nấu chè, nấu cháo, hầm... bổ dưỡng cho sức khỏe.

cách chọn và bảo quản hạt sen tươi

Hạt sen cung cấp nguồn dưỡng chất tốt cho sức khỏe như protein, magie, kali và phốt pho... dồi dào. Ăn hạt sen giúp chữa các bệnh tiêu chảy, mất ngủ, đầy bụng, giải nhiệt, trị bệnh gan nhiễm mỡ, hỗ trợ điều trị ung thư,...và đặc biệt tốt đối với phụ nữ có thai. Cho nên rất nhiều người có nhu cầu sử dụng hạt sen quanh năm.

Tuy nhiên hạt sen thường hết mùa vào cuối hè nên để các mùa khác vẫn có hạt sen tươi để ăn, bạn cần phải biết cách chọn và bảo quản đơn giản dưới đây.

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Để chọn được loại hạt sen tươi ngon, bạn nên mua sen ngay khi vừa được hái. Nguyên nhân là bởi lúc đó hạt sen vẫn đang còn trên đài sen và bạn có thể thoải mái lựa chọn những hạt sen ngon và chất lượng.

cách chọn và bảo quản hạt sen tươi

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua loại hạt sen chưa tách vỏ. 

Nếu chọn loạt hạt sen đã tách vỏ, bạn nên mua loại hạt sen già sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, lớp ngoài căng tròn. Lý do là bởi loại hạt sen này ăn rất thơm ngon mà không bị sượng, ngoài ra khi nấu còn có mùi thơm đặc trưng.

Cách bảo quản hạt sen tươi

  • - Phơi khô

  • cách chọn và bảo quản hạt sen tươi

  • Hạt sen tươi mới mua về bạn tuyệt đối không được rửa qua nước mà phải giữ khô ráo. Sau đó bóc tách vỏ màu xanh, chỉ để phần hạt rồi dùng tăm để lấy nhân sen. Tiếp đó mang hạt sen đi phơi nắng từ 3 - 5 lần liên tục. Cuối cùng cho hạt sen vào lọ kín, đậy nắp thật kỹ để tránh bị hơi gió vào. Lưu ý là trong quá trình bảo quản, thỉnh thoảng bạn nên mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc. 

    • Với cách này, bạn có thể bảo quản hạt sen suốt 1 năm mà không bị hỏng mốc.

  • - Đông đá

  • Giống với cách phơi khô, bạn cũng không được rửa hạt sen khi bảo quản bằng phương pháp đông đá. 

      • Cách làm khá đơn giản, hạt sen tươi mua về, tách vỏ xanh, để lại phần hạt sen màu trắng, dùng tăm để lấy tâm sen ra.

        Sau đó chia nhỏ từng phần lượng hạt sen, rồi cho lần lượt vào hộp nhựa sạch, cất vào ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy ra từng phần, rã đông dần bằng nước ấm rồi mới có thể đem đi chế biến.

        • Tiểu Bảo (Tổng hợp)

        • Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Nghệ sĩ Hồng Vân, Nhật Kim Anh cùng loạt sao đồng lòng cầu nguyện cho Phi Nhung