qc-epoint

Những bữa sáng đầy ắp yêu thương của nàng vợ đảm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

2020-07-07 07:00
- Đặng Việt Linh (Hà Nội) cười tự nhận: “Lắm khi cũng thấy giống bà cụ già vì cứ muốn vơ vào mình những việc này nọ rườm rà. Vậy nhưng ăn sáng ở nhà hay lắm, nó truyền yêu thương, cảm hứng đến cả một ngày làm việc dài”.

Đã từ lâu, bữa cơm gia đình được coi là cầu nối của tình yêu thương, là nơi gắn kết mọi thành viên trong gia đình. Trong nhịp sống hiện đại nhiều hối hả và bận rộn, những bữa ăn quây quần trong gia đình ngày càng bị xem nhẹ, khiến tình cảm giữa mỗi thành viên dần lỏng lẻo và xa cách. Song, vẫn không thiếu những bữa cơm gia đình ấm cúng, đầy ắp niềm vui và tình yêu thương.

Trong số đó có căn bếp nhỏ của chị Đặng Việt Linh (Hà Nội). Mỗi sáng, Linh đều dậy sớm chuẩn bị bữa sáng cho chồng và cô con gái bé bỏng. Phần vì ông xã chị không thích ăn bên ngoài, phần vì khoảng thời gian của bữa sáng cũng là lúc vợ chồng chị vừa ăn vừa say sưa chuyện trò. Chị chia sẻ: “Nếu bữa cơm tối là thời điểm con đi học về, cả nhà quây quần kể chuyện. Thậm chí có những hôm còn "chí choé" nhau vì con ăn chậm, mải chơi thì bữa sáng, chỉ có hai vợ chồng. Chúng mình thường tâm sự với nhau nhiều hơn vào lúc này”.

Vì hai vợ chồng tự đứng ra mở doanh nghiệp riêng nên công việc của chồng Linh rất áp lực. Anh lại rất thích được ăn các món chị nấu và luôn khao khát sự ấm cúng trong mỗi bữa ăn. Buổi trưa cả hai vợ chồng sẽ cùng ăn tại công ty. Buổi tối, theo lời Linh kể, vì “hai vợ chồng đều mập nên đồ ăn sẽ thanh cảnh hơn”. Chính vì thế, bữa sáng trở thành bữa chính. “Mà bữa chính thì không thể nào qua loa được. Bởi, ngoài ăn no thì bữa ăn còn giúp kết nối tình cảm vợ chồng nữa”, Linh tâm sự.

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Đều bận bịu với công việc cả ngày dài đến mức không còn thời gian để nói chuyện với nhau, bởi thế nên bữa ăn là lúc hai vợ chồng Linh thành thơi ngồi say sưa kể chuyện. Là lúc chị có thể say sưa ngắm nhìn anh ăn uống ngon lành, rồi anh mới chợt nhìn thấy vợ mình “Đợt này cũng xinh thế nhỉ?”,… Những bữa ăn gia đình giá trị ở chỗ là khoảng thời gian nghỉ, khoảng thời gian hai người "hẹn hò" trong ngày.

Và thế là mỗi buổi sáng, ông xã của Linh đều háo hức xem sáng nay mình sẽ được vợ nấu cho ăn gì. Hầu như anh luôn liên tục khen ngon và cảm ơn vợ. Anh nói: “Anh mong muốn được không khí như thế này”. Anh sợ những bữa ăn vội vã ở hàng quán hay là phải mua đồ vào công ty ngồi ăn. Thậm chí, có những bữa tối anh từ chối những cuộc nhậu không cần thiết để được ở nhà ăn cơm với vợ. Những lời nói và hành động của anh là điều khiến chị luôn cố gắng tất bật chuẩn bị mỗi bữa ăn được tươm tất và ngon miệng cho gia đình.

Anh yêu cơm vợ nấu đến nỗi, có một ngày nọ, mùa đông rét mướt, anh về quê (Thái Bình). Trời vừa lạnh vừa xẩm tối, anh lưỡng lự nửa trở về nhà (Hà Nội) nửa ở lại Thái Bình sáng mai đi sớm. Linh gọi điện về hỏi thăm, có nói với anh là đang nấu cơm đợi anh về, thế là anh nhất định bắt chuyến xe cuối cùng về nhà. Gần 10h tối hôm đó hai vợ chồng mới ăn cơm. Linh kể: “anh bảo mình là, vì câu nói của em nên kiểu gì anh cũng về”. Linh cười tự nhận: “Lắm khi cũng thấy giống bà cụ già vì cứ muốn vơ vào mình những việc này nọ rườm rà. Vậy nhưng ăn sáng ở nhà hay lắm, nó truyền yêu thương, cảm hứng đến cả một ngày làm việc dài”. Quả nhiên, còn điều gì tuyệt hơn khi cùng nhau thức dậy, cùng ngồi ăn, cùng thơm tạm biệt nhau và cùng rời khỏi nhà. “Hạnh phúc là thứ khó nắm bắt nhưng ngặt nhiên lại là điều rất dễ để vun trồng”, nàng vợ đảm tiết lộ.

Cùng ngắm những bữa sáng chu đáo, đầy đủ những món Việt và Âu đa dạng do chính tay Linh chế biến:

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Phở bò Hà Nội

Công thức làm phở bò Hà Nội của Linh:
- 1.5kg xương ống
- Thịt bò mềm
- 3 tới 5 nhánh hoa hồi, 2 nhánh quế, 2 muỗng cà phê hạt mùi khô, thảo quả, tiểu hồi, đinh hương.
- Muối hạt
- 3 củ hành tây
- 2 củ hành khô
- 5 nhánh gừng
- Sá sùng (nếu có).
- Hành lá, rau mùi,...
- Bánh phở
Cách làm:
Bước 1:
Xương mua về rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 4 tiếng. Sau đó cho vào luộc qua với muối cho sôi lên để xương tiết ra chất bẩn, bỏ ra rửa kĩ lại cho sạch.
Bước 2:
Cho xương, thịt cùng chút muối, 4 lít nước lã mở lửa lớn cho sôi lên sau hạ lửa nhỏ nhất ninh ít nhất 5 tiếng. Trong thời gian ninh xương thỉnh thoảng vớt bỏ bọt.
Bước 3:
Hành tây bóc bỏ vỏ bổ đôi, hành khô bóc vỏ đập hơi dập, gừng tươi tất cả bỏ vào nướng cho cháy khi có mùi thơm bay ra là được.
Bước 4:
Hoa hồi,quế chi... bỏ vào chảo ra cho thơm hoặc nướng sau bỏ vào túi vải cột chặt lại.
Bước 5:
Nước xương khi ninh xong thả túi hoa hồi,quế chi... vào nổi nước dùng.
Bước 6:
Bỏ hành khô,hành tây,gừng đã nướng vào đun cho sôi vớt sạch bọt và vỏ hành... nổi trên mặt nồi nước dùng.
Bước 7
Đun nồi nước sôi chần bánh và mở lửa to đun nước dùng sôi bùng hẳn lên để chan vào tô phở nóng mới ngon.
Bước 8:
Sắp bánh phở ra tô bỏ hành lá, hành tây... chan nước dùng và thưởng thức. 

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Miến khoai lang Hàn Quốc xào thịt bò

Công thức của Linh:

Nguyên liệu: (3 người ăn)
- Thịt bò mềm ( hoặc thịt vai lợn đầu giòn) : 200gr
- Miến khoai lang Hàn Quốc: 100gr
- 3 lòng đỏ trứng gà
- Cà rốt : 1 củ
- Rau cải bó xôi: 200gr
- Ớt chuông đỏ: 1/2 quả
- Nấm đùi gà: 50gr
- Nấm đông cô: 50gr
- Hành tây: 1 củ vừa
- Hành lá: 2 - 3 cây
- Tỏi băm
- Dầu mè, tương càng cua, đường nâu, vừng trắng rang chín
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch thái sợi, nấm đông cô rửa sạch, thái lát. Ướp chung nấm, thịt bò với 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước tương và 1 thìa dầu vừng. Trộn đều.
- Sơ chế rau củ:
+ Cà rốt bào sợi
+ Hành tây thái lát mỏng
+ Hành lá thái khúc 4 - 5cm
+ Nấm đùi gà thái vát
+ Ớt chuông thái sợi
- Rau cải rửa sạch. Đun sôi nước cho vào chút muối, thả rau vào luộc ở lửa to để rau xanh ngon. Rau chín xả với nước lạnh, vắt kiệt nước.
- Luộc miến: Đun sôi nước bạn thả miến vào. Luộc từ 8 - 9 phút thì miến chín, vớt miến ra để ráo nước, trộn vào miến 2 thìa cf dầu mè, 2 thìa nước tương và 1 thìa cf đường. Trộn đều.
- Đánh đều lòng đỏ trứng gà với xíu muối, bạn tráng trứng mỏng trong chảo. Lấy trứng, cuộn tròn rồi thái chỉ mỏng.
- Làm nóng chảo, thêm 1 - 2 thìa dầu, bạn xào hành tây và hành lá trước, nêm 1 xíu muối tinh xào tù 1 - 2 phút rồi trút ra âu. Sau đó bạn lại thêm 1 thìa dầu và xào nấm, nêm 1 chút nước tương xào đén khi nấm chín trút ra âu. Tương tự bạn xào nốt cà rốt và ớt chuông.
- Xào xong rau rồi chuyển sang xào thịt và nấm đã ướp. Xào lửa to đến khi thịt vừa chín mềm.
- Trộn tất cả các nguyên liệu đã sơ chế cùng 1 thìa cà phê tỏi băm, nêm lại với nước tương, dầu mè và đường cho vừa ăn. Sau đó rắc mè trắng và cho ra đĩa.

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Khoai tây bi bỏ lò

Công thức của Linh:

Nguyên liệu:
250g khoai tây
Bột tỏi
Bơ lạt 25 Gr
Tiêu
Muối
Nước cốt chanh
Lá hương thảo hợc mùi tây
Cách làm:
1. Khoai tây gọt vỏ, ngâm nước có chút chanh để khoai không bị thâm. Xếp khoai tây vào chảo sâu lòng.Tiếp đến cho tỏi vào nước dùng gà hoặc nước luộc rau củ, đun sôi, khoảng 1 phút, rồi múc nước dùng vào chảo khoai tây, mực nước khoảng 2,5cm. Rắc muối và hạt tiêu lên khoai tây.
2. Bơ lạt thái nhỏ. Đặt miếng bơ nhỏ lên bề mặt khoai tây. Sau đó cho khoai tây vào lò nướng 170 độ C khoảng 30 - 40 phút. Khi khoai bắt đầu nướng, phần bơ sẽ từ từ tan chảy thấm đều vào khoai tây, bảo đảm nó sẽ rất ngon.
3. Khoai tây chín, dùng nĩa ghim để thử độ mềm. Trước khi tắt lò khoảng 10 phút, bạn lấy khoai tây ra, rắc rau ngò tây cắt nhuyễn lên và rưới chút nước cốt chanh lên, rồi đút khoai tây vào lò trở lại, nướng thêm 10 phút. Rắc thêm thì là băm, hành lá băm vào là có thể thưởng thức được rồi.

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Bún đậu mắm tôm. Cả Linh và ông xã đều “nghiện” đồ ăn Việt. Linh nhận định ẩm thực Việt thật sự rất cầu kì. Gia vị để tạo nên mỗi món Việt là vô cùng đa dạng và phong phú. Nấu khác đi một chút hương vị đã khác đi rồi.

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Bún riêu ốc

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Beefsteak ăn cùng sốt tiêu đen. Gia đình chị chỉ thi thoảng làm thêm đồ Âu hoặc Nhật để biết thêm về các hương vị vùng miền khác nhau. “Cô công chúa nhỏ” của hai vợ chồng học ở trường mẫu giáo nên rất thích mấy món Tây, từ đó cũng là động lực để Linh tìm tòi tự nấu đồ Âu.

Cách làm sốt tiêu đen của Linh:

Nguyên liệu:
- Tiêu 50 Gr
- Tỏi
- Hạt nêm
- Dầu mè
- Dầu hào
- Ớt bột
- Sốt Mayonnaise
- Bột bắp
- Nước tương
Cách làm: 
1. Cách làm sốt tiêu đen: Tỏi bỏ vỏ băm nhuyễn, thêm tỏi cùng tiêu, dầu mè, dầu hào, hạt nêm, nước tương và chút nước vào chén chưng cách thủy. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
2. Bắt đầu ngửi thấy hương thơm từ sốt tiêu đen bạn cho bôt bắp đã hòa nước và ớt bột vào khấy đều, giảm nhỏ lửa. Lúc này bạn thế thấy sốt tiêu đen bắt đầu sệt lại.
3. Tắt bếp cho sốt tiêu đen ra ngoài nhiệt độ phòng bắt đầu thêm sốt mayonnaise vào, dùng đũa đánh mạnh đến khi sốt mayonnaise hòa quyệt vào sốt. Giúp tăng độ béo ngon.
4. Sốt tiêu đen thành phẩm có vị hơi cay nồng, thơm ngon... bạn có thể dùng làm sốt cho món thịt bò, ướp nướng, hoặc chấm rau củ quả luộc đều ngon. 

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Bún cá

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Mì xào cải bò

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Mì spaghetti sốt tôm bơ tỏi

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Bánh bột mì rán "thần thánh"

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Bánh bông lan phô mai Nhật Bản

Nàng vợ đảm với những bữa sáng tự làm gây sốt MXH: ‘Mỗi bữa ăn gia đình giúp sợi dây kết nối giữa vợ chồng thêm bền chặt’

Cơm rang rau củ

Sep

Ảnh: NVCC

qc-epoint