Ngày trở gió nấu 4 món rim đậm đà này, chồng con ăn cả ngày chẳng chán

2021-03-24 14:00
- Món ăn nào cũng ngon, đậm đà, đặc biệt trôi cơm khiến cả nhà rất thích.

Tôm rim thịt

ngày trở gió làm ngay những món ăn rim đậm đà này, chồng con ăn một lại muốn ăn hai

Nguyên liệu:

- 200 gr tôm đất  
- 100 gr thịt ba chỉ
- Tỏi, ớt băm
- Đường thốt nốt
- Hành ngò

Cách làm:

Bước 1:

Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và đuôi. Thịt ba chỉ thái lát nhỏ.

Bước 2:

Phi thơm tỏi ớt cho thịt vào xào trước, thêm 1 muỗng đường thốt nốt. Thịt vàng thơm thì cho tôm vào, thêm 2 muỗng nước mắm, 1/2 chén con nước. Rim với lửa nhỏ.

Bước 3:

Nước rim sệt lại thì nếm có vị mặn ngọt là được. Lúc này thêm 1/2 muỗng tương ớt để món ăn có màu đẹp hơn. Cuối cùng, cho ra đĩa thêm tiêu ngò lên mặt, ăn cùng cơm trắng.

Cá khô rim

ngày trở gió làm ngay những món ăn rim đậm đà này, chồng con ăn một lại muốn ăn hai

Nguyên liệu:

- 200gr cá khô (bạn nên chọn loại cá cơm).

- Đường, hạt tiêu xay, 1 quả chanh (hoặc dấm), 2 quả ớt, 1 củ tỏi (hoặc hành khô).

- 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, mỳ chính.

Cách làm:

Bước 1: Cá cơm khô mua về phải được rửa cho sạch cho hết cát . Khi cá đã nở mềm, rửa lại bằng nước ấm một lần nữa cho sạch, để ráo.

Bước 2 : Pha nước mắm chua ngọt: nước mắm ngon – đường – chanh ( hoặc dấm) – ớt. Quậy đều hỗn hợp tan hết đường. Hành khô đập dập, phi thơm vàng, cho cá đã ngâm vào đảo đều. Để lữa to vừa. Khi thấy cá se khô, dậy mùi thơm thì cho nước mắm chua ngọt đã pha vào đảo đều tay, vặn lửa nhỏ cho cá được ngấm.

Bước 3: Khi thấy nước mắm cạn, kẹo lại và quyện đều lên cá, với vị ngọt ngọt, chua chua và thơm ngon đậm đà của cá khô là bạn đã thành công. Tắt bếp, xúc cá ra đĩa, trang trí rau mùi, rắc hạt tiêu xay. Dọn ăn cùng cơm nóng.

Sườn rim

ngày trở gió làm ngay những món ăn rim đậm đà này, chồng con ăn một lại muốn ăn hai

Nguyên liệu:

- 700gr sườn, rửa sạch chặt miếng vừa ăn

- 1/2 củ tỏi băm nhỏ

- 2 nhánh hành lá, rửa sạch thái nhỏ

- 1 thìa xì dầu

- 1 thìa nước mắm

- 1 thìa ớt bột

- 2 thìa đường

- Muối, bột nêm, tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Cho sườn vào tô cùng với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm trộn đều và ướp sườn 1-2 tiếng cho thấm gia vị.

Bước 2: Cho 1 chút dầu vào chảo đun nóng, xếp các miếng sườn vào áp chảo cho sườn vàng đều 2 mặt.

Bước 3: Khi sườn đã xém vàng 2 mặt, bạn cho nước mắm, xì dầu, ớt bột, đường, tỏi đảo đều rồi thêm nước xâm xấp với mặt sườn. Đun sôi, đậy nắp vung nồi lại, rim cho đến khi miếng sườn mềm và nước sốt sánh lại mới cho hành lá thái nhỏ thái nhỏ vào là tắt bếp.

Múc sườn rim mặn ngọt ra đĩa, rưới nước sốt lên dùng làm món mặn ăn với cơm nóng.

Mực rim

ngày trở gió làm ngay những món ăn rim đậm đà này, chồng con ăn một lại muốn ăn hai

Nguyên liệu:
  • 500 gr mực sữa
  • Nước mắm
  • Đường
  • Tương ớt nếu thích ăn cay
  • Dầu ăn
  • Tiêu,ngò rí
  • Cách làm:

    Mực làm và rửa sạch để ráo.

  • Cho chảo lên bếp,cho dầu ăn vào chảo,hơi nhiều dầu ăn nhé.Dầu nóng,cho mực vào, đảo trên lửa vừa, đến khi thấy mực săn lại, xém vàng 2 mặt thì vớt ra để ráo.

  • Cho chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào chờ dầu nóng cho ít tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho 3 muỗng cà phê nước mắm,4 muỗng cà phê đường,tương ớt (nếu thích ăn cay), đảo đều cho sệt lại,cho mực vào, đảo đều trên lửa vừa để mực áo đều và ngấm nước sốt thì tắt bếp.Thêm vào ít hành lá cắt nhỏ cho thơm.

  • Cho mực rim nước mắm ra đĩa,thêm cọng ngò rí lên trên và rắc thêm ít tiêu cho thơm,dùng nóng với cơm ngon tuyệt vời.

    TB (Tổng hợp)

    Ảnh: Sưu tầm

qc-epoint
loading...
qc-epoint