Cách làm 5 món ăn từ cá hồi vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

2021-03-23 10:00
- Cá hồi là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích và tin dùng bởi độ thơm ngon cũng như giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn.

Cá hồi sốt cam

Cách làm 5 món ăn từ cá hồi vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Nguyên liệu:

Cá hồi phi lê: 300 gram

Dầu oliu: 20ml

Cam tươi: 1 quả

Tỏi tươi: 5 tép

Măng tây: 200 gram

Gia vị: muối, tiêu, đường,bơ,…

Bột ngô: 1 thìa cà phê

Lá oregano

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Cá hồi: rửa sơ qua với nước sạch, ngâm vào hỗn hợp nước muối loãng và cốt chanh trong 5 phút để khử mùi tanh của cá.

Bạn cũng có thể ngâm cá hồi với sữa tươi không đường từ 5- 7 phút. Sữa tươi sẽ giúp thịt cá mềm và thơm ngon hơn.

Sau khi ngâm cá 5 phút, bạn vớt ra và rửa sạch lại với nước, dùng khăn giấy lau khô bề mặt cá. Cắt cá hồi thành từng miếng vừa ăn có độ dài từ 2 – 2,5 cm.

Măng tây: Cắt bỏ phần gốc già khoảng 2cm, rửa sạch cho ráo nước.

Cam tươi: Ép lấy 30ml nước cốt. Cắt mỏng 2-3 lát để trang trí.

Tỏi tươi: bóc vỏ, băm nhỏ, để riêng vào bát.

Bước 2: Ướp cá hồi

Cá hồi sau khi làm sạch, cắt vừa ăn, bạn cho thêm 1/2  thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu, 1 thìa dầu oliu vào ướp cho ngấm gia vị.

Mách nhỏ cho bạn: Trong quá trình ướp cá, bạn nên ướp trong ngăn mát tủ lạnh từ 15- 20 phút để cá ngấm đều gia vị và giữ được độ tươi ngon nhất.

Bước 3: Chế biến sốt cam

Bạn lấy một tô nhỏ, cho 30ml nước cốt cam , 1 thìa cà phê đường, 1 chút muối, tiêu vào khuấy nhẹ cho đều.

Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu oliu vào chảo rồi phi thơm phần tỏi đã băm nhuyễn. Tiếp đến bạn cho phần nước cốt cam vào, khi phần sốt sôi lên, bạn khuấy đều bột ngô với 5ml nước lạnh rồi hòa vào chung. Bạn nhớ đun nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi phần hỗn hợp sốt cam sánh lại là hoàn thành.

Bước 4: Áp chảo cá hồi

Dùng chảo chống dính đặt lên bếp, khi chảo nóng bạn cho 2 muỗng bơ vào đun cho đến khi tan chảy. Cho lá oregano vào chiên cùng để dậy lên hương vị cho món cá của bạn.

Tiếp theo bạn nhẹ nhàng đặt miếng cá hồi đã tẩm ướp gia vị vào chiên cho đến khi vàng đều. Thời gian chiên mỗi mặt cá là 5- 7 phút tùy nhiệt độ lửa. Khi thịt cá chín đều 2 mặt, bạn gắp ra đĩa là công đoạn áp chảo hoàn  thành.

Đối với măng tây: Vẫn chảo chiên cá vừa xong, bạn cho 1 thìa bơ và măng tây vào đảo đều tay trong 4 phút để măng vẫn giữ được độ giòn. Rắc thêm chút muối, tiêu cho vừa ăn.

Bước 5: Trang trí món ăn

Bạn đặt lát cam đã cắt ra đĩa, xếp lần lượt măng tây, cá hồi lên trên. Cuối cùng phủ một lớp sốt cam tươi ngon, thơm phức lên bề mặt cá là món cá hồi sốt cam đã hoàn thành.

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị, thưởng thức ngay khi còn nóng bạn nhé!

Cá hồi sốt Teriyaki

Cách làm 5 món ăn từ cá hồi vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Nguyên liệu:

Phi lê cá 700 gr

Sốt Teriyaki 3 muỗng canh

Sốt hoisin 3 muỗng canh

Nước tương 3 muỗng canh

Giấm 1 muỗng canh

Dầu mè 1 muỗng canh

Đường nâu 60 gr

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Gừng băm 2 muỗng cà phê

Hành lá 2 nhánh

Mè trắng 1 muỗng canh

Cách làm:

Trộn đều đường nâu với 3 muỗng canh sốt teriyaki, 3 muỗng canh sốt hoisin, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh dầu ô liu, 2 muỗng cà phê tỏi băm và 2 muỗng cà phê dùng băm trong 1 cái chén sạch để làm sốt Teriyaki ướp cá hồi.
Cắt cá hồi thành 3 khúc, không nên để khúc dày quá khi nướng sẽ lâu chín. Rửa cá hồi dưới vòi nước lạnh nhẹ nhàng tránh vỡ cá. Dùng giấy thấm lau cá hồi cho khô, đem ướp với nước sốt Teriyaki vừa trộn trong 20 phút cho ngấm.
Làm nóng trước lò nướng ở 200 độ C khoảng 10 phút. Sau khi ướp xếp cá hồi ra khay nướng, cho vào lò nướng khoảng 13-16 phút là cá chín.

Tùy theo độ dày của miếng cá hồi mà thời gian có chút thay đổi.

Trong khi nướng cá hồi, cho chỗ sốt Teriyaki ướp cá hồi còn lại vào nồi, đun khoảng 3-4 phút với lửa vừa rồi tắt bếp, để nguội.
Cá hồi sau khi nướng chín thịt cá sẽ mềm và rất thơm. Nhanh chóng rưới phần sốt Teriyaki đã đun lên trên từng miếng cá, rắc thêm mè trắng và hành lá cắt nhỏ là có thể dùng Teriyaki salmon (cá hồi sốt Teriyaki) nhé!
Salad cá hồi rong nho

Cách làm 5 món ăn từ cá hồi vừa thơm ngon lại bổ dưỡng

Nguyên liệu:
  • 200g phi lê cá hồi
  • 2 trái chanh dây lọc cốt, giữ lại ít hạt để trang trí
  • Sữa tươi không đường
  • 2 tép tỏi băm nhỏ
  • Gia vị: đường, muối, tiêu, thì là để trang trí
  • Rau củ ăn kèm
  • 20g bơ lạt

Cách làm:

  • Cá hồi mua về rửa sạch ngâm trong sữa tươi ngập mặt cá để khử mùi tanh trong 30 phút.
  • Chanh dây mua về dùng muỗng cạo hết phần hạt bên trong. Rồi lọc qua khay để lấy nước cốt và tách phần hạt.
  • Sau khi lọc hết hạt, cho vào nước cốt chanh dây thêm chừng 2 muỗng canh nước trắng + 1 muỗng canh đường + xíu muối.
  • Rồi cho đun trên lửa nhỏ cho đến khi sệt lại thì nêm nếm lại tuỳ khẩu vị. Nhưng đảm bảo có vị chua ngọt mặn vừa đủ là được, thêm 10g bơ lạt vào rồi tắt bếp.
  • Cá hồi sau khi ngâm sữa đủ thời gian, rửa sạch lại lần nữa, dùng giấy thấm thật khô.
  • Dùng chảo chống dính cho 10g bơ còn lại vào đun chảy. Cho tỏi băm vào phi cho thơm rồi vớt xác tỏi ra. Cho cá vào áp chảo đều tất cả các mặt, đừng áp chảo kĩ quá cá bị khô nhé mọi người.
  • Rau củ ăn kèm có thể áp chảo luôn cùng cá hoặc luộc.
  • Cá chín thì bày ra đĩa, trang trí thêm rau ăn kèm. Rồi cho sốt chanh dây đã nấu lên, rắc thêm tiêu, ớt bột, thì là tuỳ ý khẩu vị.

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bụng phẳng lì, eo thon gọn sau 1 tuần chỉ với bài tập cực kỳ đơn giản này thôi