Nấu toàn món ngon từ bao tử cá basa

Emdep.vn - Bao tử cá ba sa bé xíu tưởng vô giá trị nhưng nếu biết cách chế biến bạn sẽ có rất nhiều món ăn ngon từ nguyên liệu này.

1. Bao tử cá basa xào dưa

Công thức toàn món ngon từ bao tử cá basa

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, dưa chua, tỏi, ớt, dấm, rượu trắng, muối tinh, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, hành hoa, rau răm.

Cách làm bao tử cá basa xào dưa như sau: Bao tử cá sơ chế sạch, bóp với muối tinh, giấm, rượu, rửa lại qua nước lạnh và để ráo. Dưa nếu chua quá thì xả qua một lần nước cho bớt chua. Tỏi, ớt băm. Hành hoa, rau răm thái nhỏ. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho bao tử cá vào xào, thêm hạt tiêu, bột canh, khi thấy bao tử cá hơi se lại thì vớt ra đĩa. Vẫn sử dụng chảo đó, phi thơm hành tím băm, cho dưa chua vào đảo ngót, sau đó cho bao tử cá vào xào cùng, thêm hành hoa, rau răm, ớt tươi là tắt bếp. 

2. Bao tử cá basa sốt chua ngọt

Công thức toàn món ngon từ bao tử cá basa

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, cà chua, hành hoa, hành khô, ớt tươi, tỏi băm, bột canh, hạt nêm, hạt tiêu, muối tinh, giấm, đường, rượu trắng. 

Cách làm bao tử cá basa xào chua ngọt như sau: Bao tử cá làm sạch với muối, giấm và rượu trắng, rửa sạch, để ráo. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi, cho bao tử cá vào xào, thêm hạt nêm và gia vị rồi vớt ra đĩa riêng. Cà chua xắt nhỏ, đem đảo mềm trên chảo dầu cùng hành phi, cho nước sốt chua ngọt vào đảo cùng, cuối cùng cho bao tử cá vào đảo, thêm hành hoa là tắt bếp.

3. Bao tử cá basa kho

Công thức toàn món ngon từ bao tử cá basa

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, hạt tiêu, nước màu, dầu hào, xì dầu, mắm, bột canh, ớt tươi, đường. 

Cách làm bao tử cá basa kho như sau: Sơ chế sạch bao tử cá với muối, giấm và đường, để ráo. Sau đó, ướp bao tử cá với bột canh, hạt tiêu, ngũ vị hương, hành khô băm nhỏ khoảng 1 tiếng. Cho đường vào nồi kho, thắng đường sao cho đường chuyển thành màu caramen, thêm chút dầu ăn và cho bao tử cá vào đảo đều, thêm chút đường, ớt tươi, cho nước hơi cạn có thể cho thêm chút nước vào om bao tử cá với lửa nhỏ. Khoảng 40 phút bao tử cá chín mềm, ngấm gia vị, ăn nóng cùng cơm. 

4. Bao tử cá basa nướng tỏi ớt

Công thức toàn món ngon từ bao tử cá basa

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, tỏi băm, ớt băm, bột ớt, bột nghệ, sa tế, bột canh, bơ. 

Cách làm bao tử cá basa nướng như sau: Sơ chế sạch bao tử cá với muối tinh, giấm, rượu, rửa sạch rồi để ráo. Sau đó bạn ướp bao tử cá với bột canh, bột nghệ, tỏi băm, bột ớt, sa tế, trước khi đem nướng thì phết 1 chút bơ cho dậy mùi thơm. Nướng bao tử cá trên than hồng hoặc chảo điện đến khi bao tử se lại, dậy mùi thơm và màu vàng ươm quyến rũ là được. 

5. Bao tử cá basa chiên giòn

món ngon từ bao tử cá basa

Nguyên liệu: Bao tử cá basa, bột chiên giòn, trứng gà, bột canh. 

Cách làm bao tử cá basa chiên giòn như sau: Sơ chế sạch bao tử cá, để ráo. Ướp bao tử cá với bột canh khoảng 1 tiếng sau đó lăn qua 1 lớp trứng đánh tan, cuối cùng lăn ra bột chiên giòn và đem chiên trong chảo ngập dầu với mức lửa lớn. Khi thấy bao tử cá vàng ươm là chín, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Món này ăn chấm kèm tương ớt rất ngon.

Quỳnh Nguyễn (Tổng hợp)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm