Mẹ đảm chia sẻ cách làm bánh đúc nóng "ngon miễn chê "

Hồng Vân 2020-02-23 15:53
- Thời tiết se lạnh mà có bát bánh đúc nóng mềm dẻo, ăn kèm thịt băm xào thơm và rau mùi thái nhỏ thì còn gì bằng.

Bánh đúc từ lâu đã là món ăn dân dã, phổ biến ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam.  Nếu như người Bắc thích cách làm bánh đúc lạc thanh đạm thì người miền Nam lại rất chuộng cách làm bánh đúc mặn. Nhưng khi ăn bao giờ bát bánh đúc cũng phải ấm nóng thì mới thực ngon và không bị ngán. Nguyên liệu chính làm nên bánh đúc là bột gạo hoặc bột năng. Vào mùa đông trời rét, có lẽ bữa sáng chỉ cần được thưởng thức bát bánh đúc nóng chan nước thịt thơm phức, dậy mùi hành khô, đậm đà vị thịt băm nấm hương là đủ.

Mới  đây, chị Nguyễn Đặng Hà ( Hà Nội) đã chia sẻ công thức làm bánh đúc nóng siêu ngon trên MXH để chị em cùng tham khảo và chế biến. Còn chân chừ gì nữa? Bắt tay bào bếp cùng chị Hà thôi nào!

Nguyên liệu:

-  Bột nếp

- Bột năng

- Hành tím: 50gr

- Hành tây 1 củ

- 100gr thịt heo xay.

- 10gr mộc nhĩ, ngâm nở, cắt nhỏ.

-  Hạt nêm, nước mắm

-  Đường

- Hạt tiêu 

- Hành lá, rau mùi.

- Muối trắng

Cách làm bánh đúc nóng ngon miễn chê

Cách làm: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:  Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở to tồi băm nhỏ cùng với, hành tây. 

Bước 2: Bắc chảo lên bắp, đồ dầu ăn vào phi hành thật vàng và thơm, cáng nhiều hành càng ngon.

Cách làm bánh đúc nóng ngon miễn chê

Thịt xay đem xào, sau khi chín đổ mộc nhĩ và hành tây vào xào cùng, nêm gia vị hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng.

Bước 3: Hòa bột nếp với bột năng theo tỉ lệ 3 nếp: 1 bột năng. Các bạn đun nhỏ lửa và ngoáy đều tay cho bột quện mịn dẻo trong nhé! Cho thêm 1 ít hạt nêm vào bột cho đậm đà nhé! Thành phẩm là thìa bột k bị loảng mà không đặc, phải dẻo dai vừa đủ ăn không cảm giác bứ.

Cách làm bánh đúc nóng ngon miễn chê

Bước 4:  Làm nước mắm chan: Cho nước lọc hoà với đường, nước mắm ngon, dấm trắng pha tỉ lệ chua mặn ngọt theo sở thích mỗi bạn và đun nóng lên.

Cách làm bánh đúc nóng ngon miễn chê

Bước 5. Múc bột vào bát, cho thịt xào lên trên rắc cùng hành lá, rau mùi xắt nhỏ, thìa hành phi thơm lên. Chan muôi nước mắm vừa đun nóng lên trên bát bột rắc tiêu sọ lên ăn nóng.

Cách làm bánh đúc nóng ngon miễn chê

Chúc các bạn chế biến thành công!

Ảnh Đặng Hà 

qc-epoint
loading...
qc-epoint