Cuối tuần "đổi gió" với những món ăn ngon chế biến từ ngan
2020-02-22 10:43
- Ngan nướng, ngan om sấu, ngan xào lăn... là những món ăn không những thơm ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho bữa cơm cuối tuần của gia đình bạn đấy!
Tin liên quan
1. Thịt ngan nướng
Nguyên liệu:
– Thịt ngan: 1,5kg
– Riềng: 1 củ
– Sả: 4 nhánh
– Tỏi: 1 củ
– Ớt sừng: 1 quả
– Mẻ: 1 thìa canh
– Hành tím: 3 củ
– Mắm tôm: 1 thìa canh
– Hạt nêm: 1 thìa cà phê
– Tiêu xay: 1 thìa cà phê
– Dầu ăn: 2 thìa cà phê
– Đường: 1 thìa cà phê
– Nước tương: 1 thìa canh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Thịt ngan làm sạch, khử mùi hôi sau đó chặt thành từng miếng vừa, không quá nhỏ bạn nhé. Riềng: cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào máy xay xay nhỏ, ớt rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, bóc bỏ phần già rồi băm nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt ngan: Cho thịt ngan đã sơ chế vào nồi, thêm đường + hạt nêm + dầu ăn + hành tỏi băm + riềng + nước tương + mẻ + mắm tôm vào và trộn đều lên. Ướp trong vòng ít nhất 20 phút
Bước 3: Nướng thịt ngan: Xếp thịt ngan vào vỉ nướng, sau đó cho lên bếp than và nướng chín. Khi nướng chú ý lật dở thường xuyên để thịt chín đều và không bị cháy. Khi thịt đã chín vàng thì nhắc vỉ xuống, lấy thịt bày ra đĩa và thưởng thức.
2. Canh măng nấu ngan
Nguyên liệu:
- 1/2 con ngan ( tầm 1,5 kg )
- 600g măng tươi
- 100g nấm hương
- Gia vị : mắm, muối, hành lá, hành củ, mùi tàu…
Cách làm:
Ngan sau khi mua về các bạn mổ bỏ nội tạng sau đó rửa sạch, sát qua một lượt muối, ướp gừng và rượu để khử đi mùi tanh, hôi của ngan. Sau đó rửa sạch lại ngan một lần nữa bằng nước lạnh. Thịt ngan sau khi sơ chế thì các bạn chặt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, miếng vuông.
Ướp thịt ngan với mắm, muối, hành củ và một nhánh gừng băm nhỏ trong vòng 20 phút.
Măng chọn những củ non và còn nguyên, đặc biệt không dập nát, rửa sạch, sau đó thái thành những lát mỏng với kích thước vừa ăn rồi luộc qua với nước sôi cho bớt vị đắng. Còn măng đã ngâm thì thái lát rồi luộc qua một lần nữa với nước để bớt đi vị chua.
Nấm hương các bạn ngâm vào nước ấm sau đó rửa sạch. Nhặt hành lá, mùi tầu rồi đem rửa sạch để ráo nước.
Bắc nồi lên bếp, sau đó các bạn cho hành củ đập nát, thái lát vào phi thơm, tiếp đó đổ thịt ngan đã ướp kỹ vào xào đến khi miếng thịt săn lại thì cho tiếp tục măng vào xào lẫn. Để một lúc cho măng được ngấm đều gia vị thì các bạn đổ nước xăm xắp mặt thịt. Vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 20 phút sau đó cho nấm hương vào.
3. Thịt ngan xào lăn
Nguyên liệu:
- Thịt lườn ngan khoảng 2kg
- 5 nhánh sả đập dập băm nhỏ
- 1 quả ớt tươi chỉ thiên, 1 quả ớt ngọt
- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, đập dập; hành hoa, rau dăm, rau ngổ nhặt rửa sạch thái nhỏ;
- Rượu gừng, muối hạt
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, mì chính, bột canh.
Cách làm:
Đầu tiên, sau khi bạn đã khử mùi hôi của thịt ngan bằng cách ở trên đây. Bạn hãy lấy một cái nồi, rồi đổ nước vào, đặt lên bếp đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn cho thịt ngan vào trần qua vài lần, sau đó lấy một bát nước đá lạnh, cho thịt ngan vào ngâm. Làm như vậy, thịt ngan sẽ được giòn hơn, món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Tiếp theo là đến khâu ướp thịt, đây được coi là bước quan trọng nhất để có được một món ngan xào lăn thơm ngon. Để ướp thịt bạn hãy làm theo các bước sau đây: Đầu tiên, lấy một cái bát sạch, cho thịt ngan vào, rồi lần lượt cho 1 chút bột canh, mì chính, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, hành khô, sả và thìa dầu ăn vào, dùng đũa đảo đều lên. Cứ để như vậy tầm 30 phút để gia vị có thể ngấm đều vào thịt.
Tiếp đến, bạn lấy cái chảo đặt lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, bật bếp lên, đun cho đến khi dầu nóng thì mới cho hành, tỏi đã được bóc vỏ và đập dập, sả đã được đập dập và băm nhỏ vào phi thơm. Xong rồi mới cho thịt ngan vào xào, đảo đều. Cứ xào cho đến khi nào thấy thịt săn lại thì bạn hãy cho thêm ớt chỉ thiên và ớt ngọt vào đảo.
Cho thêm gia vị vào để món ăn thêm đậm đà. Sau đó, bạn cho hành hoa, rau dăm, rau ngổ đã được nhặt và rửa sạch, rồi thái nhỏ vào chảo, tiếp tục đảo đều và nhanh tay. Được một lúc thì tắt bếp.
Cuối cùng, đổ thịt ngan ra bát, rắc thêm chút tiêu, trang trí bằng vài cọng rau thơm để món ăn thêm phần bắt mắt. Rồi hãy cùng gia đình thưởng thức món ăn này thôi.
4. Ngan om sấu
Nguyên liệu:
- Ngan 1/2 con (khoảng 700g)
- 500g khoai môn
- 200g quả sấu
- Hành lá, rau mùi tàu, ớt tươi
- Hành khô, tỏi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hành lá, rau mùi tàu, ớt tươi rửa sạch, để ráo.. Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Quả sấu gọt vỏ, rửa sạch.
Thịt ngan mua về trước tiên là dùng muối chà xát lên thân ngan, sau đó dùng giấm rửa sơ qua, rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Tẩm ướp thịt ngan cùng gia vị: Chuẩn bị chảo dầu nóng chiên sơ qua thịt ngan để có được màu vàng ươm bên ngoài phần da, công đoạn này sẽ giúp món ăn ngon miệng, bắt mắt hơn.Chặt phần thịt ngan thành miếng vừa ăn.
Sau khi đã chuẩn bị xong phần thịt ngan, bạn sẽ ướp với 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều tất cả và tẩm ướp ít nhất 30 phút để thịt ngấm với gia vị.
Bước 3: Nấu ngan om sấu: Cho ít hành, tỏi băm vào chảo dầu phi thơm. Thêm thịt ngan đã ướp gia vị vào xào đều từ 5-10 phút để thịt săn chắc lại. Sau đó, đổ tất cả vào nồi, cho thêm nước xâm xấp ngập đủ phủ kín khắp bề mặt thịt rồi bắt lên bếp bắt đầu om.
5. Ngan om gừng
Nguyên liệu:
- Ngan ré : 1 con
- Gừng : 1 củ
- Rượu trắng : 1/3 bát con
- Gia vị : mắm, muối, tiêu, mì chính,…
Cách làm:
Gừng rửa sạch, cạo hết vỏ gừng, đem đập dập. Ngan sơ chế sạch sẽ, dùng muối xát kĩ rồi rửa lại bằng nước trắng, để ráo. Dùng dao chặt ngan thành những miếng vuông vừa ăn.
Đem thịt ngan ướp cùng muối, rượu trắng, nước mắm, gừng, tiêu, mì chính. Trộn đều các gia vị , ướp khoảng 30 phút.
Cho ngan vào nồi đậy nắp, để lửa nhỏ, khi thấy thịt ngan nhừ , nước cạn thì tắt bếp, cho ra đĩa, rắc tiêu lên trên.
Chúc các bạn chế biến thành công!
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Vì sao con gái luôn thơm?