Thực đơn cuối tuần 4 món đơn giản nhưng cực ngon, cả nhà gắp lia lịa
Tin liên quan
Thịt thăn sốt chua ngọt
Nguyên liệu:
- 400 gram thịt thăn
- 1 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1/2 quả ớt
- Gia vị: nước mắm, dấm táo, dầu hào, tương cà, đường vàng hoặc đường trắng
Thịt thăn sốt chua ngọt
Các bước làm chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt thăn rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Chiên sơ thịt để thịt xém vàng và giòn hơn. Lưu ý không chiên quá lâu vì thịt sẽ bị khô, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu, set nhiệt 200 độ trong 10 phút, lật mặt thịt 2 lần.
Hòa tan hỗn hợp nước sốt bao gồm 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương cà, 1,5 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, 2 thìa đường, 1/2 quả ớt băm nhỏ.
Phi thơm hành tỏi băm, cho sườn vào đảo đều khoảng 30s rồi cho hỗn hợp nước sốt vào đun nhỏ lửa. Đun trong khoảng 15-20 phút để thịt ngấm sốt và keo lại thì tắt bếp
Xếp thịt lên đĩa với dưa chuột, cà chua, có thể rắc thêm mè rang để trang trí.
Gan heo nướng
Nguyên liệu:
Gan nếp: 500gr; Lá mắc mật tươi; Hành khô: 3 củ; Ngũ vị hương: 1 gói nhỏ; Xì dầu: 1 thìa ăn cơm; Mì chính: 1/3 thìa cafe; Hạt tiêu: 1/3 thìa cafe; Dầu oliu: 1 thìa ăn cơm.
Gan heo nướng
Cách làm:
Gan lợn chọn gan nếp, miếng gan mướt mịn, có màu vàng bơ tươi sáng, đều màu, sờ vào có độ đàn hồi, không bị thâm đen.
Gan rửa sạch thái miếng to dày khoảng gần 1cm, ngâm vào sữa tươi không đường khoảng 30 phút. Sữa tươi vừa khử mùi tanh của gan, vừa có tác dụng khử độc tố trong gan rất tốt.
Vớt ra rửa sạch, để ráo, sau đó cho tất cả nguyên liệu hành khô băm nhỏ, ngũ vị hương, xì dầu, mì chính, tiêu, dầu ô liu vào ướp.
Lá mắc mật rửa sạch vò rối cho vào ướp cùng 15 phút. Làm nóng nồi chiên không dầu sau đó xếp gan vào vỉ.
Đặt nhiệt lần 1: 15 phút - 200 độ C. Lần 2: 10 phút - 200 độ C. Hoặc tùy vào từng nồi chiên của gia đình mà chị em set nhiệt cho hợp lý.
Canh măng sườn
Nguyên liệu:
- 500 gram sườn non.
- 1 kg bụt măng tươi.
- 20 gram hành lá.
- 2 quả ớt hiểm.
- 15 gram hạt nêm.
- 10 gram bột ngọt.
- 5 gram muối.
- 1 lít nước dùng nấu từ xương heo.
- 10 gram nước mắm ngon.
Canh măng sườn
Cách làm:
Sơ chế:
- Sườn non rửa sạch chặt khúc vừa ăn, trụng qua nước sôi bỏ tí muối vào, sau đó vớt ra rửa sạch lai để ráo.
- Măng tươi mua về gọt vỏ ngoài lấy lỏi non bên trong, cắt lát vừa ăn ngâm với tí muối cho măng không bị đắng.
- Hành lá cắt khúc 3 cm để riêng.
Thực hiện:
- Cho nồi lên bếp với một lít nước dùng từ xuong heo vào nấu sôi lên. Tiếp theo, cho sườn non đã sơ chế vào nấu khoảng 10 phút thì cho măng tươi vào cùng nấu, đến khi măng và sườn vừa mềm.
- Tiếp tục cho tất cả gia vị vào nêm nếm vừa ăn tắt bếp.
- Cho hành lá cắt khúc vào, chuẩn bị cái tô múc canh ra tô.
- Cho ít tiêu lên mặt và trang trí ít hành ớt lên trên là bạn đã có một tô canh măng thật ngon.
Bí ngòi xào tỏi
Nguyên liệu:
- Bí ngòi: 1-2 quả
- Tỏi: ½-1 củ vừa
- Hành lá: 2-3 cây
- Các loại gia vị: muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu
Bí ngòi xào tỏi
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí ngòi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống ở hai đầu rồi cắt lát mỏng, vừa miệng ăn. Hành lá cắt bỏ phần gốc rồi rửa sạch. Tỏi bỏ bỏ, đập dập hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến Cho dầu ăn vào chảo đun sôi rồi bỏ tỏi vào phi vàng. Cho bí ngòi vào, đảo đều tay để tránh việc bí bị cháy. Nếu sợ cháy có thể cho một chút nước vào sau khi cho bí vào xào. Sau đó thêm muối, mắm, hạt nêm và vặn nhỏ lửa để bí từ từ chín nhưng vẫn đảo đều tay. Đảo bí đến khi bí chuyển sang màu hơi trong thì cho hành lá vào rồi tiếp tục đảo khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý:
Đảo bí đều tay trong quá trình xào để gia vị ngấm đều. Chỉ xào bí đến khi vừa chín tới để giữ độ giòn và ngọt của bí. Nên ăn món ăn khi còn nóng để món ăn ở trong trạng thái ngon miệng nhất.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất