Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món đơn giản thôi mà ngon hết nấc khiến ai cũng tấm tắc khen ngon

Emdep.vn - Món nào cũng thơm ngon và dễ nấu, hương vị hấp dẫn sẽ khiến cả nhà đều thích thú quây quần bên mâm cơm cuối tuần.

1. Thịt heo xào lăn sả ớt

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Nguyên liệu:

- Thịt lợn ba chỉ: 300gr

- Muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào

- Sả: 4 củ

- Ớt: 2 quả (ớt hiểm hoặc ớt chuông)

- Tỏi: 1 củ to

- Hành khô: 1 củ

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Lưu ý: Thịt lợn nên chọn mua phần có cả nạc, mỡ và bì. Nếu có thể dùng thịt lợn mường, mán thì món thịt heo xào lăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều bởi phần bì của thịt lợn mán giòn giòn.

Cách làm:

- Sả bóc vỏ lớp ngoài. Sau đó rửa sạch rồi thái lát chéo mỏng.

- Ớt rửa sạch, bổ dọc thân gạt bỏ bớt hạt rồi cũng thái lát chéo mỏng.

- Tỏi, hành bóc vỏ băm nhuyễn.

- Ướp thịt lợn đã thái miếng cùng sả, ớt, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt tiêu, ướp khoảng 15 đến 20 phút cho thịt ngấm gia vị.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo phi thơm tỏi.

- Đổ tiếp hỗn hợp thịt lợn đã được ướp vào chảo, đảo đều tay để thịt không bị cháy.

- Khi gần chín nếm nếu thấy nhạt thì cho thêm một muối gia vị vừa miệng và xào đến khi nào thịt chín mềm rồi tắt bếp và đổ ra đĩa, dùng nóng với cơm.

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Thịt cần chín mềm, có mùi thơm của các gia vị sả, hạt tiêu và vị cay của ớt. Món thịt lợn xào lăn thơm lừng, đậm đà ăn cùng cơm nóng rất chuẩn vị.

2. Đậu phụ kho nấm rơm

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Nguyên liệu:

- 300gr nấm rơm

- 3 miếng đậu phụ

- 1 quả cà chua

- Gia vị (tiêu, đường, xì dầu, hạt nêm)

Cách làm:

- Đầu tiên bạn hãy rửa sạch nấm rơm rửa sạch, bổ đôi. Với đậu phụ cắt thành từng miếng hình chữ nhật vừa ăn

- Sau đó, bạn hãy ướp nấm rơm và đậu phụ với các gia vị trên trong khoảng 10 - 15 phút. Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp kho trong khoảng 15 - 20 phút hoặc đến khi nào hơi cạn nước là được.

- Khi đậu gần chín bạn thả cà chua vào đảo chín cho đẹp mắt, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, rồi tắt bếp đi chuẩn bị thưởng thức.

3. Canh gà nấu măng

Nguyên liệu: 

- Thịt gà: 500g

- Măng chua: 300g

- Mùi tàu, hành lá

- Gia vị: Bột canh, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, tỏi, ớt, đường.

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Cách làm:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt gà rửa sạch, để ráo nước chặt miếng vừa ăn. Cho gà vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu. Bạn ướp khoảng tầm 20 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Măng chua rửa sạch, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho măng vào nồi luộc sơ qua khoảng 7 - 10 phút sau đó bạn đổ măng ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước thật sạch. Sau đó để măng ráo nước.

Ớt cắt khoanh, hành, mùi tàu cắt nhỏ hoặc cắt đoạn tùy thích.

- Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào hành phi thơm. Trút thịt gà vào xào săn, sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước đun sôi.

- Bước 3: Bắc chảo lên bếp và xào sơ qua măng với một ít nước nắm, hạt nêm, đường, bột canh.

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

- Bước 4: Trút măng đã xào vào nồi gà. Tiếp tục đun sôi (chú ý trong quá trình đun sôi, nếu thấy có bọt bạn nên hớt bọt để nước canh được trong và ngon hơn). Nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp, sau đó cho hành lá, ngò gai vào. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm chút ớt để canh cay nhẹ và đậm vị hơn. Múc canh ra bát và thưởng thức.

4. Chè đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu:

- Hạt sen

- Đậu xanh

- Đường cát trứng

- Muối

- Vani

- Dừa bào sợi

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Cách làm:

Bước 1: Công đoạn sơ chế

- Đầu tiên, bạn mua hạt sen về rửa sạch, dùng dao nhọn tách bỏ phần tim sen nhé. Bởi nếu không loại bỏ khi nấu chè lên vị sẽ đắng và không được thơm ngon như mong muốn. Nếu bạn muốn dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước khoảng 1 giờ để hạt sen mềm ra và cũng loại bỏ tim sen theo cách tương tự rồi để cho thật ráo nước.

- Đậu xanh mua sẵn bạn nên tìm mua loại đã đãi sạch vỏ, đem về rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 1 - 2 tiếng để đậu nở mềm và khi nấu chè sẽ ngon hơn đấy.

Mâm cơm cuối tuần chỉ 4 món thôi mà ngon hết nấc

Bước 2: Cách bước nấu chè hạt sen

- Đầu tiên, bạn cho nước vào nồi đun sôi rồi trút hạt sen vào nấu lên cho tới khi hạt sen mềm ra. Đồng thời, lúc này cũng cho đậu xanh vào nồi khác và cũng nấu cho chín mềm tương tự.

- Lý do không nên nấu chung 2 nguyên liệu này lại với nhau là vì đậu xanh dễ mềm hơn hạt sen. Chính vì vậy, nếu nấu chung sẽ cái chín trước, cái thì chưa, như vậy món chè sẽ không ngon như ý.

- Lấy một nồi nước khác, đun cho sôi rồi trút hạt sen và đậu xanh vào nấu thêm lần nữa cho thật nhừ. Sau đó cho thêm đường và chút muối vào khuấy đều. Nêm nếm lại để món chè đủ độ ngọt vừa miệng.

Chú ý:

- Trong quá trình nấu, nếu nước cạn bạn hãy cho thêm vào cho phù hợp. Sau cùng chỉ cần cho ống vani vào để tạo độ thơm rồi tắt bếp.

- Thông thường để rút ngắn thời gian nấu chè, người ta chọn sử dụng nồi áp suất vì nó sẽ giúp hạt sen được chín nhanh và mềm hơn. Tuy nhiên, nếu nhà bạn không sử dụng thiết bị này có thể thay thế bằng nồi cơm điện hoặc nồi nấu thường ngày cũng được.

Thiên Trù (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm