Mách mẹ làm chả cá Lã vọng bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị Hà Thành

Hồng Vân 2020-02-25 06:00
- Bên cạnh những món ăn đậm chất truyền thống rất Hà Nội như phở, bún chả... thì chả cá Lã Vọng được xem là món ăn sẽ khiến bạn không thể nào quên được sau khi thưởng thức.
 Nguyên liệu: 
- 1kg phi lê cá lăng
- 1 củ riềng non
- 1 củ nghệ
- 100gr đậu phộng
- Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
- Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn.
Cách làm: 

Cá lăng lọc lấy thịt, rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn (có thể để cả da cá hoặc lọc da tuỳ khẩu vị). Riềng thái nhỏ (khoảng 50gr) cho vào máy xay, thêm 2 thìa canh nước xay nhỏ lọc lấy nước cốt.

Cá đem ướp với: 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa canh mẻ làm nhuyễn lọc qua rây, 1 thìa canh mắm tôm lọc qua rây cho mịn, 1-2 thìa cà phê bột nghệ (hoặc 1 thìa canh nước ép củ nghệ tươi), 1 thìa canh đường trắng, 1/4 thìa cà phê hạt tiêu, nước cốt riềng xay, đi bao tay trộn đều các nguyên liệu ướp trong 1-2h cho ngấm gia vị. Lạc rang chín, tách vỏ để riêng. Hành hoa, thì là rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

Cá ngấm gia vị sau khi ướp khoảng 2 giờ mang ra cho vào nồi om nhỏ lửa , chín tới,cá hơi sém mặt là được và đảo đều tay để cá được chín đều.

Cách pha mắm tôm chấm: vẫn như cách mọi người vẫn pha cho mắm tôm ra bát, thêm vào chút đường trắng, rượu trắng, nước cốt chanh đánh bông lên sau đó thêm ớt. Hoặc cho chút dầu ăn vào chảo, đổ mắm tôm và chút rượu vào chưng chín thêm chút đường, hòa cho tan đường đợi mắm tôm nguội mới vắt chanh và cho thêm ớt, nêm nếm cho vừa vị là được.
Phần pha nước chấm tuỳ ý mọi người. Không ăn được mắm tôm thì pha nước mắm chua ngọt, thái nhỏ thêm chút lá thìa là cho vào bát nước chấm.

Cho cá vào nồi chiên không dầu nướng vàng, khi ăn thả rau thì là, hành lá, chả cá vào đợi hành lá, thì là chín gắp ra bát dưới nước chấm và thêm chút lạc rang rồi thưởng thức, ăn nóng.

Mách mẹ làm chả cá Lã vọng bằng nồi chiên không dầu chuẩn vị Hà Thành

Ảnh Nhung Ngo

 
qc-mypoint