Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi

Mai Hương 2024-06-10 16:00
- Nếu chưa có dịp ra Hà Nội để thưởng thức món chả cá Lã Vọng nổi tiếng, bạn vẫn có thể tự làm món ăn này tại nhà để cả gia đình cùng thưởng thức.

Khi thưởng thức từng miếng chả cá, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thanh tao và đặc sắc của ẩm thực Hà Nội. Hãy tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng dưới đây và trổ tài nấu nướng của bạn nhé!

Món chả cá Lã Vọng

Nguyên liệu của món chả cá Lã Vọng

• 1kg phi lê cá lăng

• 1 củ riềng non

• 1 củ nghệ

• 100gr đậu phộng

• Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng

• Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc mỡ nước)

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, chuẩn vị Hà Nội xưa

Cách thực hiện món chả cá Lã Vọng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

• Cá: Làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi phi lê. Thấm khô cá sau khi phi lê, cắt thành miếng hình chữ nhật dày khoảng 1,5cm. Ngâm cá trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng để khử mùi tanh.

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, chuẩn vị Hà Nội xưa

• Rau: Húng láng, hành lá, sả và rau thì là rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ cùng sả và rau thì là.

• Đậu phộng: Rang chín, xát bỏ vỏ.

• Riềng: Rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ xác để lấy nước cốt.

Bước 2: Ướp cá

Ướp cá với hỗn hợp gồm: 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ, 3 muỗng nước cốt nghệ

Trộn đều và để cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để ngấm gia vị.

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, chuẩn vị Hà Nội xưa

Bước 3: Nướng chả cá

Kẹp cá vào vỉ, nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng, phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên để cá bóng đẹp và không bị khô.

Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút, đến khi mặt cá hơi sém vàng.

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, chuẩn vị Hà Nội xưa

Bước 4: Chiên chả cá

Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, chiên vàng đều 2 mặt cá đã nướng. Tiếp đến rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Bước 5: Làm mắm tôm chấm cá

Pha 1 muỗng mắm tôm với 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng dầu tỏi

Khuấy đều cho sủi bọt. Để mắm tôm ngon và không tanh, thêm 1/2 muỗng rượu trắng vào bát mắm rồi hấp cách thủy trong 5 phút.

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, chuẩn vị Hà Nội xưa

Bước 6: Thưởng thức

Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Món chả cá Lã Vọng thường ăn kèm với bún và mắm tôm, tạo nên sự kết hợp hài hòa và ngon miệng.

Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi, chuẩn vị Hà Nội xưa

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Học nữ chính 'Hạ cánh nơi anh' loại bỏ vai u thịt bắp với 5 bài tập đơn giản