Hướng dẫn cách làm chả cá Lã Vọng thơm nức mũi
Tin liên quan
Khi thưởng thức từng miếng chả cá, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị thanh tao và đặc sắc của ẩm thực Hà Nội. Hãy tham khảo cách làm chả cá Lã Vọng dưới đây và trổ tài nấu nướng của bạn nhé!
Món chả cá Lã Vọng
Nguyên liệu của món chả cá Lã Vọng
• 1kg phi lê cá lăng
• 1 củ riềng non
• 1 củ nghệ
• 100gr đậu phộng
• Rau thì là, hành lá, hành tím, sả, gừng, húng láng
• Gia vị: bột ngọt, mắm tôm, đường, nước cốt chanh, mẻ, rượu trắng, dầu tỏi, dầu ăn (hoặc mỡ nước)
Cách thực hiện món chả cá Lã Vọng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
• Cá: Làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi phi lê. Thấm khô cá sau khi phi lê, cắt thành miếng hình chữ nhật dày khoảng 1,5cm. Ngâm cá trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng để khử mùi tanh.
• Rau: Húng láng, hành lá, sả và rau thì là rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ cùng sả và rau thì là.
• Đậu phộng: Rang chín, xát bỏ vỏ.
• Riềng: Rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ xác để lấy nước cốt.
Bước 2: Ướp cá
Ướp cá với hỗn hợp gồm: 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ, 3 muỗng nước cốt nghệ
Trộn đều và để cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng chả cá
Kẹp cá vào vỉ, nướng trên bếp than. Trong quá trình nướng, phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên để cá bóng đẹp và không bị khô.
Nếu không có bếp than, bạn có thể dùng lò nướng ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút, đến khi mặt cá hơi sém vàng.
Bước 4: Chiên chả cá
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, chiên vàng đều 2 mặt cá đã nướng. Tiếp đến rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây rồi tắt bếp.
Bước 5: Làm mắm tôm chấm cá
Pha 1 muỗng mắm tôm với 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng dầu tỏi
Khuấy đều cho sủi bọt. Để mắm tôm ngon và không tanh, thêm 1/2 muỗng rượu trắng vào bát mắm rồi hấp cách thủy trong 5 phút.
Bước 6: Thưởng thức
Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang. Món chả cá Lã Vọng thường ăn kèm với bún và mắm tôm, tạo nên sự kết hợp hài hòa và ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất