Đặc sản hơn 150 năm của Hà Nội được báo Úc đánh giá 'nhất định phải ăn khi đến Việt Nam'
Tin liên quan
Chả cá Lã Vọng là món ăn quen thuộc với người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Trước đây, món ăn này thường được dùng để tiếp đãi khách quý nhưng gần đây đã trở nên phổ biến đến nhiều thực khách. Món ăn này xuất hiện từ những năm 1871, được truyền qua nhiều thế hệ và nổi danh trong nước lẫn quốc tế đến ngày nay.
Ngày 19/8, tờ báo The Sydney Morning Herald (Úc) đã đưa tin về món ăn này với dòng nhận xét: “Không thể đi khỏi miền Bắc Việt Nam khi chưa trải nghiệm món ăn này”.
Món chả cá Lã Vọng
Nguyên liệu của món chả cá Lã Vọng
• 1 củ nghệ
• Rau thì là
• Hành lá
• Hành tím
• Sả
• Gừng
• Húng láng
• 100gr đậu phộng
• 1kg phi lê cá lăng
• 1 củ riềng non
• Bột ngọt
• Mắm tôm
• Đường
• Nước cốt chanh
• Mẻ
• Rượu trắng
• Dầu tỏi
• Dầu ăn
Cách làm món chả cá Lã Vọng
Bước 1:
Làm sạch cá. Cắt cá thành miếng vừa ăn. Để khử mùi tanh, bạn có thể ngâm cá với rượu trắng và gừng thái mỏng.
Bước 2:
Nhặt sạch húng láng, hành lá, sả, rau thì là, bóc vỏ hành tím và rửa sạch. Thái nhỏ hành tím, sả và rau thì là. Rang đậu phộng, bỏ vỏ và để nguyên hạt. Băm nhuyễn củ riềng, xay nhuyễn nghệ và vắt lấy nước cốt.
Bước 3:
Trộn 3 muỗng nước cốt nghệ, 3 muỗng riềng băm, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 1/3 muỗng muối và 2 muỗng mẻ với cá đã cắt. Để cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ để gia vị thấm đều.
Bước 4:
Nướng cá trên bếp than để có hương vị thơm ngon nhất. Để cá không bị khô và có màu đẹp, phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cá khi nướng. Nếu không có bếp than, bạn có thể sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 200 – 250°C trong 15-20 phút cho đến khi cá có màu vàng nhạt.
Bước 5:
Cho 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước vào chảo, chiên chả cá đã nướng cho vàng đều hai mặt. Thêm hành và thì là vào chảo, đảo nhẹ cho rau chín, sau đó tắt bếp.
Bước 6:
Hấp ½ muỗng rượu trắng với bát mắm tôm trong 5 phút để khử mùi tanh. Khuấy đều 1 muỗng mắm tôm, ½ muỗng dầu tỏi, ½ muỗng đường, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước cốt chanh và ½ muỗng tỏi băm cho sủi bọt và hòa quyện gia vị.
Bước 6:
Đặt chả cá đã chiên và rau lên đĩa, rắc đậu phộng rang lên trên. Thưởng thức cùng bún và mắm tôm để cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng của món chả cá Lã Vọng.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất